5 Lỗi thường gặp khi chơi Hearthstone và cách tránh - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Games > Hearthstone
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 19-09-2016, 11:00
nexxgen's Avatar
nexxgen nexxgen is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2010
Posts: 129
5 Lỗi thường gặp khi chơi Hearthstone và cách tránh


“Mistakes were made” - Câu nói thường gặp của Rogue

Hearthstone là một game thẻ bài cạnh tranh rất mạnh. Khi bạn càng lên rank cao thì bạn sẽ gặp những người chơi kinh nghiệm hơn, giỏi hơn và thường chỉ một nước đi lỗi sẽ khi bạn thua cả game. Vậy nên, nếu bạn muốn đạt legend hay ít nhất là rank 5 mỗi mùa thì bạn phải càng ít mắc lỗi khi chơi Hearthstone càng tốt. Qua kinh nghiệm chơi Hearthstone của bản thân, tôi nhận ra có 5 lỗi mà người chơi thường hay gặp nhất.

5 - Chơi Quá Nhanh

Thường thì những người rank cao hoặc thậm chí chỉ hơi quen với game sẽ chơi rất nhanh khi gặp mỗi nước quen thuộc. Tuy nhiên, hầu như những game thủ giỏi thường suy nghĩ kỹ trước khi hạ một nước đi nào đấy. Reynad, một trong những người chơi Aggro nhiều nhất, cũng thường xuyên nghĩ tới giai đoạn “Cháy Dây” trong mỗi giải đấu. Ngoài ra, Trump,Amaz hoặc thậm chí Neilyo cũng thường xuyên quyết định nước đi của mình khi dây thừng bắt đầu cháy.

Vậy thì vì sao? Vì mỗi nước đi, thậm chí các nước đi cơ bản cũng cần bạn phải suy nghĩ đối thủ sẽ làm gì tiếp theo thay vì chỉ chơi rập khuôn theo một quy trình. Và đối thủ cũng khó có thể dự đoán bạn sẽ làm gì tiếp theo nếu có một nước đi lạ. Hãy đặt những câu hỏi sau đây mỗi khi bạn có một nước đi với nhiều lựa chọn:
  • Ở turn năm, bạn nên hạ quái 5 mana xuống tốt hơn hay hai quái 3 và 2 mana tốt hơn ?Địch có cách nào Loại Bỏ quái nào của mình không?
  • Với lượng mana đó, địch sẽ có khả năng chơi những lá nào?
  • Mình cần làm gì để chiến thắng ở turn này hay nên trade quái?
  • Địch có cách nào thắng trong turn sau không?
  • Mình có cách nào sống sót ở turn sau không?
Bạn thấy đấy, mỗi turn phức tạp hơn bạn tưởng thay vì chỉ nghĩ rằng “ Ồ, đây là turn 6, vậy nên hạ Cairne Bloodhoof xuống thôi”.


Chơi càng chậm bạn càng có cơ hội luyện tập vì nó giúp bạn suy nghĩ kỳ tất cả lựa chọn và suy nghĩ đối thủ sẽ làm gì. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng nên cái gọi là game sense (độ thông hiểu về game) và nó sẽ giúp bạn thắng nhiều game hơn là chỉ chơi một cách nhanh chóng.

Bạn sẽ không muốn mình rơi vào tình trạng thất vọng khi vội vàng muốn đạt legend và hạ quái liên tục xuống bàn sau đó bị địch Dọn Bàn và bạn rơi xuống rank 3.


Sau đây là một cách mà tôi thường dùng để éo mình chơi chậm lại : Lấy một cái đồng hồ đếm ngược hoặc điện thoại bắt đầu mỗi khi turn của bạn bắt đầu. Đừng hạ nước gì xuống cho tới khi qua 60 giây. Tuy nhiên ở turn 1-3 hoặc 4, thì bạn không nên làm vậy. Nhưng sau đó thì nên áp dụng cách này và bạn sẽ thấy mình suy nghĩ kỹ hơn từng nước đi. Rồi bạn sẽ biết mình nên dùng bao nhiêu thời gian để suy nghĩ mỗi bước đi. Cứ luyện tập thế này bạn sẽ cảm thấy nhiều nước đi tốt mà mình đã bỏ qua vì cứ làm theo những tình huống cơ bản và rập khuôn.

4 - Chơi nhầm thứ tự bài

Trong Hearthstone, có rất nhiều lúc bạn sẽ biết mình phải làm gì ở turn kế tiếp. Bạn sẽ thấy địch hạ một nước,ví dụ như hạ một đống quái trên bàn, và bạn quyết định Flamestrike hay lập tức ở turn sau. Tuy nhiên, lúc này bạn có 8 mana, nước đi tốt nhất là hạ Sorcerer's Apprentice rồi mới Flamestrike nhưng bạn lại xài luôn Flamestrike và nhận ra mình chỉ còn một mana. Bạn phải nhớ rằng không phải lúc nào cũng chỉ chơi đúng là bài mà phải chơi đúng theo thứ tự. Theo kinh nghiệm cá nhận thì thường bạn nên sử dụng những lá rút bài trước khi quyết định sẽ làm gì. Bởi vì rút thêm 1-2 lá sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn và thay đổi quyết định của bạn.

