[Big Review] Battle of Thinksound On1 / Audio-Technica MSR7 / Sony M1R / Sennheiser Momentum - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Sản phẩm công nghệ > Multimedia
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 20-05-2015, 02:23
TThach's Avatar
TThach TThach is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2009
Posts: 8,354

[Big Review] Battle of Thinksound On1 / Audio-Technica MSR7 / Sony MDR-1R / Sennheiser Momentum


Xin chào anh em F31 Multimedia, đã lâu rồi TThach mới lại post new thread ở F31 và như thường lệ, nó lại là một thread Review.

Lần này nhân việc giới thiệu tới toàn anh em trong giới chơi headphone - yêu headphone một tên tuổi mới là [Thinksound On1 Wooden cup On-ear Foldable headphone] thì TThach sẽ làm một bài review. Nhưng khác với tất cả những bài review đơn lẻ từng chiếc headphone đã từng có, lần này TThach quyết định review chung luôn các tên tuổi khác ngang level với nó để tạo ra một bài đánh giá trực quan hơn, khách quan hơn và sinh động hơn. Đây cũng là lần đầu tiên TThach áp dụng phong cách review đầy mới mẻ này. Sẽ có những điểm thú vị nhưng có thể sẽ có một số chỗ gây tranh cãi do anh em đều hiểu việc đánh giá định lượng về âm thanh dựa vào đôi tai của một người nó không thể chuẩn chỉnh 100% nên có anh em hãy cứ xem, cứ đọc và tranh luận xây dựng nhé.


Xin giới thiệu:


Battle of Thinksound On1 / Audio-Technica MSR7 / Sony M1R / Sennheiser Momentum
Bố cục của bài viết:


Phần I: Khơi mào và mục lục

Phần II. Nội dung:

A- Đánh giá chi tiết về từng headphone

1. Giới thiệu và đánh giá chi tiết về Thinksound On1 - woodencup foldable headphone.
2. Đánh giá chi tiết về Audio-Technica MSR7 - fullsize monitor headphone
3. Đánh giá chi tiết về Sony M1R - fullsize monitor headphone
4. Đánh giá chi tiết về Sennheiser Momentum On-ear headphone.
B. Các graph trực quan so sánh các headphone với nhau.
1. Tổng thể
2. Bass
3. Mid
4. Âm trường / Chi tiết / Độ dày âm /
5. Diagram ước lệ.

Phần III. Tổng kết

Last edited by TThach; 21-05-2015 at 04:18.
Reply With Quote
  #2  
Old 20-05-2015, 02:26
TThach's Avatar
TThach TThach is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2009
Posts: 8,354

II.A.1


Thinksound On1Lại một lần nữa, một tên tuổi mới tinh với cá tính, màu sắc riêng xuất hiện và thổi vào thị trường headphone thêm một làn gió mới. Liệu đây sẽ là một làn gió mát? Hay là một luống khí nóng như ống xả xe bus thổi vào người đi đường giữa tiết trời oi bức nóng nực của Hà Nội mấy hôm nay? Câu trả lời đang được làm sáng tỏ.
Thinksound mang tới thị trường các sản phẩm toàn là bằng gỗ, chính xác là housing bằng gỗ. Và theo cùng điều này là những triết lý, những tính toán và hướng đi riêng của hãng thể hiện qua việc xử lý âm thanh (tune âm) từng tí một mà tune thế nào thì cái này CEO của thinksound chưa chia sẻ với tôi, bắt tôi cũng như các bạn phải tự khám phá. À mà nhắc đến Aaron Fournier - gã CEO của thinksound – một một kĩ sư âm thanh đầu trọc bên Mỹ, trên cổ anh ta thường thấy chiếc headphone số 1 của hãng, cũng là đứa con tinh thần mà anh ta rất đỗi tự hào: Thinksound On1.

Dáng hình bên ngoài của On1 nói lên nó là một chiếc On-ear headphone, vừa là On-ear vừa Foldable hay Portable. Khi gập lại, On1 gọn y như một chiếc AKG K420, nhưng dày cùi hơn. Earcup bằng gỗ đánh véc ni, trên thân khắc logo của hãng. Pad bằng da, đeo khá là êm tai, đeo lâu thì mỏi tai. Với ngoại hình và chất liệu tương đối oách như vậy, Thinksound On1 đánh vào tâm lý của những người chơi thích sự sang trọng của một chiếc headphone bằng gỗ. Nó là xu thế rồi, bây giờ cái gì muốn sang, cứ phải có gỗ.

