Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Games > Hearthstone
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 15-09-2016, 17:07
nexxgen's Avatar
nexxgen nexxgen is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2010
Posts: 129
Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend

Chào các bạn,hôm nay mình sẽ dịch bài hướng dẫn về bộ bài Midrange Shaman được tác giả Ownerism sử dụng để đạt rank 1 Legend. Đầu tiên là cám ơn Cerasi đã tạo ra deck này.

Decklist

Rank 1 Legend

Giới thiệu

Bộ bài này tập trung vào việc kiểm soát bàn đấu giai đoạn đầu game,trade quái lợi thế cho mình cũng như dùng Spirit Claw để tiêu diệt quái của địch. Khi bạn đã tạo một bàn đấu mạnh cho mình thì cố gắng phòng tránh những phép Dọn Bàn để bảo đảm lợi thể ở giữa game và nhanh chóng tấn công vao máu địch để kết thúc game càng sớm càng tốt.

Điểm mạnh

Bộ bài này kiểm soát rất tốt ở giai đoạn đầu game với sự giúp đỡ của Spirit Claws và Totem Golem. Thậm chí nếu bạn mất lợi thế trên bàn đấu thì vẫn có thể lật ngược tình thế với Lightning Storm và Maelstorm Portal kết hợp với Thing From Below đã được giảm mana cost. Nếu game kéo dài đến giai đoạn cuối, bạn vẫn có thể chiến thắng nhớ vào Thunderbluff Valiant và Al’Akir.

Điểm yếu

Đây là một bộ bài với số lượng quái lớn vậy nên bạn cần phải biết lúc nào nên trade hoặc nên tấn công vào máu địch. Vì có thể bạn sẽ có các lá bài đầu yếu không tốt và luôn phải xài sức mạnh riêng ở turn 2-3 - một chuyện khá bất lợi cho bạn. Bộ bài đối đầu tốt với hầu hết các bộ bài hiện tại chỉ khá yếu với Arcane Druid và Freeze Mage. Control Warrior cũng là một vấn đề nhưng chỉ 50/50 khi bạn kiểm soát giai đoạn đầu game và giảm máu của Warrior xuống tầm mà Al’Akir combo với Rockbiter hoặc Flametongue.


Mulligans -  giai đoạn chọn lá bài trên tay ở turn 0

Trước khi chúng ta nói về giai đoạn mulligans thì bạn phải biết rằng chúng ta luôn muốn mulligans làm sao cho có một vòng mana tốt - luôn có lá bài để sử dụng mỗi turn. Ví dụ như nếu chúng ta có Spirit Claws và Totem Golem thì không nên giữ lại Rockbiter Weapon, còn không thì nên giữ lại. Những lá có dấu (*) dưới đây là có thể có, có thể không, chỉ giữ lại khi có thể kết hợp với những lá khác trên tay hoặc giúp giữ vòng mana cân bằng.


Druid: Argent Squire, Spirit Claws, Tunnel Trogg, Totem Golem, Hex, Tuskarr Totemic
Hunter: Argent Squire, Spirit Claws, Rockbiter Weapon, Tunnel Trogg, Totem Golem, Tuskarr Totemic*

Mage: Argent Squire, Spirit Claws, Rockbiter Weapon, Tunnel Trogg, Totem Golem, Tuskarr Totemic*

Paladin: Argent Squire, Tunnel Trogg, Totem Golem, Tuskarr Totemic
Priest: Argent Squire, Tunnel Trogg, Totem Golem, Tuskarr Totemic, Hex

Rogue: Argent Squire, Spirit Claws, Tunnel Trogg, Rockbiter Weapon, Spirit Claws, Totem Golem

Shaman: Argent Squire, Spirit Claws, Tunnel Trogg, Rockbiter Weapon, Totem Golem, Tuskarr Totemic*

