Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký? - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Phim - Nhạc - Sách
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 08-04-2019, 10:50
advanced analytics advanced analytics is offline
Member
 
Join Date: 03-2014
Posts: 78
Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Gần đây đang sốt bộ phim Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2019, tự nhiên hứng thú trỗi dậy lại lôi nguyên tác ra đọc, đồng thời chăm chỉ lượn baidu, tieba, báo chí Trung Quốc để tìm hiểu và đọc thêm bình luận về nguyên tác. Bỗng nhiên phát hiện ra một điều, thực chất Chu Chỉ Nhược mới thật sự là nữ chính của YTDLK chứ ko phải TM.

Dưới đây là phân tích của mình, dựa trên những gì cảm nhận được từ nguyên tác YTDLK, cộng thêm tổng hợp rất rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn, post lên chia sẻ cho anh em bàn luận chơi.


P/S: Topic chỉ dành cho những người anh em thiện lành là fan của nguyên tác Ỷ Thiên Đồ Long Ký, ko dành cho fan của phiên bản phim 2019. Nhất là fan diễn viên, idol vào lấy tình tiết phim ra làm luận cứ thì mình sẽ ko rep nhé.


-----------------------------------------

Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Đa số đều cho rằng, nữ chính là người được nam chính lựa chọn, là người cuối cùng sánh đôi cùng nam chính. Tuy nhiên, Ỷ Thiên Đồ Long Ký là một tác phẩm ngoại lệ. Triệu Mẫn ngoài việc dành được trái tim của nam chính Trương Vô Kỵ, thì luận về thiết kế nhân vật, võ công tuyệt học, địa vị giang hồ, tầm quan trọng và sức ảnh hưởng đến toàn bộ nội dung chính của Ỷ Thiên Đồ Long Ký, cô đều không thể so với nhân vật Chu Chỉ Nhược.

Tại sao nói Chu Chỉ Nhược mới là nữ chính của Ỷ Thiên, chúng ta có 3 luân điểm như sau:

1/ Xét về tính liền mạch nhất quán giữa 3 tác phẩm Xạ Điêu Tam Bộ Khúc:

Nữ chính của Xạ Điêu = Hoàng Dung
Nữ chính của Thần Điêu = Tiểu Long Nữ
Nữ chính của Ỷ Thiên = Chu Chỉ Nhược
Không quá khó để nhận ra đặc điểm chung của 3 nhân vật này:

1. Là người có võ công cao nhất trong dàn nhân vật nữ cùng lứa, có đất diễn ngang hàng trong phần truyện của mình.

2. Đều có quan hệ mật thiết và cùng luyện qua Cửu Âm Chân Kinh.

3. Ngoại hình tuy thuộc ba trường phái khác nhau: Một người thông minh lanh lợi, một người lạnh lùng thoát tục, một người yểu điệu thục nữ. Nhưng khi tả về ngoại hình của 3 nhân vật này, Kim Dung đều dùng 2 cụm từ đặc trưng “清雅秀丽” (thanh nhã tú lệ), thần thái như 仙子 (tiên tử). Cụm từ này chỉ được tác giả dùng riêng cho 3 nhân vật này, không dùng để tả các nhân vật khác trong cả 3 bộ truyện.


2/ Xét về địa vị và tầm quan trọng trong tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long Ký:

1. Trước tiên, ta phải xét đến cái tên của bộ tiểu thuyết này: "Võ lâm chí tôn, bảo đao Đồ Long, hiệu lệnh thiên hạ, mạc cảm bất tòng. Ỷ Thiên bất xuất, thùy dữ tranh phong." (Bảo đao Đồ Long là võ lâm chí tôn, có thể hiệu lệnh thiên hạ, nếu kiếm Ỷ thiên không xuất hiện, lấy gì tranh tài?)

