[Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Games > Hearthstone
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 08-09-2016, 14:37
nexxgen's Avatar
nexxgen nexxgen is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2010
Posts: 129
[Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank


Giới thiệu


Bài viết này tập trung cho các bạn mới chơi Hearthstone hoặc bắt đầu thử sức với hệ thống ranking. Khi bạn bắt đầu chơi Hearthstone, mọi thứ có vẻ khá dễ dàng ở phần hướng dẫn và đánh các bot AI trong game. Nhưng khi bạn bắt đầu đánh rank thì bạn sẽ mọi thứ sẽ rất khác và theo chiều hướng khó đến rất khó. Vậy tại sao lại như vậy?

Đơn giản vì lúc này bạn đang đối mặt với những người chơi khác chứ không còn là Bot nữa. Và người chơi Hearthstone hiện tại, thậm chí là ở rank thấp cũng có kiến thức,trình độ và kinh nghiệm về game tốt hơn bạn. Ví dụ như một lần tôi thử chơi ở server Asia, lúc này tài khoản tôi sẽ hoàn toàn mới tinh, phải chơi lại phần hướng dẫn, đánh bot để lấy các lá bài cơ bản và rank 25. Lúc này, tôi thử đánh rank và ngạc nhiên nhận ra rằng các game thủ ở rank này thậm chí đã sử dụng các bộ bài thi đấu của meta hiện tại. Tuy nhiên, họ lại không biết sử dụng sao cho tốt và tôi dễ dàng đánh bại hầu hết người chơi ở rank này.


Vậy nên, đa số các người chơi mới đều có câu hỏi rằng: Vậy mình sẽ luôn phải thua nếu không có một bộ sựu tập bài kha khá? Câu trả lời của tôi là chúng không cần thiết lắm. Khi bạn có một bộ sưu tập lớn thì chúng sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn về bộ bài và phong cách chơi, nhưng một bộ sưu tập nhỏ cũng sẽ giúp bạn chiến thắng và đạt được rank cao.

Ngày xưa, thậm chí bạn có thể lên legend với các bộ bài cực rẻ như Zoolock hay FaceHunter,Mech Mage. Với những bộ bài như thế này bạn không phải có 1 tỉ con legend hoặc epic để có thể mạnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các bộ bài Free To Play của Trump. Sử dụng các bộ bài này giúp bạn có thể nâng cao kinh nghiệm của riêng mình.
Ngoài ra, rất nhiều người mới chơi hay hỏi rằng “ mình nên sử dụng bộ bài nào?”. Câu trả lời là nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
 • Số lượng bài trong bộ sưu tập bài bạn có nhiều không?
 • Bạn đã chơi Hearthstone lâu chưa?
 • Bạn có kinh nghiệm với các game thể loại thẻ bài không?
 • Bạn có đủ kiên nhẫn không?

Chúng ta sẽ thảo luận kỹ hơn dưới đây.

Bộ Bài Cơ Bản

Tôi cảm thấy rất nhiều người thích tạo các bộ bài phổ biến trên internet. Nhưng hầu hết họ khó có thể gom đủ một bộ bài, nhất là các bộ bài phong cách control với việc phải có rất nhiều lá epic và legendary. Vậy nên nếu bạn mới chơi và muốn có một bộ bài tốt để bắt đầu trải nghiệm Hearthstone?

Vậy thì bạn nên tìm hiểu các Basic/Starter Deck của tác giả Sheng.

Những bộ bài này sẽ giúp bạn nâng cao kinh nghiệm chơi một cách nhanh chóng ở những rank thấp. Điểm giống nhau cũng các bộ bài này là chúng bao gồm những lá bài basic tốt nhất của từng vị tướng. Điều này sẽ giúp những người mới chơi có một bộ bài tốt khi họ không có kinh nghiệm phân biệt lá nào tốt và không tốt.

