Chơi Chia sẻ kiến thức và tài liệu nhiếp ảnh - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Chụp ảnh & Quay phim
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 27-09-2019, 22:57
Banhmitrung's Avatar
Banhmitrung Banhmitrung is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2007
Posts: 6,240

Chia sẻ kiến thức và tài liệu nhiếp ảnh


Sẵn tiện có nhiều bưởi hỏi mình về nghề chụp ảnh, hôm nay gửi các ace 2 bài về phân loại nhiếp ảnh, muốn biết mình cần máy ảnh thế nào trước tiên phải biết mình chụp cái gì cái đã, phỏng các bưởi?

Các thể loại chụp ảnh

Là cách phân loại cơ bản nhất của các hướng đi trong nghề chụp ảnh. Nhiều bưởi hay thắc mắc mình nên theo chụp ở thể loại nào, nhiều bưởi chụp lâu rồi mà vẫn lầm lẫn về cá tính trong nghệ thuật với tính nghệ sĩ khi chụp ảnh, nên đọc bài này.

Về cơ bản nhiếp ảnh có bốn thể loại lớn: Sáng tạo, Biên tập, Dịch vụ và Cá nhân. Do quá nhiều nhóm nhỏ ở trong bốn nhóm lớn này nên bài sẽ chia làm 4 phần cho từng thể loại lớn.

1. Nhóm ảnh sáng tạo (Creative)Về cơ bản nhóm này bao gồm tất cả các thể loại ảnh chụp mang đậm tính cá nhân của người chụp. Có một nhận xét nổi tiếng là sáng tạo không đi kèm với quy chuẩn đạo đức của xã hội. Người chụp nhóm này được tự do sáng tạo trong khuôn khổ và quy định của luật pháp.

Ví dụ: ảnh khoả thân và ảnh gợi dục là một trong những nhánh lẻ của chủ đề sáng tạo. Chụp ảnh khoả thân có vi phạm pháp luật không? Rõ ràng là không, trừ khi người chụp phát tán ảnh khoả thân của người mẫu trái với những thoả thuận ban đầu. Chụp ảnh gợi dục có vi phạm pháp luật không? Một số nước có, một số nước không, các bưởi có thể kiếm erotic photography để biết thêm chi tiết.

Có rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh theo đuổi những chủ đề khác biệt với chuẩn mực đạo đức của xã hội, chẳng hạn chụp ảnh theo trường phái đen tối, tự hành hạ, bạo lực hoặc chống xã hội. Dĩ nhiên là một khi họ chưa vi phạm pháp luật thì họ được phép chụp bất kỳ những gì họ muốn, công chúng sẽ tự động bày tỏ thái độ với những tác phẩm ấy.

Đôi khi một số hình ảnh bạo lực và có yếu tố tình dục lại mang theo thông điệp mạnh mẽ hơn những hình ảnh thuần tuý chuẩn mực khác. Đây cũng là cái đích để những nghệ sĩ nhiếp ảnh vươn đến sau khung ngắm của mình.

Ở một hướng đi ít khác biệt hơn, nhóm sáng tạo bao gồm tất cả các thể loại ảnh quảng cáo, ảnh nghệ thuật, ảnh thời trang, ảnh thức ăn và ảnh chân dung.
Reply With Quote
  #2  
Old 27-09-2019, 22:59
Banhmitrung's Avatar
Banhmitrung Banhmitrung is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2007
Posts: 6,240

2. Nhóm ảnh biên tập (Editorial)Nhóm biên tập là một nhóm lớn hơn nhóm sáng tạo, và chịu nhiều sự can thiệp hơn của xã hội. Về cơ bản, nhóm biên tập là quá trình chọn lựa những hình ảnh đẹp nhất (hoặc xấu) theo quyết định của người chụp hoặc người có trách nhiệm biên tập sau cùng.

Nói như thế không có nghĩa là trong nhóm biên tập không có sự sáng tạo hoặc ngược lại. Ranh giới của hai nhóm nhiếp ảnh lớn này đôi khi khá nhập nhoà. Tuy nhiên cách phân biệt chuẩn mực nhất giữa hai nhóm là nhóm ảnh biên tập thường thiên về hướng tư liệu và lưu trữ hơn nhóm ảnh sáng tạo. Người chụp cũng có xu hướng lưu trữ và chọn lọc trên những cái đã có hơn là tạo ra những cái mới hoàn toàn.

Ví dụ: cùng một khung cảnh hoàng hôn trên núi tuyết, sẽ có nhiều góc chụp khác nhau của các nhiếp ảnh khác nhau. Tuy nhiên các nhiếp ảnh gia không sáng tạo ra khung cảnh đó mà công việc của họ là ghi nhận lại khung cảnh đó dưới cảm nhận cá nhân của mình.

Nhiếp ảnh truyền thông, bao gồm các thể loại báo chí, sự kiện và phóng sự, là một nhóm lẻ rất lớn trong nhóm Editorial. Nó có thể thiên về hướng góc nhìn cá nhân như ảnh phóng sự hoặc hướng ghi nhận sự kiện như ảnh báo chí, tuy nhiên tất cả đều phải dựa trên dữ liệu có thật, thậm chí khắt khe đến mức loại bỏ sự can thiệp của kỹ thuật hậu kỳ hoặc lời chú thích.

Một nhóm lớn khác nữa của ảnh biên tập là ảnh đời thường, hay còn gọi là street photography hay still-life photography. Nhiều nhiếp ảnh gia ở Việt Nam hay sắp đặt để chụp ảnh đời thường, từ đó tạo ra một thể loại nhiếp ảnh dị dạng: không đủ sáng tạo để vào nhóm sáng tạo, không đủ chân thực để vào nhóm biên tập, thậm chí không làm ra tiền để vào nhóm dịch vụ và không đủ dấu ấn cá nhân để vào nhóm cá nhân. Quả thật không biết gọi đây là thể loại ảnh gì.

