Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Games > Hearthstone
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 12-09-2016, 15:11
nexxgen's Avatar
nexxgen nexxgen is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2010
Posts: 129
Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone

Giới thiệu

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ dịch một bài thiên hướng về tâm lý học một chút nhưng mình cảm thấy khá quan trọng khi chơi Hearthstone. Bài này không hẳn là một bài hướng dẫn giúp bạn trở thành một game thủ giỏi ngay lập tức. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn “cảm thấy” tốt hơn sau khi bị RNGstone cho ăn hành và cũng sẽ động lực khiến bạn biết mình đang ở đâu trong bốn giai đoạn này. Sau đó, bạn từ từ sẽ thấy mình chơi tốt hơn và cảm thấy Hearthstone thú vị hơn.

The Four Stages of Competence  

(tạm dịch: bốn giai đoạn khi chơi Hearthstone)

Có lẽ bạn đã từng nghe nói về học thuyết 5 stages of loss. Vậy thì cũng có một học thuyết gọi là 4 stages of competence. Áp dụng vào Hearthstone ta có 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 

Unconscious Incompetence – Bạn chơi Hearthstone rất tệ nhưng lại không nhận ra điều đó.

Bởi vì tất cả bộ bài bạn sử dụng (từ của các game thủ chuyên nghiệp đến bạn tự tạo) đều không tốt. Địch luôn topdeck được câu trả lời họ cần. RNG luôn chống lại bạn. Bộ bài meta hiện tại quá mạnh,không thể đánh bại. Đi Arena thì đâu cần kỹ năng gì chỉ toàn nhờ may mắn.

Nếu bạn có các dấu hiệu như trên thì chào mừng bạn tới Giai đoạn Học Chơi Hearthstone. Trong giai đoạn này, Hãy luôn nhớ rằng chỉ vì bạn chơi dở chứ không phải tại game sida.


Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp bạn đạt được rank 5 khi chơi Constructed nhưng lại không bao giờ vượt quá 3 wins khi đi Arena thì ban chỉ chơi không giỏi một phần của Hearthstone. Vậy nếu bạn muốn chơi tốt Arena thì phải thay đổi cách chơi của mình, không nên chọn bài và theo phong cách như Constructed.

Giai đoạn 2

Conscious Incompetence – Bạn chơi Hearthstone không giỏi và bạn biết điều đó

Điều này nghe có vẻ hơi không hay nhưng đây thực sự là một bước tiến quan trọng nếu bạn muốn chơi Hearthstone giỏi. Bạn sẽ không bao giờ tiến bộ nếu không biết điểm yếu của mình nằm ở đâu. Giai đoạn này bao quát khá rộng nhưng bạn có thể gom lại bằng những câu hỏi như sau: Bạn có tấn công vào máu của đích quá nhiều hoặc trade quái quá nhiều? Chiến thuật mulligan của bạn không đúng? Bộ bài của bạn không hợp với meta hiện tại? Bạn luôn luôn chọn  những lá bài không tốt ở Arena? Nếu bạn có thể tìm ra điểm yếu của mình  từ những câu hỏi trade, bạn sẽ biết mình nên làm gì để cải thiện nó.

Giai đoạn 3

Conscious Competence – Bạn đã chơi Hearthstone tốt hơn nhưng luôn phải suy nghĩ rất kỹ tất cả nước đi, tính toán tổng sát thương,sắp xếp lượt tấn công và sử dụng lá bài nào, nghĩ tới các trường hợp có thể xảy ra và cách tránh những lá bài địch có thể có.

Khi bạn đối diện một Shaman, hãy luôn tính tới việc hắn có thể sử dụng Lightning Bolt 3 sát thương và Lightning Storm gây sát thương lên toàn bộ quái của bạn hoặc hạ xuống 2 bức tường với Feral Spirit và tốt nhất bạn nên dọn những cái totem trông có vẻ vô hại đó trước khi shaman có thể buff chúng lên. Khi bạn nhớ những điều này và áp dụng chúng khi chơi BỞI VÌ bạn hiểu điểm mạnh và yếu của từng phong cách/trường phái chơi của các bộ bài và bạn dự đoán địch sẽ làm gì với phong cách/ trường phái của bộ bài đó.

Giai đoạn 4

Unconscious Competence – Đến giai đoạn thì bạn trở thành một game thủ Hearthstone giỏi - Hearthstone trở thành bản năng thứ 2 của bạn. Với lượng winrate cao ở cả Constructed và Arena, mỗi lượt đấu bạn đều nhanh chóng tìm ra nước đi hợp lý và quá quen thuộc và hiểu rõ các lá bài lẫn bộ bài, mỗi lần dừng lại đều chỉ khi gặp các trường hợp lạ nhưng vẫn tìm ra cách giải quyết.