=> Toàn bộ câu chuyện trong tiểu thuyết này, đều xoay quanh sự xuất hiện của 2 bảo vật Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao. Trong đó:

- Ỷ Thiên kiếm: Là báo vật thuộc sở hữu của phái Nga My, truyền từ đời sư tổ Quách Tương đến chưởng môn đời thứ 4 của phái là Chu Chỉ Nhược. Đồng thời, nàng cũng là người duy nhất học được bí kíp Cửu Âm Chân Kinh giấu trong kiếm.
- Đồ Long đao: Ban đầu nằm trong tay Tạ Tốn, về sau bị Chu Chỉ Nhược lấy cắp. Bảo đao gãy làm đôi, được đệ tử Minh Giáo rèn lại. Cuối cùng, Trương Vô Kỵ chính là người sở hữu Đồ Long đao, dùng nó để hiệu lệnh thiên hạ, dùng bí kíp bên trong nó là Võ Mục di thư để đánh thắng giặc Nguyên xâm lược.

=> Không quá khó khăn để nhận ra Chu Chỉ Nhược đại diện cho Ỷ Thiên kiếm, Trương Vô Kỵ đại diện cho Đồ Long đao. Mối quan hệ của hai người, ngay từ đầu đã được định sẵn gắn liền với nhau như 2 thanh bảo vật này. Nếu ko là duyên phận, thì ắt sẽ là nghiệt duyên.

2. Ỷ Thiên có 3 trận đánh lớn nhất, tương ứng với 3 giai đoạn cao trào nhất trong truyện: Lục đại môn phái vây đánh Quang Minh đỉnh, Trương Vô Kỵ giải cứu lục đại môn phái ở Vạn An Tự, Đại hội Đồ sư ở chùa Thiếu Lâm.

=> Không khó để nhận ra, trong cả 3 trận đánh này, nhân vật tâm điểm đều là Chu Chỉ Nhược và Trương Vô Kỵ. Sự gắn kết giữa 2 bảo vật Ỷ Thiên và Đồ Long, mọi ân oán tình thù, mọi nút thắt được gỡ bỏ, tất cả đều xuất phát từ hai người này mà ra.

3. Ý nghĩa của tác phẩm Ỷ Thiên Đồ Long ký: Bí kíp giấu trong Đồ Long đao là Vũ Mục di thư, giấu trong Ỷ Thiên kiếm là Cửu Âm chân kinh. Ta có thể hiểu được ý nguyện của vợ chồng Quách Tĩnh – Hoàng Dung khi xưa: Ai khám phá ra được bí mật trong đao kiếm, sẽ học được binh pháp vô địch, có sức mạnh hiệu triệu quần hung, đánh đuổi quân Mông Cổ, khôi phục nhà Hán.

Nhưng tại sao, lại phải phân ra thành 2 bảo bối mà không gộp lại làm một? Bởi vì Quách Tĩnh Hoàng Dung sợ rằng, nhỡ như 1 trong 2 người có được bí kíp trong đao kiếm bị hủ hóa, lầm đường lạc lối, trở thành bạo chúa, thì lúc đó người còn lại sẽ có nhiệm vụ chống lại bạo chúa và thay thế bằng người tài đức khác. Điều này tương ứng với số phận của Chu Chỉ Nhược và Trương Vô Kỵ trong truyện.

4. Bộc bạch của Kim Dung: Chính tác giả Kim Dung từng đăng đàn phát biểu, hình tượng nhân vật Chu Chỉ Nhược mà ông xây dựng lúc đầu vốn khác xa với nguyên tác hiện tại. Ban đầu ông không có ý nghĩ viết cho nhân vật này thành ra như thế, nhưng không hiểu sao càng viết, ông lại càng bị diễn biến mạch truyện đẩy đi càng xa, dần dần lại viết ra một hình tượng Chu Chỉ Nhược khác xa so với ý định ban đầu.