3. Nhóm ảnh Dịch vụ lẻ (Retail)Nói đơn giản thì trong thể loại này các bưởi chụp những thứ người ta yêu cầu. Sáng tạo và biên tập đều có trong ảnh dịch vụ và tuân theo ý thích của người mua. Thể loại ảnh này chủ yếu để ghi lại những cột mốc trong cuộc đời người được chụp và chia ra những nhóm lớn như ảnh cưới, ảnh gia đình, ảnh trẻ em, ảnh tốt nghiệp và cả ảnh đám tang. Ngoài ra còn các nhu cầu cho khách hàng như người mẫu, vận động viên không chuyên muốn chụp hồ sơ cá nhân.

Ngoài ra còn bao gồm những sự kiện diễn ra như lễ hội, tiệc cưới, lễ tốt nghiệp, sinh nhật vân vân và mây mây.

Khách hàng của thể loại này cũng y như trên đề cập, khách hàng nhỏ lẻ và không thường xuyên. Thể loại ảnh này thường có khung giá đại khái theo thị trường và danh tiếng của người chụp. Tuy đề cập đến khách hàng nhỏ lẻ nhưng lợi nhuận mà dịch vụ này làm ra lại rất lớn.

Một số dịch vụ khác không cần phải chụp ảnh như in ảnh, dạy học, mở workshop là các dịch vụ ăn theo nhóm dịch vụ lẻ này.
Reply With Quote
  #3  
Old 27-09-2019, 23:00
Banhmitrung's Avatar
Banhmitrung Banhmitrung is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2007
Posts: 6,240

4. Nhóm ảnh cá nhân – sở thích (Hobby)

Thể loại ảnh lớn nhất thế giới, bao trùm tất cả các thể loại ảnh không làm ra tiền, không phục vụ mục đích quảng cáo, không để lưu trữ tư liệu (trừ kỷ niệm cá nhân) và cũng không dùng để bán cho bất kỳ ai. Thể loại ảnh đại diện nhiều nhất cho phong cách cá nhân với tiêu chí thích gì chụp nấy.

Vì thế thay vì làm ra tiền, thể loại này lại tiêu rất nhiều tiền vào các dịch vụ để mua thiết bị, các khoá học chụp ảnh hoặc in ảnh. Nói về thiết bị, nhóm này đã không còn giới hạn mình ở các loại máy ảnh chuyên dụng với mớ ống kính lỉnh kỉnh nữa mà có thể chỉ cần dùng điện thoại hoặc camera hành trình để chụp ảnh.

Với sự lên ngôi của mạng xã hội toàn cầu thì người chụp ảnh cá nhân có thể nổi tiếng chi sau một đêm nhờ bức ảnh check-in, hoặc bán một tấm ảnh thời sự nóng hổi chụp bằng điện thoại với giá cao ngất trời.

Chẳng hạn các bưởi có thể xem tấm ảnh đắt nhất thế giới nó như thế nào. Ảnh do Andreas Gursky chụp.Bài viết đã được đăng trên banhmiphoto.com

Các bưởi nhớ vào ủng hộ kênh của tui nha: https://www.youtube.com/channel/UCSZ..._as=subscriber

Reply With Quote
  #4  
Old 28-09-2019, 12:28
<Loading>'s Avatar
<Loading> <Loading> is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 08-2009
Location: Elysium
Posts: 24,039

Cho 1 comment động viên nè.
Reply With Quote
Đang tải...
  #5  
Old 28-09-2019, 19:36
THINHKING's Avatar
THINHKING THINHKING is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 12-2007
Location: // =.=
Posts: 4,850

đã sub yt
Reply With Quote
  #6  
Old 28-09-2019, 22:22
Yuuki.shinigami's Avatar
Yuuki.shinigami Yuuki.shinigami is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2008
Location: tsuki
Posts: 466

thank bác đã chia sẻ, chụp ảnh stock là sao hả bác
Reply With Quote
  #7  
Old 29-09-2019, 09:21
Banhmitrung's Avatar
Banhmitrung Banhmitrung is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2007
Posts: 6,240

Quote:
Originally Posted by Yuuki.shinigami View Post
thank bác đã chia sẻ, chụp ảnh stock là sao hả bác
Là bác chụp hình xong đem lên các trang như Shutter Stock, Dreamstime, Eyeem bán ảnh.
Reply With Quote
  #8  
Old 29-09-2019, 17:26
hoangkent14's Avatar
hoangkent14 hoangkent14 is online now
Senior Member
 
Join Date: 09-2011
Location: Tokyo
Posts: 710

Chiếm trang nhất box này thật dễ dàng
Reply With Quote
  #9  
Old 29-09-2019, 19:22
|G|I|G|A|'s Avatar
|G|I|G|A| |G|I|G|A| is offline
Senior Member
 
Join Date: 12-2009
Posts: 2,303

Like!

via vozForums for iPhone
Reply With Quote
  #10  
Old 30-09-2019, 13:14
IAT IAT is offline
K.I.A
 
Join Date: 12-2011
Location: trước màn hình
Posts: 1,268

Thớt update thêm nhé, nhiều nhiều thông tin rồi mình cho lên sticky luôn 972209
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 20:27.
Chịu trách nhiệm nội dung: Bạch Thành Trung © 2019 Công ty TNHH Thật Vi Diệu
ĐC tầng 4, số 6-8 Đường D2, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam - SĐT 0981323799 - MST 0313906593
Giấy phép thiết lập MXH số 334/GP-BTTTT, Ký ngày: 19/08/2019