Warlock: Argent Squire, Rockbiter Weapon, Spirit Claws, Tunnel Trogg, Maelstrom Portal, Totem Golem, Lightning Storm*

Warrior: Argent Squire, Rockbiter Weapon, Spirit Claws, Tunnel Trogg, Totem Golem, Tuskarr Totemic,

Lưu ý: Nếu bạn có một vòng mana tuyệt vời với việc quái 1 mana với Totem Golem và coin cho Tuskarr Totemic thì bạn nên giữ lại Thing From Below vì nó sẽ chỉ còn có 4 mana. Ngoài ra, nếu bạn có Spirit Claws và Bloodmage Thalnos thì bạn nên giữ chúng. Và vị trí đặt quái cũng rất quan trọng. Luôn để những lá khó bị giết nhất (nhiều máu, Argent Squire,Mana Tide Totem ở sát trái) bởi vì totem từ sức mạnh riêng của bạn sẽ xuất hiện ở bên phải. Vậy nên bạn có thể đặt Flametongue Totem ở giữa 2 quái yếu để chúng có thể gây thêm sát thương và chết.

Kinh nghiệm đối đấu với các vị tướng

Druid:

Luôn tiêu diệt tất cả Living Roots bằng Spirit Claws/Trogg/Squire và tạo một bàn đấu mạnh khi đối thủ cố thả quái xuống bạn. Nếu bạn có Totem Golem hoặc những quái khác trên bàn ở turn 4 thì bạn đang có một lợi thế tốt cho midgame. Luôn giữ Hex cho Arcane Giants nhưng vẫn có thể sử dụng lên Violet Teacher/Fandral Staghelm nhưng bạn phải kết thúc game trước khi hắn xài Yoggg.

Hunter:
Sử dụng Spirit Claws, Tunnel Trogg và Argent Squire để giết Fiery Bat và cố gắng tạo lợi thế trên bàn với sự trợ giúp của Rockbiter Weapon.

Mage:

Khi gặp Tempo Mage, luôn ép đối thủ chơi phòng thủ và giành lợi thế bằng việc giết tất cả quái địch với Rockbiter. Quái của bạn có chỉ số khá tốt vậy nên Mage khá khó tiêu diệt quái của bạn với các phép Loại Bỏ bình thường. Luôn nhớ phòng tránh Flamestrike và tiêu diệt Mage trước khi hắn thả Yogg. Hoặc giữ bài trên tay khi bạn đang có lợi thế trước khi đến turn 10.

Đối đâu với Freeze Mage thì cố gắng chơi chủ động và luôn Hex Doomsayer.

Paladin:

Các bộ bài Paladin bây giờ thường phải sử dụng sức mạnh riêng ở turn 2 và Aldor hoặc sức mạnh riêng ở turn 3 vậy nên bạn nên biết và có cách chơi phù hợp. Ở turn 4, luôn tránh Consecration và Truesilver Champion. Luôn tạo một bàn đấu vừa đủ để gây áp lực lên Paladin, nhưng luôn được hạ quá nhiều quái xuống bàn. Hãy nhớ combo Wild Pyromancer và Equality.


Priest:
Tạo một bàn đấu mạnh và luôn Hex Injured Blademaster/Priest of the Feast để họ chỉ có thể hồi sinh một con ếch. Đến turn 5 thì luôn để một quái ít máu con các con khác luôn phải hơn 2/3 máu để tránh Holy Nova cũng như Excavated Evil. Hiện tại thì không còn Lightbomb nữa nên Priest khá khó để dọn bàn của bạn khi quái có trên 4 máu.