Trong giai đoạn này thì hầu như bạn đã chơi nhuần nhuyễn các bộ bài lần lá bài. Ví dụ như ở deck Zoolock, bạn gặp Shaman. Nước đi hợp lý là thả Nerubian Egg và Haunted Creeper với hiệu ứng Deathrattle khiến Shaman không dễ dàng dọn bài về Lightning Storm. Và khi bạn đi nước này là tự nhiên mà không cần phải suy nghĩ gì nhiều. Nếu gặp các vị tướng khác không có phép Loại Bỏ bàn đấu sớm như Mage,Warrior thì bạn sẽ hạ Flame Imp và Leper Gnome thay vì 2 lá trên vì muốn gây sát thương càng sớm càng tốt. Và tất nhiên không cần suy nghĩ vì đó là một bản năng khi bạn đã chơi giỏi Hearthstone.

Cố Gắng Không Ngừng: Chấp nhận điểm yếu của mình

Bạn muốn tiến từ giai đoạn 1 sang 2 thì chủ yếu nên tập trung vào các vấn đề như sau:
  • Những người khác chơi tốt bộ bài mà bạn chọn
  • Luôn nhớ rằng không phải lúc nào Địch cũng sẽ top deck lá bài họ cần - mà những lúc họ topdeck được thì sẽ giúp bạn nhớ rõ tình huống đó hơn và cẩn trọng hơn trong lần sau.
  • RNG là một sự HÊN XUI. Có thể một hôm đẹp trời nào đấy bạn liên tục không may nhưng hãy nhớ tới những lúc bạn gặp may mắn. Tuy rằng con người thường nhớ những gì người khác làm khiến họ không vui chứ không phải những lúc mình làm cho người khác không vui. 
  • Rất nhiều người có rank cao hơn bạn. Vậy nên các bộ bài Meta không phải là không thể đánh bại.
  • Rất nhiều game thủ có lượng win rate cao và trung bình 7+ win mỗi lần đi Arena. Vậy nên Arena cần trình độ chứ không phải chỉ là may mắn.

Những vấn đề trên khá là thường xảy ra vậy nên tôi muốn liệt kê ra và bạn có thể dễ dàng kiểm chứng. Khi bạn có thể chấp nhận những điễm yếu này và bắt tay vào thay đổi thì bạn sẽ dễ dàng tiến bộ.

Hơn nữa, chấp nhận điểm yếu không phải là một hành động đáng xấu hộ. Điểm yếu/Thất bại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và là một phần quan trọng nếu bạn muốn thay đổi bản thân. Bạn sẽ học được nhiều thứ từ sự Thất Bại hơn là Thành Công.

Cố Gắng Không Ngừng: Từ giai đoạn 2 incompetence tới giai đoạn 3 competence


Đây là giai đoạn bạn bắt đầu học hỏi từ game thủ chuyên nghiệp, những trường hợp họ thường gặp phải và cách giải quyết. Và giai đoạn này bạn sẽ dễ dàng bị xuống tinh thần khi thua khá nhiều và bạn chơi không còn cảm giác vui vẻ nữa.

Tập trung vào các quyết định và nước đi trong game, cố gắng nghiên cứu phong cách SUY NGHĨ của các game thủ chuyên nghiệp như Trump,Thjis, StrifeCo,Dog,Firebat. Luôn xem lại các game mình đã chơi để biết tại sao mình thua. Hearthstone là một game đòi hỏi bạn phải cẩn thận cả game, chỉ một lỗi nhỏ đầu game có thể khi bạn thua cả trận đấu như hiệu ứng cánh bướm vậy. Ví dụ như sử dụng Coin vô tội vạ khiến turn 2 bạn không thể làm gì ngoài sử dụng sức mạnh riêng của tướng.

Nếu bạn không thể tìm ra lỗi sai của mình, lên các trang Hearthstoneplayer,Hearthpwn hay box vOz để tìm các bài đọc liên quan tới lỗi của mình.