Kinh nghiệm Crafting

Crating trong Hearthstone có nghĩa là bạn sẽ tạo một lá bài mới từ nguyên liệu tên là Dust. Bạn sẽ có dust từ việc disenchant (phá bỏ) một lá bài bạn cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên, khi bạn disenchant thì số lượng dust bạn nhận được sẽ ít hơn số lượng dust tạo ra lá bài đó. Vậy nên bạn phải kiểm soát số lượng dust hợp lý để không craft và dust vô tội vạ. Ví dụ như bạn cần 100 dust để craft một lá Rare nhưng chỉ nhận được 20 dust từ việc dust một lá rare khác.

Tất cả các lá bài được sắp xếp từ Basic (nhận được khi level up các tướng lên level 10) cho tới Rare,Epic và Legendary (từ các expert packs):

Basic
 • Tất cả game thủ sẽ bắt đấu với các lá bài cơ bản và khi bạn level up các tướng lên level 10 thì sẽ nhận thêm các lá bài cơ bản khác.
 • Các lá bài golden basic sẽ được mở ra cho bạn hoàn toàn miễn phí khi các vị tướng của bạn level càng cao.
 • Những lá này sẽ gắn tag Soul Bound có nghĩa là không disenchant hay craft được.
 • Những lá này sẽ không có gem trên lá bài.
Common
 • Tốn 40 Dust để craft và chỉ nhận lại 5 dust khi disenchant.
 • Phiên bản Golden tốn 400 dust và bạn sẽ nhận lại 50 dust khi disenchant.
 • Dễ dàng xuất hiện trong các pack
 • Gem màu trắng trên lá bài

Rare
 • Tốn 100 dust để craft và nhận lại 20 dust khi disenchant.
 • Phiễn bản Golden tốn 800 dust để craft và nhận lại 100 dust khi disenchant
 • Luôn nhận được ít nhất một lá rare khi mở pack
 • Gem màu xanh dương trên lá bài

Epic
 • Tốn 400 dust để craft và nhận lại 100 dust khi disenchant
 • Phiên bản Golden tốn 1600 dust để craft và nhận lại 400 dust khi disenchant.
 • Khá hiếm khi mở pack
 • Gem màu tím trên lá bài.

Legendary
 • Tốn 1600 dust để craft và nhận lại 400 dustkhi disenchant
 • Phiên bản Golden version tốn 3200 dust to craft và nhận lại 1600 dust khi disenchant.
 • Rất hiếm trong pack
 • Không phải lá legend nào cũng mạnh
 • Gem màu cam trên lá bài.

Những bộ bài đánh Rank tốt và rẻ


Khi bạn đã bắt đầu làm quen với game và muốn trải nghiệm hệ thống rank của Hearthstone nhưng bộ sưu tập bài lại không có nhiều. Vậy thì bạn hãy thử 2 bộ bài là Zoolock và Face hunter. Hai bộ này khá là rẻ,khá dễ để craft và sử dụng rất tốt trong thi đấu rank. Nếu bạn chơi ở chế độ Wild thì cũng nên thử bộ bài Mech Mage cũng rất rẻ và khoẻ.

Nếu bạn để ý một chút thì hầu như tất cả những deck trên đều có chung phong cách là Aggro. Trong hầu hết các game thẻ bài thì các bộ bài phong cách Aggro luôn rẻ hơn phong cách Control.

Và khi bạn đã có một bộ sưu tập kha khá thì bạn nên chọn một phong cách mà mình cảm thấy thích và thoải mái khi chơi. Có những game thủ lại thích phong cách Aggro hơn là Control hoặc có những game thủ lại giỏi về các bộ bài Control và không thể chơi được theo phong cách Aggro. Ngoài ra, ở giữa 2 trường phái này còn có phong cách cân bằng gọi là Mid-range. Phong cách thứ 4 lại nghiên về sự kết hợp giữa các lá bài và tập trung vào tất cả những lá có khả năng combo với nhau. Vậy nên nếu bạn có đủ dust để craft một bộ bài tốt thì bạn nên tập trung xem nên chọn phong cách chơi nào mà mình thích.