Rogue:
Khi gặp Tempo Rogue thì Midrange Shaman của bạn cực mạnh với Spirit Claws và Maelstorm Portals. Nếu gặp Miracle Rogue luôn tránh combo BackStab SI và cố gắng tạo ra một bàn đấu mạnh. Luôn Hex Tomb Pillager ở turn 4 nếu bạn không thể trade nó tốt. Nếu không thì bạn nên giữ Hex cho Edwins. Rogue khá khó để dọn bàn của bạn khi không còn Blade Flurry. Bạn cứ thoải mái hạ Flametongue Totem xuống kế một quái hoặc Mana Tide Totem khi bạn có quyền kiểm soát bàn đấu. Vì thế Rogue phải tìm cách loại bỏ hai totem.

Shaman:
Nếu bạn không có starting hand tốt thì nên dùng sức mạnh riêng và kéo Mana Tide Totem cho đến khi có các phép Dọn Bàn kết hợp với Spirit Claws/Rockbiter và một lá Thing From Below rẻ. Điều này sẽ giúp bạn lật ngược tình thế.


Warlock:
Midrange Shaman cũng rất mạnh khi gặp Zoolock với việc có Spirit Claws. Cũng như Shaman, bạn thường mất kiểm soát giai đoạn đầu game nhưng có thể dễ dàng lật bàn với các phép Dọn Bàn và combo Spirit Claws và Rockbiter Weapon. Luôn nhớ giữ lại Maelstorm Portal cho lá Forbidden Ritual.


Warrior:
Khi gặp Dragon Warrior, nếu bạn có Spirit Claws/Rockbiter/Totem Golem thì bạn đang có một khỏi đầu tốt. Nếu không thì cũng như khi gặp Warlock và Shaman,giữ bàn đấu cho tới khi bạn có thể dễ dàng Dọn Bàn. Thậm chí bạn chỉ còn 10 máu thì vẫn còn an toàn khi bạn có khá nhiều Taunt và Warrior không có những lá tấn công trực tiếp vào máu.

Nếu gặp Control Warrior, luôn tránh Brawl và sử dụng Mana Tide totem của bạn để ép địch phải Brawl rồi thả Things from Belows và Thunderbluff Valiant. Tuy nhiên, đối thủ của bạn lúc này không nên quá 20 máu. Tiếp tục tạo áp lực cho tới khi bạn có combo Al’Akir/Rockbiter combo.


Thảo luận về cách sử dụng các lá bài

Argent Squire
 

Một quái một mana rất tốt và combo hoàn hảo với Flametongue Totem hoặc Rockbiter để dành lợi thể trên bàn đấu.

Rockbiter Weapon
 

Một mana cho ba sát thương là không tệ, nhưng nó không phải một lá bài phép nên hoàn toàn có thể sử dụng nhiều cách. Ngoài ra, lá này còn dùng bàn loại bỏ hầu hết các quái hai mana của địch. Nhưng chỉ nên để chống lại Aggro còn với Control thì nên giữ lại combo với Al’Akir.

Spirit Claws

Một lá bài mới được thêm vào Hearthstone. Rất khó để tả về độ tuyết vời của lá bài này. Có lẽ đây chính là lý do giúp Midrange Shaman trở lại mạnh mẽ, đặc biệt khi đối đầu với Tempo Rogue. Thậm chí nếu bạn không có sát thương phép trên bàn để combo với Spirit Claw thì chỉ số 1/3 với vũ khí cũng không tệ.


Tunnel Trogg

Tôi chỉ xài một lá Tunnel Trogg bởi vì bộ bài này không có nhiều lá có hiệu ứng Overlead như Feral Spirit. Tuy nhiên, chỉ số 1/3 khá tốt và có thể trade với Fiery War Axe,Alextraszas Champion và các quái 3/2 . Và chung cũng có hai quái 1 mana vậy nên không thêm quá nhiều.

Bloodmage Thalnos

Combo rất rất tốt với Spirit Claws và các lá phép Dọn Bàn. Và cũng giúp chúng ta rút thêm một lá bài.