Một ví dụ khác là khi bạn chơi Ramp Druid ở turn 10, có Wild Growth trên tay, trừ khi bạn có một lá 9 mana hoặc combo 9 mana cần sử dụng ở turn này, thì tốt nhất bạn nên dùng WG để có Excess Mana rồi rút thêm một lá. Thậm chí bạn đã có kế hoạch sử dụng 8 mana còn lại, nhưng lá rút thêm sẽ thay đổi quyết định đó khi nó có thể mang lại nhiều lợi thế hơn.


Nếu bạn là một game thủ hay chơi Zoolock thì sẽ hiểu vấn đề này rất tốt. Bạn hầu như sẽ Life Tap trước khi quyết định làm gì đó.

Ngoài việc rút bài, bạn cũng phải suy nghĩ kỹ trước khi kiểm tra xem lá bài secrets của địch là gì. Ví dụ như Hunter hay sử dụng Freezing Trap và Explosive Trap, bạn cần dùng một quái nhỏ để tấn công vào máu của Hunter trước để kiểm tra trước khi hạ thêm quái xuống bàn.
Ngoài ra, trước khi kiểm tra những lá Secret của địch thì bạn không nên hạ những Taunt lớn xuống bàn. Nếu nó không phải là Freezing Trap mà là Explosive Trap sẽ khiến cho Taunt của bạn mất máu và khá dễ bị trade.

3 - Quá tập trung vào việc kiểm soát bàn đấu

Câu hỏi lúc nào nên tấn công vào máu địch hay trade quái luôn là câu hỏi khó khăn nhất để có thể trả lời một cách chính xác nhất. Vì điều này phụ thuộc vào phong cách chơi và tình huống lúc đó của game cũng như bàn đấu đang ở turn mấy. Tuy nhiên, khi bạn đang dẫn bài thì bạn có thể gây sức ép lên máu của địch nhưng làm điều này khi bạn chắc rằng có thấy kết thúc game trong 2-3 turn tới và địch không có quá nhiều lựa chọn như: địch đã dùng một số phép Dọn Bàn, không có hoặc có quá ít quái trên bàn.

Ví dụ như địch và bạn đều có 20 máu. Và cả hai bạn đều chơi các vị tướng ít có phép gây sát thương trực tiếp như Priest và non-combo Druid. Trên bàn, bạn có 4/2,4/3 và 3/2 trong khi địch không có con nào cả. Sau đó địch sẽ thả một con 5/5 xuống bàn. Bạn sẽ làm gì?


Với các game thủ mới, tốt nhất là sẽ trade hai con 3/2 và 4/2 vào 5/5 và 4/3 đánh vào máu địch. Tuy nhiên tôi nghĩ nước đi đó là sai lầm vì bạn có tới 11 sát thương trên bàn, tấn công vào máu địch thì anh ta sẽ chỉ còn 9 máu. Lúc này Druid không thể nào mà dùng 5/5 tấn công vào máu của bạn trừ khi Druid có Taunt và Swipe. Nếu không , bạn sẽ chiến thắng vào turn sau nếu hắn ta không dọn quái của bạn. Và lúc này bạn sẽ chơi tấn công và địch phải chơi phòng thủ. Với 9 máu, địch sẽ luôn phải trade quái trên bàn, nếu không thế thì sẽ thua ngay lập tức.


Ngoài ra, bạn cũng dùng tới 7 sát thương chỉ để tiêu diệt một quái 5/5 không có Taunt. Việc bạn làm giúp địch tiết kiệm các phép Dọn Bàn cũng như quái Taunt. Và với việc có tới 16 máu và một con 4/3 trên bàn, địch có rất nhiều lựa chọn để chơi chủ động hơn. Và bạn cũng phải nghĩ thế này: nếu bạn gây sát thương lên máu địch thì bạn có kết thúc trận đấu ở turn sau. Nếu bạn để một con 5/5 trên bàn và đối thủ của bạn không có combo hoặc phép gây sát thương lớn trong một turn, vậy nên khả năng địch kết thúc bạn ở turn sau là khá nhỏ.

2 - Sử dụng The Coin không hợp lý


Trong Box Hearthstone vOz có hẳn một bài giải thích và phân tích cách sử dụng The Coin sao cho hợp lý. Kinh nghiệm cá nhân thì mình thấy mọi người thường dùng lá Coin ở turn 1 để xài một quái 2 mana rồi sau đó sử dụng sức mạnh riêng. Điều này thật sự thì rất không tốt vì sức mạnh riêng thường tốn mana nhiều hơn giá trị nó mang lại, trừ khi bạn có hai con 2 mana trên tay thì nên dùng Coin ở turn 1. Vậy nên giữ coin lại để có thể dùng quái hơn một mana sớm. Bạn cứ nghĩ rằng với Coin, bạn có thể giảm một mana của một quái trên tay. Điều này rất quan trọng ở giai đoạn đầu và giữa game, và hầu như bạn không sử dụng ở giai đoạn cuối game.


