[Hướng dẫn người mới chơi] Bạn nên chọn phong cách chơi nào? - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Games > Hearthstone
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 15-09-2016, 11:11
nexxgen's Avatar
nexxgen nexxgen is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2010
Posts: 129
[Hướng dẫn người mới chơi] Bạn nên chọn phong cách chơi nào?


Giới thiệu

Chào mọi người, hôm này mình sẽ dịch một bài tập trung vào phong cách và trường phái chơi trong Hearthstone.
Trước khi bắt đầu, mình muốn hỏi là các bạn đã từng rơi vào trường hợp kiểu một người bạn hướng dẫn chơi bảo mình chơi vị tướng A hoặc B, sau đó bạn nhận ra rằng vị tướng này không phù hợp với phong cách của mình và thua liên tục.

Vấn đề không phải do bạn hay Hearthstone, mà là người chỉ bạn chơi. Họ vô tình hướng dẫn vào vào con đường mà họ cảm thấy phù hợp với họ chứ không phải là bạn. Chúng ta cần phải hiểu là mỗi người có sở thích khác nhau và có cách giải thích riêng về từ “vui vẻ” khi chơi Hearthstone. Vậy nên cách bạn cảm thấy vui sẽ khác với những người còn lại.

Với những người mới chơi, Hearthstone khá khó để tìm hiểu vào lúc đầu. Lý do chính của việc này chính là họ không chơi đúng theo phong cách của mình nên sẽ không chơi ở tình trạng tốt nhất. Một vài người sẽ chơi rất giỏi phong cách Aggro và một số người khác lại biết lúc nào nên làm gì khi chơi Control, một số game thủ khác lại biết làm sao để có thể hạ những quái lớn ở phong cách Midrange. Vậy nên, rất khó cho một game thủ mới tìm được phong cách của riêng mình để có thể chơi với 110% sức và chiến thắng.

Hearthstone là một game thẻ bài thú vị và đặc biệt. Thật ra có rất nhiều cách để tìm niềm vui với Hearthstone. Tuy nhiên, bạn phải tìm ra bộ bài và phong cách chơi phù hợp và bản thân cảm thấy thoải mái khi chơi nhất.

Hiện tại có tổng cộng 9 vị tướng và mỗi người có tầm 2-4 bộ bài. Mục tiêu của bạn là giảm lượng máu của địch thủ từ 30 xuống 0 để chiến thắng. Và bạn sẽ cảm thấy vui hơn khi đạt được mục tiêu đó nhờ áp dụng chiến thuật và phong cách chơi mà mình cảm thấy thích.
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu mình nên chọn vị tướng và phong cách chơi nào mà mình cảm thấy thú vị và thoải mái khi chơi.

Bộ Ba Trường Phái Chơi Lớn Nhất trong Hearthstone


Các vị tướng phù hợp: Mage / Hunter / Rogue / Priest / Warlock

Thông tin chung

Aggro là trường phái khá phổ biến hiện tại. Game thủ yêu thích trường phái này bởi vì nó khá dễ để sử dụng. Các bộ bài Aggro cũng dễ dàng tạo ra và cần ít Arcane Dust. Tuy phổ biến và dễ dang tạo ra, các bộ bài Aggro cũng giúp các game thủ đạt Legend. Ngoài ra, có rất ít các vị tướng có thể chống lại các bộ bài Aggro. Aggro hội đủ những ưu điểm đó nhưng lại không phải là trường phái mạnh nhất bởi vì nếu bạn không thể đánh bại đối thủ sớm thì bạn sẽ thua.


Các bộ bài trường phái Aggro rất mạnh và thời lượng mỗi game Aggro cũng rất nhanh chóng. Người chơi thường thắng ở turn 5-7 (nếu dài hơn thì nguy cơ thua của bạn càng cao hơn). Mục tiêu của trường phái này là gây sát thương vào máu của địch càng nhiều càng tốt trước khi họ có những combo hoặc lá phép Dọn Bàn và lật kèo. Tuy nhiên, không phải lúc nào địch cũng có thể lật kèo đc mà chỉ có thể kéo dài trận đấu một chút.

Trong các bộ bài Aggro thường có rất nhiều quái cần ít mana. Và bạn cần phải tràn bàn đấu bằng những quái nhỏ này và tấn công vào máu địch. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên đánh vào máu địch mà dọn bàn để có thể giảm bớt sự lựa chọn của địch ở các turn sau.