Tuy Kim Dung tiên sinh không nói rõ hình tượng ban đầu ông định viết cho Chu Chỉ Nhược là gì, nhưng cũng không quá khó để độc giả có thể suy đoán. Vốn dĩ Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao gắn liền với 2 nhân vật Chu Chỉ Nhược – Trương Vô Kỵ, nên có thể ban đầu Kim Dung định xây dựng cho quan hệ của hai người là tình duyên, cùng nhau sở hữu 2 thanh bảo bối, cùng nhau hợp lực chống lại quân Nguyên, bảo vệ giang sơn nhà Hán như ý nghĩa của bộ tiểu thuyết.

Nhưng càng về sau, có lẽ Kim Dung càng nhận ra rằng, nên để hai nhân vật này đối đầu nhau thì bộ truyện sẽ có điểm nhấn hơn. Chu Chỉ Nhược có được Ỷ Thiên kiếm, nhưng vì tâm si mà hóa ác, trở thành bạo chúa, là đại diện cho phái phản diện. Trương Vô Kỵ sở hữu Đồ Long đao, vẫn giữ nguyên được tâm sơ hướng thiện, về sau cảm hóa được Chu Chỉ Nhược. Đúng như lo nghĩ của vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung – Khi 1 trong 2 người hóa ác, người còn lại sẽ giữ nhiệm vụ thanh lý môn hộ. Ỷ Thiên kiếm và Đồ Long đao trở thành một Chính – một Tà, tưởng là tình duyên hóa ra lại là nghiệt duyên, đẩy tình tiết của câu chuyện lên đến cao trào, làm gia tăng cung bậc ý nghĩa của Ỷ Thiên lên một tầm cao khác.

5. Kết thúc của nhân vật Chu Chỉ Nhược: CCN quay về phái Nga My, tiếp tục tu luyện Cửu Âm Chân Kinh. Cái bí mật trong bộ đôi Đao – Kiếm chỉ có trưởng môn phái Nga My biết được, truyền đến Chu Chỉ Nhược và cũng chỉ có nàng ta mới lấy được binh pháp và võ công trong đấy. Với ngộ tính của CCN thì có thể chẳng bao lâu nàng có thể luyện thành thạo Cửu Âm Chân Kinh, xưng bá 1 cõi, dù cho ban đầu do nôn nóng trả thù TVK mà luyện sai. Như vậy, cả ba nhân vật nữ chính trong Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, đều là những người duy nhất trong truyện luyện đc Cửu Âm Chân Kinh.

Có thể nói, điểm duy nhất khiến Chu Chỉ Nhược bị nhiều người cho rằng không phải là nữ chính của Ỷ Thiên, đó là do cuối cùng cô không phải là người con gái ở bên nam chính Trương Vô Kỵ. Tuy nhiên, không ở bên không có nghĩa là không có được trái tim của chàng Trương. Kim Dung tổng cộng 4 lần chỉnh sửa lại Ỷ Thiên Đồ Long Ký, và cả 4 lần đều thay đổi kết thúc của nhân vật Chu Chỉ Nhược ngày một tốt hơn. Xét đến lần chỉnh sửa cuối cùng vào năm 2006, chuyện Chu Chỉ Nhược có về bên Trương Vô Kỵ hay không đã trở thành một dấu chấm hỏi, khi tác giả để Vô Kỵ quay về Mông Cổ với Triệu Mẫn nhưng trong lòng vẫn thương nhớ nàng.

=> Từ đây ta thấy quá rõ ràng, tầm quan trọng của Chu Chỉ Nhược trong toàn bộ tiểu thuyết là không thể phủ nhận. Nếu nói nàng là nữ phụ, thì không ai đáng gọi là nữ chính.


3/ Xét về cá nhân tác giả Kim Dung:

1. Kim Dung chưa bao giờ nói rõ, nữ chính của Ỷ Thiên Đồ Long Ký là ai? Tuy nhiên nếu đọc hết toàn bộ bút ký, tự truyện, phỏng vấn, ký sự do chính Kim lão tiên sinh phát biểu. Khi nhắc đến 4 cô nương trong Ỷ Thiên, Kim lão luôn luôn nói đúng theo thứ tự lần lượt là “Chu Chỉ Nhược, Triệu Mẫn, Tiểu Chiêu, Ân Ly”. Hoặc khi chỉ nhắc đến 2 nhân vật nữ, ngài cũng sẽ dùng cụm từ “Chu Triệu” chứ chưa bao giờ nói “Triệu Chu”.

