Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Đại sảnh > Review sản phẩm
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 01-02-2019, 20:46
cadenlid's Avatar
cadenlid cadenlid is offline
Senior Member
 
Join Date: 11-2006
Posts: 870
Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi

Nhân dịp được de-ban cái nick từ 2006 (thực ra mình tham gia voz từ 2003 trước khi diễn đàn sập vì mâu thuẫn giữa NTHL và FRZ), tranh thủ post bài review chiếc đồng hồ đã sử dụng 1 năm nay: Amazfit BIP. Những bài review bây giờ bạn có thể tìm la liệt trên mạng, cả tiếng anh lẫn tiếng Việt. Tuy nhiên review từ người dùng sử dụng sau 1 thời gian dài có lẽ mới là đáng tin cậy hơn cả, chỉ rõ đc những vấn đề mà unbox hay hands on hay quick review không đánh giá được (ảnh đang die chờ up lại).

[/center]Về thông số kỹ thuật mọi người có thể search trên mạng. Mình chỉ điểm lại vài điểm chính:
– Màn hình Always On có cảm ứng (luôn luôn hiển thị, có đèn nền khi xem buổi tối)
– Pin tối đa 45 ngày (quá khủng). Dùng thông thường 30 ngày. GPS liên tục 35 tiếng
– Dây đeo chuẩn 20mm thông dụng thay thế được
– Chống nước chống bụi IP67
– Có theo dõi nhịp tim, theo dõi khí áp kế (barrometer)
– OS: không có

Nói riêng về cái OS. Cần nhấn mạnh thiết bị này cơ bản là smartband chứ không phải smartwatch. Thực ra bạn có thể gọi là smartwatch cũng ok vì nó là đồng hồ và có nhiều chức năng thông minh. Tuy nhiên, theo mình thì giống như smartphone và feature phone, điểm khác biệt nằm ở chỗ smartphone có hệ điều hành (OS) còn featurephone thì không. Đồng hồ cũng vậy. Mỗi hãng đều có các sản phẩm smartwatch và smartband riêng. Ví dụ Samsung có Gear S là smartwatch (chạy Android wear) và Gear fit là smartband. Xiaomi cũng có Amazfit PACE là smartwatch (cũng chạy Android wear) và BIP là smartband… Thế nên Amazfit BIP là smartband chứ không phải smartwatch.
Thiết kế: Nhái Apple watch nhưng lại tốt hơn

Có một sự thật là đi giày converse nhái thích hơn giày thật vì một là rẻ hơn vài lần, hai là đế mềm hơn hẳn (converse original đế rất cứng). Và BIP cũng vậy, nhái AW về mặt thiết kế nhưng đeo lại sướng hơn. thứ nhất là nhẹ hơn do vỏ bằng nhựa. Thứ 2 là dây cao su rất mềm, đeo êm ái. (dây này cũng thay được dễ dàng theo chuẩn 22mm bán rộng rãi trên thị trường).

Thiết kế mặt vuông mặc dù không đẹp như mặt tròn nhưng bù lại không bị cấn cổ tay. mình đã dùng qua amazfit PACE măt tròn 42mm và kết quả khi chống tay xuống đất vuông góc (ví dụ như khi hít đất/ chống đẩy/ chống đẩy) thì phần cạnh tròn ép lên mu bàn tay. Đồng hồ mặt vuông sẽ không gặp vấn đề này. Phần kính cong 2,5D cũng khá thời thượng và đẹp mắt. Ví dụ như hình bên dưới: chỗ màu đen là chỗ cấn tay khi gập cổ tay lại (nút cuộn sẽ đè lên mu bàn tay)

Last edited by cadenlid; 01-02-2019 at 21:28.
Reply With Quote
  #2  
Old 01-02-2019, 20:47
cadenlid's Avatar
cadenlid cadenlid is offline
Senior Member
 
Join Date: 11-2006
Posts: 870
Re: Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi

Chức năng
  • Báo notification: bạn cần cài font tiếng Việt, khá rắc rối với người dùng thông thường. Nhưng cài xong thì tuyệt vời: hiển thị cả tiêu đề lẫn nội dung thông báo, chẳng hạn với SMS thì hiện cả tên người gọi và nội dung tin nhắn. Bạn đang lái xe, chỉ cần lắc cổ tay và đọc được tin nhắn thay vì phải rút điện thoại trong túi ra, tuyệt!