Điểm yếu
 • Combo và phép Dọn Bàn cũng như những Quái có Taunt thường chống lại Aggro rất tốt.
 • Những phép Dọn Bàn mạnh như Explosive Trap, Lightning Storm, Blizzard, Flamestrike, Hellfire, Holy Nova, và Consecration dễ dàng làm sạch bàn đấu.
 • Những quái có hiệu ứng Taunt như Sunwalker và Ancient of War ép bạn phải trade quái vào những cái Taunt này thay vì phải đánh vào máu địch. Điều này sẽ khiến game đấu dài hơn và bạn sẽ dễ thua hơn.
 • Game càng dài bạn càng dễ thiếu bài và thua game đấu.
 • Tướng Warrior chống lại Aggro rất tốt.
 • Những lúc địch là Warrior, bạn luôn phải phòng tránh Brawl ở turn 5 khi cần thiết.
 • Và cuối cùng Warrior là vị tướng khó gặm nhất của các bộ bài Aggro vì có sức mạnh riêng tăng 2 giáp và giáp có thể tăng vượt lượng máu giới hạn là 30. Vậy nên nếu may mắn, Warrior có thể có nhiều hơn 30 máu và rất khó cho Aggro có thể kết thúc trận đấu sớm.


Các vị tướng phù hợp: Druid / Hunter / Shaman/Rogue

Thông tin chung

Các bộ bài Midrange thường tập trung vào kiểm soát bàn đấu ngay từ đầu game.Sau đó bạn sẽ thả những quái mạnh ở giai đoạn giữa và cuối game. Đặc biệt khi kết hợp với những quái Legendary mạnh như Cairne Bloodhoof,Sylvanas Windrunner,Emperor Thaurissan để có tăng khả năng chiến thắng của bạn. Sau đó, khi bạn có đủ mana để thả những quái cuối game mạnh như Cenarius,Al’Akir the Windlord, Ysera và Ragnaros the Firelord để kết thúc trận đấu.


Để có thể hiểu rõ hơn về các bộ bài Mid-Range, chúng ta cần biết rằng có khá nhiều cách chơi Midrage. Nhưng mục đích chính vẫn là kiểm soát bàn đấu càng sớm càng tốt để tạo tiền đề tốt cho giai đoạn giữa và cuối game. Và những Legendary chung có thể giúp bạn hoàn thành nửa sau game. Còn giai đoạn đầu thì các vị tướng như Druid/Hunter/Shaman có thể kiểm soát dễ dàng nhờ sức mạnh riêng và các lá bài phép Loại Bỏ của riêng mình. Tuy nhiên, vẫn phải dựa vào tình hướng, các bộ bài Midrage có nhiều lựa chọn để giúp bạn lật kèo khi đang thua hoặc dẫn bài đối thủ. Ví dụ như Hex hoặc Swipe đúng lúc sẽ giúp bạn dễ dàng lật ngược tình thế.
Và không phải tất cả các bộ bài Midrange đều giống nhau, có một vài vị tướng sẽ có lợi thế hơn với phong cách này. Ví dụ như Druid có thể dễ dàng gọi các quái lớn bằng Innervate. Tuy nhiên, Druid lại bị giới hạn bởi những phép dọn bàn mạnh (chỉ có Swipe). Shaman thì ngược lại, có những phép Loại Bỏ và Dọn Bàn mạnh nhưng lại thiếu những quái phòng thủ tốt. Hunter lại có rất nhiều lá Secret,Vũ Khí và các lá phép Loại Bỏ nhưng lại khó có thể rút thêm bài. Vị tướng hoàn hảo nhất cho phong cách Midrange có lẽ là Rogue, đặc biệt là bộ bài Miracle Rogue.


Tuy nhiên bộ bài Midrange lại khá khó để tạo ra bởi vì cần một vài lá bài Legendary cũng như Epic. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ dust để tạo một bộ bài Midrange thì nên thử một chút.

Điểm yếu
 • Mid-range khá yếu trước Aggro nếu không thể kiểm soát được giai đoạn đầu game.
 • Những lá phép mạnh như Hex và Polymorph có thể dễ dàng loại bỏ các quái lớn của bạn
 • Vũ khí và những lá bài phép có sát thương khá nguy hiểm với bạn.
 • Lá Harrison Jones hoặc Ooze dễ dàng phá Eaglehorn Bow và Doomhammer.
 • Bộ bài Control khá khó để đối đầu vì quái giai đoạn cuối game của Control mạnh hơn bạn và có thể dành quyền kiểm soát giai đoạn giữa game với những phép Dọn Bàn mạnh.