Chọn phong cách chơi cho riêng mình
Hiện tại có 4 trường phái lớn trong Hearthstone là: Aggro, Mid-Range, Control Combo.
 • Aggro: Các bộ bài Aggro tập trung vào mục tiêu kết thúc địch càng nhanh càng tốt với cơ số các quái ít mana.
 • Mid-Range: Phong cách này muốn chiến thắng các trận đấu phụ thuộc vào các quái trung bình và lớn ở giai đoạn giữa game. Các bộ bài này phải có các phép Loại Bỏ ít mana hoặc công cụ để kiểm soát bàn đấu vào giai đoạn đầu game. Khi đối đầu với các bộ bài Aggro, Mid-Range phải chơi theo phong cách Control và khi đối đầu với Control lại tập trung vào việc đánh bại đối thủ càng sớm càng tốt.
 • Control: Thời lượng của hầu hết các bộ bài Control đều khá dài. Mục tiêu của phong cách này là kéo dài trận đấu càng lâu càng tốt để bạn có thể hạ các quái to của mình xuống bàn và chiến thắng.
 • Combo: Những bộ bài combo thường chiến thắng nhờ sử dụng một số lượng lớn các lá bài có thể kết hợp với nhau để thắng game một cách nhanh chóng. Vậy nên khi sử dụng bộ bài Combo, điều bạn muốn nhất là tìm đúng các lá cần thiết để tiêu diệt đối thủ càng sớm càng tốt.
Mỗi trường phái đều được chia thành một số phong cách nhỏ như các bộ bài Rush. Phong cách này khá giống Aggro nhưng lại hoàn toàn bỏ qua việc trade quái và chỉ đánh vào máu của địch. Điển hình của thể loại là Face Hunter.

Bộ bài Creatures hay còn gọi là bộ bài swarm hoặc minion. Bộ bài vẫn thuộc trường phái Aggro nhưng lại tập trung vào việc tràn bàn đấu với quái của mình rồi buff tấn công và máu của quái trên diện rộng.Vậy nên, Sự Kết Hợp là điều rất quan trọng để hình thành phong cách này. Khác với bộ bài Rush, phong cách này nghiêng về việc trade quái hợp lý và tấn công vào máu địch khi gần tới lethal. Zoolock là đại diện điển hình cho phong cách này.

Bộ bài Turtles lại khá giống với trường phái Control. Nếu bạn thích việc chậm chậm thả các quái có Taunt xuống bàn và trêu địch thì phong cách này hoàn toàn thích hợp với bạn. Khả năng sống sót và chiến thắng game đấu của bạn là rất cao khi thời lượng game đấu càng ngày càng dài. Bộ bài Turtle tập trung vào mục đích sống càng lâu càng tốt. Sau khi game tới các turn 8,9,10 là lúc bạn có thể thả các quái to bự của mình xuống bàn và chiến thắng. Điển hình của phong cách này là Taunt Druid.

Bộ bài theo phong cách Phép thuật khá khó để xếp vào một trường phái. Trong lịch sự Hearthstone, Miracle Rogue là một bộ bài Phép Thuật nổi tiếng nhất và cũng thuộc về trường phái Combo. Bộ bài này sử dụng số lượng lớn bài phép và một số quái có khả năng gây sát thương ngay khi thả xuống bàn nhờ hiệu ứng Combo. Sức mạnh thật sự của bộ bài này là sát thương phép có thể xuyên qua Taunt và đặc biệt cực kỳ mạnh khi được buff bởi Malygos.

