[vozcancook] Lẩu Thái - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Ăn uống
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 30-11-2019, 23:09
Mr.Y's Avatar
Mr.Y Mr.Y is offline
Team vòi xịt
 
Join Date: 02-2013
Location: vozReview
Posts: 363

[vozcancook] Lẩu Thái


1.Cách chọn nguyên liệu:
- Tôm: Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Nếu tôm đã chết, thì tránh những con đã bị đỏ đầu. Nếu mua được tôm sống thì càng tốt
- Mực: Mực tươi sẽ có màu nâu đậm, ấn vào mực có độ đàn hồi tốt, mắt rất sáng có thể nhìn thấy con ngươi bên trong, xúc tua còn đầy đủ dính chặc k rơi rớt.
- Bạch tuột: thân phải cứng, bụng trắng sáng, đàn hồi tốt, k lỏng bỏng nước, lưng phải bóng, có mùi biển. Nếu mua được hàng sống thì càng tốt.
- Cá: mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, vẩy chắc, mang hồng, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi. Nên chọn cá điêu hồng, vì dễ mua, và cá tươi sống lúc nào cũng có.
- Thịt bò: các bạn chọn thịt vai, lựa thịt màu đỏ tươi, đàn hồi tốt, không bầm dập, k tím tái.

2.Nguyên liệu:

- Xương ống : 1kg
- Nghêu (ngao) : 1kg
- Mực : 500g
- Bạch tuộc : 500g
- Cá điêu hồng : 1 con – khoản 700g
- Tôm : 500g
- Thịt bò : 500g
- Lá chanh : 4
- Ớt hiểm đập dập : 7
- Gừng : 60g
- Riềng : 120g
- Hành tím : 120g
- Xả : 200g
- Lá chanh non : 10 lá
- Gốc ngò rí : 7-10 gốc
- Dừa tươi lấy nước : 1/4 trái
- Tỏi bằm : 60g
- Cà chua : 8 trái
- Sốt Tomyum : 50g
- Đường phèn : 45g
- Hạt nêm : 30g
- Muối : 2,5g
- Bột chanh : 5g
- Nước mắm : 100ml
- Nước dùng heo : 5 lít
- Nước tắc : 20ml
- Tương ớt : 20g
- Nấm kim châm : 3 túi 200g
- Húng lũi : 300g
- Rau muốn bào sợi : 500g ( tuỳ sở thích )
- Bắp chuối bào sợi : 200g ( tuỳ sở thích )
- Cải cúc : 300g ( tuỳ sở thích )
- Rau nhút : 500g ( tuỳ sở thích )
- Bắp mỹ : 2 trái
- Đậu hủ : 3 -5 miếng tuỳ lớn nhỏ
- Hành tây : 1 củ
- Cà rốt : 2 củ
- Hành lá : 200g
- Bún tươi : 1 kg

3.Sơ chế nguyên liệu:
- Xương heo rửa sạch, luộc bằng nước sôi với 1 thìa cà phê muối khoản 5p, xả qua nước lạnh thật sạch.
- Hải sản rửa sạch bằng nước lanh, cho vào tủ mát để bảo quản.
- Gừng, riềng, hành tím đem đi nướng ( có thể nướng trực tiếp bằng bếp ga) đập dập, bỏ phần bị cháy đen đi.
- Sả : xào sơ, cắt khúc, thái sợi.
- Thịt bò thái mỏng vừa ăn( khoản 2-3mm). Các bạn nên chia thành từng khối hình chữ nhật dài 4cm, rộng 2cm. ráp từng miếng bằng màn bọc thực phẩm, cho vào tủ cáp đông khoản 3-4h. Sau đó lấy ra thái, nếu thịt cứng quá có thể cho vào tủ mát 10-15p. Khi cấp đông thịt sẽ thái dễ hơn, thịt không bị ra nước, miếng thịt cũng đẹp hơn.
- Rau các loại rửa sạch bằng nước muối.
- Húng quế bỏ lá, lấy thân, ngò rí ( mùi ) lấy gốc ngâm nước cho sạch.
- Bắp mỹ ta cắt từng khoanh tròn dày khoản 1 cm, cà rốt ta cũng cắt khoanh tròn( có thể tỉa tót tuỳ theo khả năng). Hành tây xẻ múi cau.

4.Cách thực hiện:
- Xương heo cho vào ninh với 5 lít nước khoản 2 giờ. Vớt xương heo bỏ đi, châm thêm nước vào cho đủ 5 lít. Ta làm nước dùng lẩu.
- Cà chua ta lấy 5 trái bỏ hạt, xay nhuyễn, cho vào xào chin, dùng làm sốt cà chua.
- Lấy một nồi nước lớn, cho 1 thìa canh dầu ăn, làm nóng dầu, phi thơm tỏi cho vàng. Tiếp theo cho lá chanh, ớt, hành tím, gừng, riềng, sả, gốc ngò vào xào cho chín, sau đó cho dừa vào xào cho chin. Cho nước dùng vào đun sôi, cho sốt cà chua vào ( sốt ta làm được ở trên ), sốt tomyum vào đảo đều. Nêm gia vị đường phèn, bột thịt gà, bột hải sản, tương ớt, muối. Khi nước sôi lại ta cho bột chanh, nước mắm , nước cốt tắc vào. Tắt bếp.



Cảm ơn chia sẻ của Danh từ VOZ - Ăn, Chơi, Du Lịch.
Reply With Quote
  #2  
Old 10-12-2019, 14:26
hoaletn hoaletn is online now
Senior Member
 
Join Date: 04-2010
Posts: 812

Khéo tay quá
Đã evernote
Reply With Quote
  #3  
Old 10-12-2019, 15:25
haily19 haily19 is offline
Junior Member
 
Join Date: 01-2014
Posts: 17

lẩu thái e chỉ quan tâm nước dùng. Đã note
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 06:34.
Chịu trách nhiệm nội dung: Bạch Thành Trung © 2019 Công ty TNHH Thật Vi Diệu
ĐC tầng 4, số 6-8 Đường D2, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam - SĐT 0981323799 - MST 0313906593
Giấy phép thiết lập MXH số 334/GP-BTTTT, Ký ngày: 19/08/2019