  • Theo dõi tập luyện: phải chọn thủ công và chỉ có vài món đơn giản (chạy bộ, đi bộ, chạy trên máy). Thua xa Fitibit hay Samsung gear ở khả năng tự nhận diện hoạt động luyện tập hay bơi lội…
  • GPS: chưa chính xác. Mình thử chạy vài lần và kết quả là chưa chính xác, quãng đường bị đánh dấu lệch tương đối so với thực tế. Cái này cũng khó tránh vì trong nội thành nhiều nhà cao tầng tín hiệu GPS cũng yếu. Nếu thực sự muốn luyện tập chuyên nghiệp có thể chọn các sản phẩm của Garmin với độ chính xác cao hơn (và đương nhiên giá cũng cao hơn vài lần). Hoặc mình nghĩ dùng app tracking GPS trên điện thoại cũng map với bản đồ chính xác hơn. Ảnh dưới là 2 lần chạy GPS thiếu chính xác (có thể thấy vòng chạy không đúng với con đường)

  • Barrometter (đo độ cao) thì tạm ổn, sai số chấp nhận được nhưng việc đồng bộ dữ liệu GPS tốn kha khá thời gian. Mình thử leo Fanxipang trong khoảng 5 tiếng từ Trạm Tôn lên đỉnh, Barrometer thường bị trễ khoảng 5 – 10 phút so với thực tế (GPS cũng bị trễ nhưng ít hơn), có lẽ là do vi xử lý của máy hơi chậm. Tuy nhiên vẫn chấp nhận được, Cái chán nhất là Barrometer chỉ chạy khi bật GPS, có nghĩa là nó không thể theo dõi bậc thang đã leo như Iphone 6S (đang dùng IPhone SE không có baro mới đau, mua con này tưởng theo dõi được tự động nào ngờ cũng không). Ảnh bên dưới là kết quả chuyến leo Fan độc hành của mình trong một buổi sáng. (éo hiểu sao leo Fan lại phải đi 2-3 ngày trong khi sáng mình leo mấy tiếng từ Trạm Tôn là lên Đỉnh)

  • Pin: Tuyệt vời, bá đạo, không đối thủ… nói ngắn gọn, pin của BIP là tốt nhất tới 45 ngày sử dụng thông thường, 30 ngày sử dụng hỗn hợp và nếu bật GPS liên tục thì tới 35 tiếng. Trước mình dùng Gear fit 2 chỉ được 3-4 tiếng là hết pin. Thế nhưng trong hành trình leo fanxipang cả ngày của mình, bật GPS cả ngày mà leo xuống vẫn còn 65% pin. Quá bá đạo, gấp nhiều lần so với đối thủ. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ màn hình thụ động và FW tùy biến (không chạy OS nên rất tiết kiệm pin)
  • Màn hình: khá rỗ nhưng chẳng sao vì màn hình này chỉ hiển thị thông tin chứ đâu phải để xem ảnh hay xem phim. Điều quan trọng nhất đây là màn hình hấp thụ ánh sáng, tức là trời càng sáng nhìn càng rõ (trái với hầu hết màn hình LCD tự phát sáng). tất nhiên có đèn nền để xem khi trời tối (có thể cấu hình để tự bật đèn khi nâng cổ tay xem giờ nhưng mình tắt option này đi để pin lâu hơn). Màn hình màu cũng có cái hay ho vì đổi được các mặt đồng hồ khác nhau. Cảm ứng thì có đa điểm nhưng hơi chậm và ko mượt, thua xa Gear Fit cả về độ sắc nét lẫn độ mượt cảm ứng. Được cái có thêm phím cứng có thể gán với chức năng hay dùng nhất. Dù gì đi nữa màn hình này cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, hiển thị được thông báo đầy đủ và tin nhắn dài, có màu mè đổi được giao diên cũng thú vị, sướng nhất là trời càng nắng to xem càng rõ như màn hình của kindle vậy. Tuy nhiên có vấn đề là cpu hơi đuối. Nếu bạn chạy lâu lâu (khoảng vài tiếng liên tục) thì màn hình khi bật lên không hiển thị số hiện tại mà sau tầm 10-15 giây sau mới nhảy số.
  • Đo nhịp tim: khá OK. Trước mình dùng miband pulse ok, sau dùng Miband 2 thì mỗi khi chạy ra mồ hôi nhiều là không đo được nhip tim nữa. BIP thì vẫn đo được. Nhưng thỉnh thoảng vẫn sai, có lần leo cầu thang 12 tầng nhịp tim đã tăng cao ước tính hơn 100 rồi mà đo vẫn chỉ 68 như lúc nghỉ ngơi. Dù sao đây ko phải thiết bị y tế, kết quả khôgn sử dụng cho xét nghiệm mà chỉ để tham khảo thôi nên theo mình là tạm ổn.
  • Sau khi dùng khoảng 10 tháng, hình thức vẫn OK, không bong tróc nút cứng, nhưng màn hình bị xước và dây da thì bị bóng. Một bên dây kẹt nhíp chắc do quăng quật mạnh khi đá bóng, muốn thay dây chắc phải ra hiệu đồng hồ nhờ họ gỡ.
  • Tư vấn luyện tập: phần này thấy rất tốt, nó tư vấn mình chạy theo mục đích cụ thể (ví dụ khi chạy cần giữ đường thống kê tốc độ ổn định, chạy giảm cân thì ở mức nhịp tim bao nhiêu, chạy luyện sức bền thì mức nhịp tim bao nhiêu, v,v... Sau mỗi lần chạy với GPS đều ghi lại lịch sử, hiển thị biểu đồ và thông số trực quan dễ nắm bắt.
Tổng kết lại là: HÀI LÒNG. Sản phẩm này ít người dùng, mình ko rõ vì sao, có thể mức giá 1,4 triệu là cao so với smartband sao? Rõ ràng fitbit hay gear fit đắt hơn mà? (thậm chí là gấp 2 gấp 3). BIP có giá hợp lý đúng với truyền thống xiaomi, độ bền tốt, chất lượng tốt, chức năng đầy đủ và đặc biệt là pin siêu trâu bò không đối thủ! Nếu ai ko cần GPS cho rẻ thì chọn miband 3, còn nếu ko BIP vẫn tốt hơn về mọi mặt từ hiển thị, thời lượng pin tới thiết kế.
Điểm cộng: màn hình càng nắng to càng rõ, màu càng rực đẹp. Pin trâu bò vô đối. Có GPS+ Baro + heart rate cho luyện tập (đang tập chạy giảm béo ở 75% nhịp tim tối đa nên dùng máy này khá ổn, dùng hằng ngày theo dõi giấc ngủ và đọc notice luôn đỡ phải xem điện thoại).
Điểm trừ: GPS đôi khi sai lệch cả trăm mét, Barro không tự động theo dõi mà cần bật GPS trước. Không có tự động nhận biết hoạt động. Cần phải cài font tiếng việt rắc rối.