Bộ bài Secrets đều có thể rơi vào 3 phong cách là Mid-Range, Control và Combo. Hiện tại trong Hearthstone chỉ có 3 vị tướng có các lá bài Secrets là Hunter,Mage và Paladin. Có những game thủ đã tạo một bộ bài mà gồm tất cả các lá secrets của một vị tướng. Điều này cực kỳ mạnh với tướng Mage, yếu hơn một chút với Hunter và Paladin thì hầu hết không có tác dụng gì. Tuy nhiên, nếu chọn hợp lý thì bộ bài này vẫn sẽ rất mạnh trong hệ thống rank.

Bộ bài Vũ Khí lại tập trung vào việc sử dụng sát thương của vũ khí một cách hợp lý. Người chơi thường sử dụng các lá bài vũ khí của riêng từng vị tướng để dành lợi thế trên bàn đấu một cách nhanh chóng. Thường các bộ bài này có thể ở trường phái Control hoặc Aggro. Bộ bài Oil Rogue là một ví dụ thực tệ của một bộ bài Vũ Khí.
Cá nhân thì phong cách của tôi Mid-Range. Vậy nên tôi thích có một sự khởi đầu tốt và có quái thả xuống bàn xuyên suốt một game đấu và hầu như không có điểm yếu, nhưng tất nhiên sẽ không có những combo hoa mỹ. Bạn nên chơi hầu hết các bộ bài Cơ Bản trước khi tìm hiểu mình nên chơi theo phong cách nào. Khi bạn chọn được phong cách/trường phái mình thích thì chúng ta sẽ đến bước tiếp theo đó là: Chọn tướng.


Chọn Tướng
Hiện tại Hearthstone có 9 vị tướng và mỗi một vị tướng có một kỹ năng riêng đặc biệt. Những kỹ năng này ảnh hưởng rất lớn đến phong cách và trường phái bạn muốn chơi. Ví dụ như sức mạnh riêng của Priest sẽ phù hợp phong cách chậm, bộ bài Control hơn là trường phái Aggro. Bởi vì vậy nên các bộ bài của Priest đều là Control và rất ít bộ bài Aggro mang lại lượng chiến thắng cao. Cùng lý do tương tự, Hunter với sức mạnh riêng của mình lại thiên hướng về phong cách Aggro. Tuy nhiên, bạn sẽ cũng thấy Priest chơi Aggro hay Hunter chơi Control nhưng nó sẽ rất yếu trong khi đánh rank.

Tôi sẽ sắp xếp phong cách/ trường phái của từng các vị tướng dựa theo sức mạnh riêng của họ.
 • Aggro: Rexxar (Hunter), Valeera (Rogue), Gul’dan (Warlock)
 • Mid-Range: Malfurion (Druid), Jaina (Mage), Uther (Paladin)
 • Control: Garrosh (Warrior), Thrall (Shaman), Anduin (Priest)

Sự sắp xếp này khá chung chúng và bạn không nhất thiết phải theo hoàn toàn nhưng nó cũng chỉ ra vị tướng nào mạnh với phong cách nào. Những game thủ giỏi và chuyên nghiệp hoàn toàn có thể lên legend với những deck trái ngược với sự sắp xếp ở trên ví dụ như Deathrattle Priest, Aggro Warrior hoặc Mech Shaman. Warlock là một ngoại lệ vì bộ bài Handlock lại thuộc về phong cách Control.

Nếu bạn muốn chơi một bộ bài lên legend thì bạn phải cảm thoải mái khi chơi một phong cách/trường phái,một vị tướng và một bài cố định.

Xây dựng bộ bài của bạn
Khi bạn đã chọn cho mình phong cách và vị tương mình thích, lúc này bạn nên bắt đầu xây dựng một bộ bài “tốt”. Vậy thế nào là “tốt”? Nó phải là một bộ bài có thể thi đấu với nhiều loại địch thủ.