Ngoài ra, còn có nhiều cách khác để giúp bạn tiến bộ. Như việc bạn không thể nhớ hết các combo, phép Dọn Bàn và lượng mana cần thì bạn nên làm một danh sách và liệt kê theo từng vị tướng. Những danh sách này rất cần thiết giúp bạn làm quen dần với game. Tuy nhiên, những danh sách này cũng không cần là giấy trắng mực đen. Bạn có thể tạo một Note Pad trên màn hình dekstop hoặc chỉnh phong chữ màu mè dán ảnh bằng Word, sau đó in ra cũng được. Cá nhân tôi thì khuyên các bạn nên viết xuống nhưng thật ra thì game thủ chơi game để vui. Vậy nên một cái Notepad trên màn hình desktop là đủ.


Cố Gắng Không Ngừng: Tại sao giai đoạn 4 unconscious competence lại quan trọng?

Bạn hãy thử cách này: Đầu tiên, đứng lên, sau đó bước 5 bước ra khỏi chỗ của bạn, sau được bước 5 bước về. Và bây giờ làm lại từ đầu, NHƯNG bạn phải nghĩ kỹ khi bước từng bước một: nhấc chân thuận lên, người hướng về phía trước, hạ thấp từ từ trọng tâm, đặt bàn chân thuận lên mặt đất sau đó lại tiếp tục. Điểm khác nhau giữa 2 lần thử là lần thứ 2 bạn bước chậm hơn,tốn thời gian hơn.

Đây cũng là điểm khác nhau giữa giai đoạn 3 conscious và giai đoạn 4 unconscious. Ở giai đoạn 4, bạn không cần phải nghĩ khi bước đi, nó trở thành bản năng thứ 2 và dễ dàng hoàn thành cộng với ít mắc phải các lỗi thường gặp.

Con đường từ giai đoạn 3 tới 4 ở Hearthstone khá giống với những môn thể thao khác: Luyện Tập Không Ngừng Nghỉ. Rất khó để bạn có thể trở thành một game thủ unconscious chỉ với vài chục game Hearthstone. Cá nhân tôi nghĩ cần tới vài ngàn game Hearthstone để có thể đạt tới gian đoạn 4. Nhưng vài ngàn game với một bộ bài meta chứ không phải chỉ là chơi Hearthstone.

Tuy nhiên,nghe thì nhiều thế nhưng bạn đã đọc tới đây thì có thể thấy bạn đang muốn mình chơi giỏi hơn. Vậy nên cột mốc ở trên sẽ không làm khó bạn. Ngoài ra, bạn hãy luôn nhớ rằng Hearthstone chỉ là một game, hãy luôn vui vẻ khi chơi và nhớ rằng bạn còn nhiều thứ quan trọng hơn là Hearthstone.
Reply With Quote
  #2  
Old 12-09-2016, 16:13
sstar3005 sstar3005 is offline
Junior Member
 
Join Date: 01-2013
Posts: 10
Re: Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone

Em chơi game đc 3 tháng rồi mà còn nhiều thắc mắc quá ko biết hỏi ai.Bác nào tốt bụng cho em kết bạn hỏi đc ko.
Reply With Quote
  #3  
Old 12-09-2016, 16:17
trunglocke trunglocke is online now
Senior Member
 
Join Date: 04-2009
Posts: 410
Re: Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone

Quote:
Originally Posted by sstar3005 View Post
Em chơi game đc 3 tháng rồi mà còn nhiều thắc mắc quá ko biết hỏi ai.Bác nào tốt bụng cho em kết bạn hỏi đc ko.
Có thím này (người Việt) hay làm video cho newbie này thím, tham khảo thử https://www.youtube.com/watch?v=kPLjHxFt21A
Reply With Quote
  #4  
Old 12-09-2016, 16:21
nexxgen's Avatar
nexxgen nexxgen is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2010
Posts: 129
Re: Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone

Quote:
Originally Posted by sstar3005 View Post
Em chơi game đc 3 tháng rồi mà còn nhiều thắc mắc quá ko biết hỏi ai.Bác nào tốt bụng cho em kết bạn hỏi đc ko.
bạn hỏi ở đây đi để mọi ng` trả lời cho. nhớ hỏi lần nhiều nhiều luôn nhé
Reply With Quote
  #5  
Old 12-09-2016, 16:37
sstar3005 sstar3005 is offline
Junior Member
 
Join Date: 01-2013
Posts: 10
Re: Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone

1.Em build tempo mage thiếu flamewaker thì xài con gì thay thế.
2.Khi đi arena em hay bị thắng thua thất thường 1-7 win.Có deck win 1 lèo 7 trận xong thua lèo 3 trận.Có deck thua lèo 3 trận không có win game nào luôn.Kiểu build deck hay bị quá yếu lúc đầu hay quá yếu lúc sau dẫn đến mất kiểm soát ây.Mà đọc mãi bài vòng lặp mana vẫn bị vậy...
3.Mà khi mua adventures là phải mua từ đầu đến cuối wing ạ.Hay mình có thể lựa chọn wing để mua.
4.Giờ em có 1 wing rồi mà xài tiền mua full adv 19.99$ thì có đc giảm 1 wing đã mua hay ko.
Reply With Quote
  #6  
Old 12-09-2016, 16:46
sstar3005 sstar3005 is offline
Junior Member
 
Join Date: 01-2013
Posts: 10
Re: Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone


deck của mình.Mình thấy nó cứ sao sao ấy.Cứ leo đến rank 10 là sấp với mấy deck kiểu dồn damage.
Reply With Quote
  #7  
Old 12-09-2016, 17:39
nexxgen's Avatar
nexxgen nexxgen is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2010
Posts: 129
Re: Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone

Quote:
Originally Posted by sstar3005 View Post
1.Em build tempo mage thiếu flamewaker thì xài con gì thay thế.
2.Khi đi arena em hay bị thắng thua thất thường 1-7 win.Có deck win 1 lèo 7 trận xong thua lèo 3 trận.Có deck thua lèo 3 trận không có win game nào luôn.Kiểu build deck hay bị quá yếu lúc đầu hay quá yếu lúc sau dẫn đến mất kiểm soát ây.Mà đọc mãi bài vòng lặp mana vẫn bị vậy...
3.Mà khi mua adventures là phải mua từ đầu đến cuối wing ạ.Hay mình có thể lựa chọn wing để mua.
4.Giờ em có 1 wing rồi mà xài tiền mua full adv 19.99$ thì có đc giảm 1 wing đã mua hay ko.
1. Flamewaker là card chủ đạo trong deck Tempo Mage, không thể có thay thế nào phù hợp cả. Nếu thay thế, bạn sẽ phải chấp nhận deck yếu đi rất nhiều so với bản gốc.
Nếu bạn vẫn muốn chơi Tempo Mage, thì bạn có thể thế chỗ của Flamewaker bằng bất cứ 3-drop nào khỏe. Nhớ phải là 3 drop nhé, vì Flamewaker là minion 3 mana duy nhất trong deck. Cá nhân thì mình recommend Spellslinger, bạn cũng có thể thử Harvest Golem hoặc Argent Horserider.
Deck của bạn bỏ Polymorph và Summoning Stone thay bằng 2 con 3 drop mình nói ở trên nhé. Còn việc lên rank được không cũng là tùy cách bạn đánh nữa

2. Cái này thì bạn phải có người có kinh nghiệm coach cho thôi. Nếu không thì phải chịu khó xem stream và youtube của mấy pro arena, như Kripp, Hafu, Rasmah,... Về lựa chọn bài thì dùng arenavalue hoặc heartharena, sau có kinh nghiệm mới tự pick đc.

3. Mua adventure phải mua lần lượt từng wing theo thứ tự

4. Được giảm 1 wing bạn nhé, còn 14.99$
Reply With Quote
  #8  
Old 12-09-2016, 19:17
Neronoctis's Avatar
Neronoctis Neronoctis is offline
Senior Member
 
Join Date: 02-2015
Posts: 1,794
Re: Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone

Có lẽ đang ở mức 2 , hiểu và biết kết hợp các lá sao cho tốt nhất nhưng ko phải luôn thành công , kiểu như được ăn cả ngã về ko
Reply With Quote
  #9  
Old 12-09-2016, 19:45
xxtntctxx's Avatar
xxtntctxx xxtntctxx is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 12-2012
Location: Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry l Phù thủy tập sự nhà Gryffindor
Posts: 1,540
Re: Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone

Không có stage chán hả ông
Trừ các bạn có đam mê còn với nhiều player như mình khi đánh 1-2 năm là bắt đầu chán và không còn nhiều hứng thú cày gold nữa
(đã bán acc nghỉ game)
Reply With Quote
  #10  
Old 13-09-2016, 02:04
BigPenis01's Avatar
BigPenis01 BigPenis01 is offline
Member
 
Join Date: 06-2012
Posts: 49
Re: Bốn Giai Đoạn Khi Chơi Hearthstone

Quote:
Originally Posted by sstar3005 View Post

deck của mình.Mình thấy nó cứ sao sao ấy.Cứ leo đến rank 10 là sấp với mấy deck kiểu dồn damage.
Deck bác dị thế? Nếu freeze mage sao ko cho Frost nova vào, nếu là Tempo mage thì phải có Flamewalker.
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 13:06.
Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.