Và luật trên hoàn toàn có thể áp dụng với Innervate. Hãy tưởng tượng bạn Coin/Innervate hạ xuống Chillwind Yeti hoặc một quái 4 mana ở turn 1. Lúc này có rất ít các vị tướng có khả năng tiêu diệt quái của bạn ở turn 2. Tuy nhiên thì tôi thường giữ đến turn 2 để dùng combo này ra hạ xuống Druid of the Claw hoặc quái 5 mana. Nếu bạn có combo Coin/Innervate, hãy dùng chúng một cách hợp lý và thông minh nhất. Nên nhớ rằng, ngược lại với Coin, bạn tốn thêm một lá bài để hạ một lá khác xuống bàn. Vậy nên lá đó phải mang lại cho bạn ít nhất hai lá bài của địch

1 - Dẫn trước trận đấu nhưng vẫn Thua


Tôi nghĩ mọi người đều từng trải qua hoàn cảnh này. Bạn có đủ combo để giải quyết đối thủ nhưng địch lại có một bàn đấu tốt với các quái lớn. Thế là bạn dùng combo đấy để tiêu diệt hết quái của địch. Sau đó bạn có một lợi thế lớn trên bàn đấu nhưng lại mất cơ hội tiêu diệt địch. Đây là một ví dụ rõ ràng nhất cho việc bạn dùng win condition - điều kiện để thắng , của bạn lên việc Dọn Bàn và có thể sẽ khiến bạn thua trận đấu.


Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng phải giữ những combo hoặc điều kiện để thắng đấy bởi vì có thể bạn đang mất lợi thế trên bàn đấu và bắt buộc phải dùng combo để Dọn Bàn. Ý của tôi ở đây là không nên sử dụng các combo - điều kiện để thắng của bạn một cách lung tung và không cần thiết. Đây là sự phân biệt giữa game thủ mới và game thủ kinh nghiệm. Họ sẽ biết lúc nào nên dùng win condition-điều kiện để thắng và lúc nào nên giữ lại.

Kết Luận

Năm lỗi này khá thường gặp nhưng lại khó tránh. Nhưng bạn có thể dễ dàng tránh nếu làm theo cách chơi chậm, suy nghĩ kỹ và kèm theo một cái đồng hồ bấm giờ. Cứ thử theo cách này tầm một tuần bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt về khả năng suy nghĩ của mình cũng như số lượng trận thắng sẽ tăng dần đều.
Reply With Quote
  #2  
Old 19-09-2016, 23:49
reallove_cp's Avatar
reallove_cp reallove_cp is offline
Junior Member
 
Join Date: 04-2012
Posts: 24
Re: 5 Lỗi thường gặp khi chơi Hearthstone và cách tránh

like
Reply With Quote
  #3  
Old 21-09-2016, 12:36
canhmeopro canhmeopro is offline
Senior Member
 
Join Date: 01-2014
Posts: 204
Re: 5 Lỗi thường gặp khi chơi Hearthstone và cách tránh

Hay nhắm
Reply With Quote
  #4  
Old 21-09-2016, 16:16
zxcvbnm_ahihi zxcvbnm_ahihi is offline
Member
 
Join Date: 09-2016
Posts: 43
Re: 5 Lỗi thường gặp khi chơi Hearthstone và cách tránh

thank bác
Reply With Quote
  #5  
Old 22-09-2016, 06:20
Neronoctis's Avatar
Neronoctis Neronoctis is offline
Senior Member
 
Join Date: 02-2015
Posts: 1,794
Re: 5 Lỗi thường gặp khi chơi Hearthstone và cách tránh

Cái lỗi đánh nhanh rất hay bị, điển hình là mình hay mắc 1 lỗi ngớ ngẩn là quên mất lỡ đánh cho nó damaged rồi mới đi dùng backstab
Reply With Quote
  #6  
Old 28-09-2016, 11:28
HNamGa HNamGa is offline
Member
 
Join Date: 04-2010
Posts: 36
Re: 5 Lỗi thường gặp khi chơi Hearthstone và cách tránh

Cám ơn bác. Lỗi này mình mắc đủ cả, nên cả đời không lên legend được mà chỉ quanh quẩn rank 5
Reply With Quote
  #7  
Old 29-09-2016, 11:08
Hai.Van.Pass Hai.Van.Pass is online now
Senior Member
 
Join Date: 09-2016
Location: Thiên đường *---*
Posts: 2,089
Re: 5 Lỗi thường gặp khi chơi Hearthstone và cách tránh

Quote:
Originally Posted by HNamGa View Post
Cám ơn bác. Lỗi này mình mắc đủ cả, nên cả đời không lên legend được mà chỉ quanh quẩn rank 5
like
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 13:21.
Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.