Vậy làm thế nào để xây dựng một bộ bài “tốt”? Hiện tại thì có 2 cách:
 • Tự chọn một bộ bài của riêng mình và kiểm tra nó khi đâu rank và tuỳ chỉnh sao cho phù hợp;
 • Tìm các bộ bài có sẵn của game thủ chuyên nghiệp và chọn theo.
Thực sự thì tôi khuyên không nên tự xây dựng bộ bài của mình nếu bạn là người mới vì việc thiếu kinh nghiệm sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian. Vậy nên hay làm theo bước thứ 2,chọn một bộ bài có sẵn của các game thủ chuyên nghiệp để luyện tập và nâng cao kinh nghiệm của bản thân.


Tôi muốn chơi Arena
Không phải ai cũng thích chơi constructed (hệ thống rank). Khá nhiều game thủ thường chơi Arena để có thể có thêm dust,gold để hoàn thành bộ sưu tập bài của mình. Thậm chí những game thủ chuyên nghiệp cũng rất thích chơi Arena để có thể thư giãn và chơi Hearthstone theo một phong cách khác. Bạn nên biết rằng Rank và Arena là hai hệ thống hoàn toàn khác nhau. Cá nhân tôi thì thích đánh Rank hơn là chơi Arena nhưng nếu bạn muốn phát triển bộ sưu tập bài của mình thì tôi khuyên rằng nên tập chơi Arena và cố găng trở thành một game thủ Arena “vĩnh viễn” (đạt được trung bình 7 wins mỗi lần đi). Và khi bạn sẽ dễ dàng phát triển bộ sưu tập bài của mình nhanh chóng và không cần phải nạp tiền vào mua packs.

Bạn có thể check các bài hướng dẫn Arena của mình trong Box Hearthstone vOz này luôn nhé.

Meta game hiện tại
Nếu bạn đã có một bộ sưu tập bài kha khá thì bạn nên chơi các bộ bài đang làm phổ biến hiên tại trong hệ thống rank. Mình sắp xếp như sau:
 • Mage: Tempo Mage, Freeze Mage
 • Hunter: Face Hunter, Yogg Hunter,Hybrid hunter
 • Warlock: Zoolock,Renolock
 • Paladin: NZoth Paladin,Murloc Paladin, Dragon Paladin
 • Druid: Beast Druid, Malygos Token Druid, Yogg Token Druid, Ramp Druid, CThun Druid
 • Rogue: Miracle Rogue,NZoth Rogue,Malygos Rogue
 • Shaman: Mid-Range Shaman,Aggro Shaman,Control Shaman,Evolve Shaman
 • Warrior: Control Warrior,Worgen OTK Warrior,Patron Warrior,CThun Warrror
 • Priest: Ressurect Priest, Prufiy Priest
Những bộ bài ở trên chỉ là những bộ bài phổ biến được sử dụng. Nó không giúp bạn có 100% winrate vì phụ thuộc vào đối thủ bạn gặp như thế nào. Bạn chỉ cần tìm một bộ bài phù hợp với mình.


Kết luận

Cho dù bạn có mới chơi hay chơi Hearhtstone đã lâu, vẫn có rất nhiều thứ bạn cần phải học hỏi từ trò chơi tuyệt vời này. Luôn nhớ rằng chọn bộ bài phù hợp với bản thân là điều quan trọng nhất. Ngoài ra, luôn luôn có thái độ tích cực khi chơi game và luôn nghỉ ngơi đúng lúc nếu bạn muốn giành chiến thắng.
Reply With Quote
  #2  
Old 09-09-2016, 06:45
sunary's Avatar
sunary sunary is offline
Senior Member
 
Join Date: 06-2011
Location: Posts: 0
Posts: 1,648
Re: [Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank

Chủ thớt có thể làm 1 thớt những lá nào nên craft dc ko?
Như hôm rồi đánh với Druid có lá Blood Imp khá bá đạo.
Vào thấy cũng rẻ, mà đọc đâu cũng bảo không nên xài lung tung, nên xây dựng bộ bài
đắn đo 1 hồi cũng xúc luôn, mình nghỉ nó khá cơ bản, và 1 là khác nữa

mình dc tặng 100 dust ở đâu cũng không nhớ nên craft 2 lá đó thôi.
Reply With Quote
  #3  
Old 09-09-2016, 11:47
EinUchiha's Avatar
EinUchiha EinUchiha is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 02-2015
Posts: 1,158
Re: [Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank

thanks thím
mới tập chơi này bài này có ích vl
đọc mấy bài kia hướng dẫn lối đánh thì nhiều mà chọn hero thì ít
theo thím thì newbie f2p thì nên theo hero nào thì dễ tạo đc deck ổn định sớm ợ
Reply With Quote
  #4  
Old 09-09-2016, 12:02
MrSieurua MrSieurua is online now
Member
 
Join Date: 09-2016
Posts: 48
Re: [Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank

tại hạ nghĩ mới chơi thì nên chơi thì nên tập chung vào face hunter or agromage vì ưu điểm của 2 deck này rẻ và nhanh

Chứ h chưa có nhiều card mạnh, chờ đến turn 8, 9 10 là opp nó đập mình thúi mồm
Reply With Quote
  #5  
Old 10-09-2016, 13:23
FlamboyantA2's Avatar
FlamboyantA2 FlamboyantA2 is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 10-2012
Location: ( ´◔ ‸◔`)
Posts: 434
Re: [Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank

Quote:
Originally Posted by sunary View Post
Chủ thớt có thể làm 1 thớt những lá nào nên craft dc ko?
Như hôm rồi đánh với Druid có lá Blood Imp khá bá đạo.
Vào thấy cũng rẻ, mà đọc đâu cũng bảo không nên xài lung tung, nên xây dựng bộ bài
đắn đo 1 hồi cũng xúc luôn, mình nghỉ nó khá cơ bản, và 1 là khác nữa

mình dc tặng 100 dust ở đâu cũng không nhớ nên craft 2 lá đó thôi.
Blood Imp của Warlock mà? với lại trong đánh rank thì 1 bộ bài thường có sự tương tác với nhau nên không phải cứ lá bài nào mạnh là nhét vào, mới chơi thì bác cứ nên xem mấy series F2P của Trump để tìm hiểu cách xây dựng 1 bộ bài ổn định để đánh rank
Reply With Quote
  #6  
Old 10-09-2016, 14:48
why235 why235 is offline
Member
 
Join Date: 04-2011
Posts: 60
Re: [Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank

Quote:
Originally Posted by EinUchiha View Post
thanks thím
mới tập chơi này bài này có ích vl
đọc mấy bài kia hướng dẫn lối đánh thì nhiều mà chọn hero thì ít
theo thím thì newbie f2p thì nên theo hero nào thì dễ tạo đc deck ổn định sớm ợ
Rẻ và dễ đánh nhất là deck Disneyland của Krip nhé
Reply With Quote
  #7  
Old 10-09-2016, 18:13
Pika-Pikachu 2.0 Pika-Pikachu 2.0 is offline
K.I.A
 
Join Date: 09-2016
Location: Huế, lâu lâu lại Sài Gòn
Posts: 898
Re: [Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank

Lót dép bookmark học hỏi
Reply With Quote
  #8  
Old 12-09-2016, 21:52
yebpls's Avatar
yebpls yebpls is offline
Member
 
Join Date: 04-2016
Posts: 88
Re: [Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank

Mình mới chơi thể loại thẻ bài và mới lv 10 mage(full bài cơ bản của mage 20 lá) giờ mình thích chơi paladin thì cày đủ 20 lá cơ bản nên build deck nào ạ, mình chơi khá dỡ nhé @@
Reply With Quote
  #9  
Old 13-09-2016, 00:34
dudodutXXX's Avatar
dudodutXXX dudodutXXX is offline
Junior Member
 
Join Date: 09-2016
Posts: 4
Re: [Hướng dẫn Người Mới Chơi] Cách chọn bộ bài để đánh rank

đặt gạch
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 13:26.
Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.