Last edited by cadenlid; 01-02-2019 at 21:28.
Reply With Quote
  #3  
Old 01-02-2019, 22:09
phuc_tho1's Avatar
phuc_tho1 phuc_tho1 is offline
Senior Member
 
Join Date: 02-2013
Posts: 1,593
Re: Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi

Màn hình xài lâu xuống màu có mờ hay gì ko thím. Chứ mấy e như miband 2, 3 thấy xài time là mờ tịt

Gửi bằng vozFApp
Reply With Quote
  #4  
Old 01-02-2019, 22:26
madlifevietnam's Avatar
madlifevietnam madlifevietnam is offline
Member
 
Join Date: 12-2014
Location: HCM
Posts: 34
Re: Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi

Mai lấy 1 con rồi

Gửi từ Samsung SM-G935F bằng vozFApp
Reply With Quote
  #5  
Old 01-02-2019, 22:38
hat_tieu hat_tieu is offline
Senior Member
 
Join Date: 11-2012
Posts: 132
Re: Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi

Chiếc này vô địch về tính năng & hiệu năng trong tầm giá - giá rẻ.
Reply With Quote
  #6  
Old 01-02-2019, 23:24
thaolegend's Avatar
thaolegend thaolegend is online now
Senior Member
 
Join Date: 09-2016
Posts: 348
Re: Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi

cái màn hình ấy dưới trời nắng thấy ổn k vậy

Gửi từ Xiaomi Mi A2 Lite bằng vozFApp
Reply With Quote
  #7  
Old 01-02-2019, 23:38
dante8x dante8x is offline
Senior Member
 
Join Date: 12-2016
Posts: 1,204
Re: Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi

Đang dùng hàng của fitbit, đang ngó nghiêng lên đời mà xem qa ngoài cái pin thì nó ko có gì ấn tượng hết, các tính năng chỉ ở ngưỡng làm cảnh như mấy dòng smatchwear đời đầu
Reply With Quote
  #8  
Old 02-02-2019, 08:24
asukaa's Avatar
asukaa asukaa is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2008
Location: Ngôi nhà To trên thảo nguyên
Posts: 965
Re: Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi

Con này có 1 điểm trừ cực lớn là không sync strava vs runkeeper được :( còn lại quá ngon GPS thì kể cả mấy con đắt gấp 10 lần mà đi vào khu nhiều nhà cao tầng cũng vậy thôi không khá khẩm hơn đâu
Reply With Quote
  #9  
Old 02-02-2019, 08:26
vulenghiahust's Avatar
vulenghiahust vulenghiahust is offline
Member
 
Join Date: 12-2013
Posts: 66
Re: Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của XiaomiSent from Xiaomi Redmi Note 3 using vozFApp
Reply With Quote
  #10  
Old 02-02-2019, 10:35
hungcuong9288's Avatar
hungcuong9288 hungcuong9288 is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2014
Posts: 113
Re: Review Amazfit BIP: đồng hồ đeo tay pin trâu nhất của Xiaomi

Quote:
Originally Posted by asukaa View Post
Con này có 1 điểm trừ cực lớn là không sync strava vs runkeeper được :( còn lại quá ngon GPS thì kể cả mấy con đắt gấp 10 lần mà đi vào khu nhiều nhà cao tầng cũng vậy thôi không khá khẩm hơn đâu
sync được chứ bác
https://support.strava.com/hc/en-us/...-Bip-to-Strava
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 03:27.
Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.