Các vị tướng phù hợp: Mage / Priest / Paladin / Warrior / Warlock

Thông tin chung

Những bộ bài Control nên được xây dựng khi bạn đã có một bộ sưu tập bài kha khá. Khi sử dụng bộ bài Control,game thủ luôn phải chơi thông minh và kiên nhẫn. Phong cách này luôn cần phải kiểm soát bàn đấu bởi vì chúng nó luôn có những lá bài phép hoặc combo Dọn Bàn mạnh, khả năng rút thêm các lá bài và nhiều quái cuối game mạnh để kết thúc trận đấu.

Trong ba trường phái thì Control tất nhiên sẽ là trường phái chậm nhất. Tuy nhiên, không phải là yếu nhất nhưng nó cần nhiều suy nghĩ và kinh nghiệm hơn 2 trường phái kia. Nếu những người chơi bộ bài Control không thể tạo ra lợi thế và kéo dài game đấu thì khả năng thua là rất cao.


Mỗi một vị tướng đều có một phong cách Control khác nhau. Thậm chí tuy rằng được xếp vào loại bộ bài Control nhưng một số bộ bài vẫn có thể chơi chủ động ngay từ đâu. Đa số bộ bài Control lại tập trung vào việc làm chậm trận đấu và không mất máu quá nhiều. Và điều kiện chiến thắng lại dựa vào vị tướng bạn chọn. Ví dụ như Warlocks và Warriors lại dựa vào việc dàn những quái lớn cuối game lên bàn như Grommash Hellscream, Ragnaros, Ysera và thậm chí là Lord Jaraxxus. Cả hai vị tướng đều có những phép Loại Bỏ tốn ít mà cũng những những quái có hiệu ứng Battlecry gây sát thương.


Còn vị tướng Mage lại tập trung vào turn 9 và sau turn 10 để có thể thả Alexstrasza và combo với các phép có thể gây 15 sát thương (Freeze Mage là điển hình cho bộ bài này). Để phòng thủ, Mage cũng sẽ có những là phép Secret cho riêng mình như Ice Block,Ice Barrier. Và với một game thủ Control giỏi, họ luôn biết sử dụng những nguồn lực này một cách hợp lý và chiến thắng game đấu. Ví dụ như Mage sẽ sử dụng Blizzard trên một bàn đấu đấy quái nhỏ và với quái lớn sẽ sử dụng combo Frost Nova + Doomsayer. Trận đấu kèo dài càng lâu thì càng có lợi cho Mage với việc rút đủ Combo gây sát thương phép và kết thúc trận đấu.


Với bộ bài Control Paladin thì khá toàn diện khi có những quái có khả năng biến điểm tấn công của những quái lớn thành 1 hoặc combo Equality/Consecration hoặc Wild Pyromancer sẽ dọn bàn một cách sạch sẽ không có tỳ vết. Hơn nữa, Paladin cũng có rất nhiều phép hồi máu và cho khả năng rút bài cũng như vũ khí và quái có Taunt với hiệu ứng Divine Shield. Vậy nên Control Paladin có thể vừa chơi phòng thủ vừa chơi tấn công tuỳ thuộc vào bạn rút được lá bài nào và đối thủ bạn là ai.


Nếu chơi Priest theo phong cách Control cũng khá mạnh, nhưng lại thua Paladin ở điểm khó có thể chủ động tấn công. Sức mạnh riêng của Priest dễ dàng khiến nhiều người ức chế và luôn phải chủ động diệt những quái trên bàn thay vì để chúng ở lượng máu thấp vì Priest có nhiều cách để hồi máu cho quái của mình.
Priest cũng có khả năng rút bài với Northshire Cleric hoặc combo phép dọn bàn cực mạnh với Circle of Healing và Auchenai Soulpriest.

Sau khi điểm qua những bộ bài Control tiêu biểu, bạn có thể dễ dàng thấy các bộ bài phong cách này khá khó craft. Nếu được xếp hạng những phong cách nào tốn nhiều dust nhất thì có thể xếp như sau Control>Midrange>Aggro.