Flametongue Totem

Một lá bài tuyệt vời của Shaman, đặc biệt là giai đoạn giữa và cuối game. Flametongue Totem sẽ giúp bạn có thêm bốn sát thương HOẶC HƠN THẾ NỮA ngay ở turn bạn sử dụng nếu có quái trên bàn. Sau đó, địch luôn luôn sẽ cố tiêu diệt Flametongue Totem của bạn trước khi giết Tuskarr hoặc Totem Golem giúp bạn gây thêm áp lực mà không cần hạ thêm quái.

Maelstrom Portal

Giúp Shaman có thêm một lá phép Dọn Bàn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chung với totem thêm một sát thương phép hoặc Thalnos/Drake vì một sát thương có thể tiêu diệt nhiều quái trên bàn. Và hiệu ứng lại thêm một quái một mana trên bàn gây áp lực cho đối thủ.


Totem Golem

Totem Golem khá mạnh nhưng thường khiến chúng ta phải xài sức mạnh riêng ở turn 3. Lá này có thể dễ dàng trade với quái 1./3 và 3/2 thậm chí nếu kết hợp với Healing Totem thì gần như bất tử nếu không có phép Loại Bỏ. Nói chung là địch cần ít nhất hai lá mới có thể loại bỏ được Totem Golem.


Hex 

Một lá phép Loại Bỏ cực kỳ quan trọng cho Shaman. Luôn dùng lên những quái lớn của địch.

Lightning Storm 

Với việc có 2 Maelstorm Portal, chúng ta chỉ cần một lá này là đủ. Nếu bạn có thể Lightning Storm + Thing from Below và Rockbiter trong một turn có thể lật ngược tình thế hoàn toàn.

Mana Tide Totem 

Thường thì chúng ta khá dễ dàng dẫn trước trên bàn đấu vậy nên Mana Tide Totem như một mục tiêu ép địch phải xài phép Loại Bỏ lên lá này thay vì các quái lớn khác của chúng ta. Và chúng ta đã rút được một lá khác ngay lập tức.

Tuskarr Totemic

Cơ hội để có một Totem tốt là 4./7. Quá tuyệt vời. Sẽ càng tốt hơn khi chúng ta đang dẫn trước trên bàn đấu. Nếu đang bị dẫn, thì nếu không ra một totem tốt thì chúng ta sẽ chậm hơn rất nhiều và thua luôn trận đấu. Ngoài ra, việc gọi thêm một totem giúp cho Thing from Below rẻ hơn. Trường hợp tốt nhất là Turn 3 Tuskarr và Turn 4 Thing from Below.


Master of Evolution

Thật ra thì tôi không tìm ra cách sử dụng tốt lá bài này nhưng thường thì chúng ta thường hay dẫn trước và trade quái có lợi cho mình rồi sử dụng lá này để evolve những quái còn ít máu.

Azure Drake

Combo rất tốt với các phép AoE và Spirit Claws. Ngoài ra, Drake còn giúp ta rút thêm một lá bài.

Thunderbluff Valiant

Thường thì chúng ta nên giữ Thunderbluff đến lúc đối thủ đã sử dụng phép Dọn Bàn hoặc bạn có ít nhất 2-3 Totem để buff. Tuy nhiên, với chỉ số 3/6 thì bạn hoàn toàn có thể dùng ở turn 5 nếu không có lựa chọn nào khác. Lá bài này thường giúp chúng ta thắng một game đấu.

Fire Elemental 

Tổng thể thì đây là một lá bài tốt vì nó giúp gây áp lực lên bàn đấu trong khi có thể gây 3 sát thương ngay lập tức khi sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng là lá bài khó có thể sử dụng hợp lý nhất. Nếu chúng ta có lựa chọn khác thì nên giữ lại TFE càng lâu càng tốt đến khi có thể diệt một quái khác hoặc combo với Lightning Storm+Thing from Below.