2. Ngày 1 tháng 3 năm 2017, dưới sự cho phép của tác giả Kim Dung, với con trai ruột của ngài là Tra Truyền Thích làm người đại diện đã lần đầu tiên cho ra mắt “Kim Dung hội quán” trực thuộc Viện bảo tàng Văn hóa Hongkong – trở thành nơi chính thức kỷ niệm Kim Dung, cho trưng bày hơn 300 tác phẩm có liên quan đến cuộc đời và tác phẩm của ông. Với 4 chủ đề chính: “Trăm năm mới có một Kim Dung”, “Dấu chân đại hiệp” , “Thế giới giang hồ trong tiểu thuyết của Kim Dung” và “Biểu tượng Kim Dung trong điện ảnh, truyền hình.”
Buổi lễ ra mắt có sự tham gia đông đảo các phóng viên, nhà văn, đạo diễn, diễn viên nổi tiếng như Trần Chỉ Thanh, Trịnh Thiếu Thu, Uông Minh Thuyên, nhà giám chế Trương Kỷ Trung…

Kim Dung tiên sinh đích thân phát biểu ở “Kim Dung hội quán” : “Tất cả mọi thứ của tôi đều là do Hongkong đem lại. Tôi vô cùng cảm kích mảnh đất Hongkong, dần dần đã xem như đây là quê hương thứ hai của mình. Tôi trân trọng từng khoảnh khắc ở nơi đây, nguyện ý đem hết tấm lòng mình để cống hiến cho Hongkong.”

=>Kim Dung hội quán là hội quán được lập ra dưới sự cho phép và trực thuộc quyền của tác giả Kim Dung. Mọi thứ trưng bày ở đây đương nhiên phải thông qua sự cho phép của chính tác giả.

* Vấn đề nằm ở mấu chốt: Sau khi thành lập, Kim Dung hội quán công bố 3 tiểu thuyết nổi tiếng và thành công nhất của Kim Dung, lần lượt là : Anh Hùng Xạ Điêu, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Đồng thời, lấy tranh vẽ 3 cặp đôi chính của 3 tiểu thuyết trên làm Tranh thông cáo chính thức đặt ở đại sảnh của Kim Dung hội quán.

Trong bức tranh này, phía trên là tên của toàn bộ 15 tiểu thuyết kiếm hiệp của ông, phía dưới là tranh vẽ 3 cặp đôi chính của 3 bộ tiểu thuyết được công nhận là thành công nhất, thứ tự lần lượt là :

Quách Tĩnh – Hoàng Dung
Chu Chỉ Nhược – Trương Vô Kỵ
Lệnh Hồ Xung – Nhậm Doanh Doanh.

Trong đó, cặp đôi Trương Vô Kỵ - Chu Chỉ Nhược được đặt ngay ở vị trí C vị - là vị trí trung tâm của toàn bộ bức tranh, gián tiếp thừa nhận Chu Chỉ Nhược mới là nữ chính của tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

*Kết: Thật ra để xác định ai là nữ chính, cũng có thể nhìn ở những góc độ khác nhau. Nếu bạn xem Ỷ Thiên Đồ Long Ký dưới một lăng kính tình trường, xem trọng nhất là tình yêu nhi nữ, thì nói Triệu Mẫn là nữ chính trong lòng bạn cũng không hề sai. Nhưng chúng ta cần phải biết rằng, Ỷ Thiên Đồ Long Ký là một bộ tiểu thuyết kiếm hiệp, tinh thần hiệp nghĩa được truyền đạt thông qua bộ tiểu thuyết này mới là cái quan trọng nhất.