Điểm yếu
 • Control Warrior có thể dễ dàng chống lại Control Mage với việc buff giáp vượt trội máu. Vậy nên Warrior dễ dàng có hơn 40 máu và Mage không có khả năng tiêu diệt Warrior trong một turn.e.
 • Không rút được những phép Dọn Bàn sớm cũng là một vấn đề
 • Các lá bài trên tay ở turn 1 toàn các quái và phép 5+ mana.
 • Sử dụng quá nhiều tài nguyên lên quái hoặc địch trước khi đến giai đoạn cuối game.
 • Priest gặp vấn đề với các quái có 4 sát thương khi cả hai phép Shawdow Word: Pain/Death đều không thể loại bỏ.

Kết luận

Dù thắng hay thua, bạn nên nhớ rằng bạn luôn có thể thử với phong cách chơi khác. Vậy nên để tăng khả năng chiến thắng thì bạn nên chơi cả ba phong cách. Không chỉ để tìm ra phong cách phù hợp với mình mà còn giúp mình có kinh nghiệm khi đối đấu với những phong cách đó. Khi bạn có càng nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng phán đoán ra đối thủ sẽ làm gì, đang giữ lá bài nào trên tay để có thể có chiến thuật chống lại phù hợp nhất.
Và điều cuối cùng tôi muốn nói là “Đừng Bỏ Cuộc, Đừng Đầu Hàng”. Bởi vì bạn luôn có khả năng lật ngược tình thế hoặc may mắn hơn là đối thủ của bạn bị disconnect

Last edited by nexxgen; 15-09-2016 at 11:47.
Reply With Quote
  #2  
Old 16-09-2016, 17:18
Donald Trump Donald Trump is offline
K.I.A
 
Join Date: 09-2016
Location: White House, United States
Posts: 69
Re: [Hướng dẫn người mới chơi] Bạn nên chọn phong cách chơi nào?

Em đang chơi Hunter mà chẳng có em legendary nào
Reply With Quote
  #3  
Old 22-09-2016, 18:23
mbk1994 mbk1994 is offline
Junior Member
 
Join Date: 09-2012
Posts: 21
Re: [Hướng dẫn người mới chơi] Bạn nên chọn phong cách chơi nào?

Với đống bài hiện tại thì đang chơi Mid-range là nhiều, còn chưa xác định được sẽ "tủ" hero nào Lúc thì thích Shaman, lúc thì Gul'dan.

Chơi control với aggro khó vl ý, ai chơi hai kiểu này vào chỉ giáo kinh nghiệm coi
Reply With Quote
  #4  
Old 22-09-2016, 19:18
Neronoctis's Avatar
Neronoctis Neronoctis is offline
Senior Member
 
Join Date: 02-2015
Posts: 1,794
Re: [Hướng dẫn người mới chơi] Bạn nên chọn phong cách chơi nào?

Midrange thì hunter là dễ chơi nhất , đám beast sync với nhau khá ngon chừng 5 mà ra con rhino là bên kia lật đật remove ngay , nhưng ngược điểm lại là nhiều lúc khá chậm và gặp aggro gần như tắt điện
Control thì với mage thì kinh rồi, từng vỡ mồm với combo alex + freeze + 2 cây ice lance + fireball dù turn trước còn 28hp

Last edited by Neronoctis; 23-09-2016 at 10:26.
Reply With Quote
  #5  
Old 23-09-2016, 10:07
darkmatter7 darkmatter7 is online now
Member
 
Join Date: 04-2016
Posts: 59
Re: [Hướng dẫn người mới chơi] Bạn nên chọn phong cách chơi nào?

rank 2 Reno Mage, mulligan lúc nào cũng giữ lại Reno hoặc Doomsayer. Chơi với Control warrior thường phải tới fatigue -5, dã man hơn là -9 mới phân thắng bại. Cơ mà dạo gần đây chơi bị dis liên tục, ức chế nên chuyển qua tập chơi malygos druid rồi.
Reply With Quote
  #6  
Old 26-09-2016, 23:48
duyluu123 duyluu123 is offline
K.I.A
 
Join Date: 08-2013
Posts: 124
Re: [Hướng dẫn người mới chơi] Bạn nên chọn phong cách chơi nào?

đúng cái quá trình chơi paladin của mình
ban đầu làm bộ aggro divine shield, làm ăn khá tốt
sau đó kiếm được nhiều lá ngon tầm mid game nên chuyển qua mid range
hiện tại đang control
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 13:04.
Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.