Al'Akir the Windlord

Thật sự thì tôi không nghĩ đây là một lá tốt bởi vì bạn tốn 8 mana với việc gây thêm 6 sát thương lên bàn nhưng tôi đã suy nghĩ lại. Khi đối đấu với các bộ bài Control, nếu combo với Rockbiter và Flametongue Totem sẽ giúp bạn gây một lượng sát thương lớn mà địch sẽ không ngờ tới. Với những bộ bài Aggro thì chúng ta có thể dễ dàng trade các quái lớn và có một taunt trên bàn.


Các lá bài thay thế

Bloodmage Thalnos

Thalnos khá quan trọng trong bộ bài này nhưng nếu bạn cũng có thể thay thế bằng Kobold Geomancer.


Al'Akir the Windlord 

Đây cũng là một lá bài quan trọng khác của bộ bài này. Nhưng bạn có thể thay thế bằng Ragnaros.

Kết luận

Mặc dù bộ bài này có vẻ khá dễ chơi nhưng cũng nó cũng cần bạn suy nghĩ và biết lúc nào nên sử dụng các phép Dọn Bàn và lúc nào nên tấn công vào máu địch. Ngoài ra, sức mạnh riêng của Shaman cần khá nhiều RNG để tạo đúng totem mình cần. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thắng game nếu toàn ra những totem tệ.

Last edited by nexxgen; 16-09-2016 at 10:38.
Reply With Quote
  #2  
Old 16-09-2016, 10:42
geomancer geomancer is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2012
Location: Nơi khởi nguồn sự sống
Posts: 1,201
Re: Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend

Thử qua vài ván thì bộ này cứ bóp bóp sao ấy, mặc dù không có Al'Akir.
Reply With Quote
  #3  
Old 16-09-2016, 11:39
DarkRaven's Avatar
DarkRaven DarkRaven is online now
Đã tốn tiền
 
Join Date: 11-2006
Posts: 2,725
Re: Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend

Nên có video tham khảo chứ.

Mà ông nói cái page Hearthstone nên restream hay up lại mấy video đánh giải đi.
Cái Batstone chả thấy nói năng gì.

Last edited by DarkRaven; 16-09-2016 at 11:53.
Reply With Quote
  #4  
Old 16-09-2016, 12:09
vavippro's Avatar
vavippro vavippro is offline
Member
 
Join Date: 01-2012
Posts: 94
Re: Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend

Bài viết rất hay và dễ hiểu, mình vừa leo 1 mạch từ 17 lên 14 ko thua game nào
Reply With Quote
  #5  
Old 16-09-2016, 17:21
Donald Trump Donald Trump is offline
K.I.A
 
Join Date: 09-2016
Location: White House, United States
Posts: 69
Re: Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend

Toàn Legendary, em vẫn chưa có lá nào
Reply With Quote
  #6  
Old 17-09-2016, 11:26
Pom101 Pom101 is offline
K.I.A
 
Join Date: 12-2012
Posts: 948
Re: Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend

hay quá
Reply With Quote
  #7  
Old 18-09-2016, 21:38
zax121.k zax121.k is offline
Junior Member
 
Join Date: 02-2013
Posts: 2
Re: Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend

Em vừa làm deck này xong, chỉ mong lên đc rank 5 thiếu Thanos :(
Reply With Quote
  #8  
Old 21-09-2016, 16:41
zxcvbnm_ahihi zxcvbnm_ahihi is offline
Member
 
Join Date: 09-2016
Posts: 43
Re: Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend

CÁM ƠN BÁC, HAY QUÁ
Reply With Quote
  #9  
Old 22-09-2016, 18:18
mbk1994 mbk1994 is offline
Junior Member
 
Join Date: 09-2012
Posts: 21
Re: Hướng dẫn Bộ bài Midrange Shaman - rank 1 Legend

Fire Elemental chất vl, đấu với mấy thím Paladin, Priest lấy nó triệt spawn là số dách

Chơi Shaman ván nào hên thì chấp hết, bữa nào nó random ra mấy con totem phế thì xác cmnđ
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 13:20.
Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.