Cho nên mới nói, Ỷ Thiên Đồ Long Ký có thể được xem là song nữ chính, nhưng nếu bắt buộc phải chọn 1 nữ chính thì người đó không ai khác chính là Chu Chỉ Nhược. Đây cũng là nữ chính đặc biệt nhất trong truyện Kim Dung, khi không được xây dựng theo đúng chuẩn tam quan bình thường mà là đại diện cho phe phản diện mà thôi.
*P/S: Trước khi phản biện, xin đọc thêm giải thích ở đây

https://forums.voz.vn/showthread.php?t=7540896&page=18

Last edited by advanced analytics; 13-04-2019 at 12:07.
Reply With Quote
  #2  
Old 08-04-2019, 10:57
Co Long chinh chu's Avatar
Co Long chinh chu Co Long chinh chu is offline
Member
 
Join Date: 04-2018
Location: Võ lâm Trung Nguyên
Posts: 71
Re: Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

bàn mãi không chán à?

Quote:
Originally Posted by Mr. Kim Dung View Post
đọc Cổ Long chất hơn nhiều
chuyển qua đọc Cổ Long đi
Reply With Quote
  #3  
Old 08-04-2019, 10:58
daivietcaotank's Avatar
daivietcaotank daivietcaotank is offline
Member
 
Join Date: 04-2016
Posts: 87
Re: Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Chu Chỉ Nhược giống tiên tử tỷ tỷ trong Cực Phẩm Gia Đinh còn Triệu Mận thì giống ma nữ hơn, cảm nhận của tank hihi

Gửi từ iPhone XS bằng vozFApp
Reply With Quote
  #4  
Old 08-04-2019, 11:00
thanhvo's Avatar
thanhvo thanhvo is offline
Senior Member
 
Join Date: 03-2007
Posts: 4,787
Re: Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Mình cũng nghĩ là Chu Chỉ Nhược.

Những tình tiết xoay quanh nv này nhiều và ảnh hưởng nhiều hơn TM
Reply With Quote
  #5  
Old 08-04-2019, 11:05
MeCuaDapDauVaoBanHoc MeCuaDapDauVaoBanHoc is offline
Senior Member
 
Join Date: 04-2018
Posts: 231
Re: Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Nhưng đa số thích Triệu Mẫn hơn
Reply With Quote
  #6  
Old 08-04-2019, 11:08
tortpi tortpi is offline
Senior Member
 
Join Date: 05-2012
Posts: 1,830
Re: Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Ai đọc truyện mà ko nghĩ CCN là vai chính, bộ YTDLK 2019 này cũng xoáy vào CCN nhiều hơn TM, phim 50 tập mà tới tập 46 TM mới được giải nỗi oan giết Ân Ly 
Reply With Quote
  #7  
Old 08-04-2019, 11:08
FutureX FutureX is offline
Senior Member
 
Join Date: 02-2011
Posts: 1,102
Re: Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Chỉ nhược nhìn bánh bèo vãi, tm đáng yêu hơn, lên giường hấp tm hứng thú hơn
Reply With Quote
  #8  
Old 08-04-2019, 11:12
truongaof's Avatar
truongaof truongaof is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2014
Location: 1123581321345589144233377610987...
Posts: 1,632
Re: Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Có gì đáng bàn, hiển nhiên là ccn
Nhưng bản 2019 thì Mẫn cưng vl
Reply With Quote
  #9  
Old 08-04-2019, 11:12
itsover9k itsover9k is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 08-2014
Posts: 3,170
Re: Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Đã xinh mà còn ác
mà cuối truyện ccn đi đâu về đâu thế các thím, ko lẽ quay về nga mi
Được gửi từ - vozForums
Reply With Quote
  #10  
Old 08-04-2019, 11:15
Omega Tran's Avatar
Omega Tran Omega Tran is online now
Senior Member
 
Join Date: 04-2016
Posts: 251
Re: Ai mới là nữ chính trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký?

Tại sao hok cho film 2 nữ chính CCN với TM cho nhanh, tranh luận làm gì cho cực
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 18:10.
Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.