Có một điều mới mẻ với TThach là những dòng headphone portable ngày nay đều dùng loại dây cáp có thể tháo rời, cả 4 chiếc headphone review hôm nay đều như vậy. On1 sử dụng dây bọc vải jack 3.5 hai đầu cắm trực tiếp không qua ngàm gì cả. Thành ra sử dụng khá là thuận tiện, tháo ra cắm vào nhanh chóng. Tuy nhiên đang nghe vô tình vướng phải chính tay chân của mình hay cạnh bàn.. là jack có thể bị giật ra luôn.
Thinksound On1 by Willy Nguyen, trên Flickr

Headband bằng vải hơi bị không đẹp một tí. Nhưng chính ra như thế lại bền, da giả hút ẩm đủ rồi một thời gian cũng tróc vỉa, còn vải thì .. còn lâu.Thinksound On1 tuy chỉ là On-ear headphone nhưng tôi thực sự bất ngờ về khả năng cách âm của nó. Một 9 một 10 so với đeo in-ear. Chính vì điều đó mà thay vì thưởng thức âm nhạc khi đi xa với chiếc in-ear cùi bắp Vsonic của mình, tôi đeo On1 ngay cả khi đi xe và kể từ đó, Chiếc in-ear của tôi chẳng mấy khi được lôi ra nữa.xin lỗi vì cái mặt tôi hơi to ^_^

Mất gần ngàn chữ nói vòng vo, bây giờ xin đi thẳng vào nội dung mà anh em quan tâm nhất.Đánh giá chất âm của Thinksound On1.

Vỏ gỗ của On1 quả thực tạo ra sự khác biệt về … nhận dạng. Còn âm thanh, không hiểu là gỗ có đem lại “sự mộc mạc về chất âm” như một số anh em vẫn hay chơi chữ “mộc” trong mộc mạc với mộc của gỗ không đây?

"Nhìn trên tổng thể, tiếng của On1 là chất tiếng mềm mại, ngọt ngào, âm tương đối cân bằng, không méo mó, hơi sáng tiếng nhưng bass rất ấm áp. Tiếng trong sáng, chi tiết và âm trường đều rất tốt."


Chất bass của On1 rất mềm và nhiều hơi do nhiều sub bass. High bass được làm giảm để giảm punchy cho bass. Chất bass thiên về sub khiến cho bass cảm giác mềm, xuống sâu và nở. Một lát nữa, ở phần sau của chương trình, chúng ta sẽ cùng được thấy những cảm nhận của tôi được định lượng hóa qua những graph so sánh giữa các headphone với nhau.
Với việc bass được tune như vậy, có lẽ Aaron Fournier muốn tạo ra một chiếc headphone để nghe nhạc trữ tình, country, pop, ballad, audiophiles… thay vì một chiếc để nghe metal, dance, hay DJ mà ngay từ thiết kế sản phẩm đã gợi ý cho điều này.
Mid của On1 rất ngọt ngào, hơi sáng tiếng và rất tiến. Các nhạc cụ đa dạng trong một bản phối khí được On1 tách ra từng thứ một và rất nổi bật trong không gian. Tôi sẽ phân tích kĩ hơn chút về điều này ở bên dưới. Thường chất mid một khi đã tiến thì hay bị mỏng, nhưng On1 vẫn duy trì được sự dày dặn ở mức trung tính, không để cho một số âm giai vốn cần sự dày dặn như piano, violon hay saxophone bị mất body.Tiếng treble tuy không thực sự dày dặn, nhưng vẫn tả được chất tiếng gai gai của saxophone, thừa hưởng một phần chất sáng của mid. Treble của On1 lên khá là tới và không bị hụt hơi ở bất kì điểm nào trên dải âm vực của nó. Dĩ nhiên để nói được điều này tôi đã phải cắm ra cắm vào rất nhiều chiếc headphone vào cái piano điện của mình và chạy ngón liên tục từ trầm tới cao. Thường thì Headphone lên đến tầm này đều đáp ứng tốt được điều đó. Ngoài ra không có nhiều điều để mô tả về treble của On1 ngoại trừ việc sibilent nhẹ ở một số các bản vocal được mixed sáng tiếng.
Ưu điểm rất đáng kể của On1 đó là âm trường. Không gian nhạc mà On1 mở ra rất thoáng, rộng, đặc biệt mở rộng theo chiều ngang. Nếu so sánh với 4 chiếc headphone ngày hôm nay thì On1 cho thấy sự cách biệt khá rõ ràng về âm trường với 3 chiếc còn lại.
Hãy thử một số bản nhạc trữ tình có chất lượng âm thanh tuyệt hảo của trung tâm Thúy Nga. Biển, Nỗi Nhớ và Em – Thu Phương. Những tiếng nhạc cụ của dàn nhạc hòa âm phối khí được mix lệch kênh để tạo ra sự phong phú cho nhạc tính của bản nhạc. On1 đã tái hiện vị trí nhạc cụ tốt đến nỗi người nghe có thể cảm nhận được âm thanh từ những nhạc cụ đó được phát ra chính xác từ một vị trí xác định trong không gian. Và điều khiến TThach đánh giá rằng âm trường của On1 tốt một cách đáng ngạc nhiên, đó là bởi vì vị trí của các nhạc cụ mix lệch kênh này ở một khoảng cách được cảm nhận là rất xa về hai bên trái phải trong không gian nhạc.


Chi tiết âm của On1 là cực kì tốt, điều này dễ dàng nhận ra ngay từ ấn tượng đầu tiên bởi những tiếng nhạc đầu tiên. Độ động của nó ở mức trung bình, không tệ cũng không gây ấn tượng. Không có chiếc headphone nào thiết kế để trở thành một chiếc headphone hoàn hảo nghe được mọi thể loại. Nhiều khi nghe hay thể loại này, buộc lòng phải dở ở thể loại khác. Rất khi ít khi một chiếc headphone nghe hay nhạc trữ tình lại đánh được cả Metal, đó là lý do đôi khi vấn đề độ động chỉ là một đặc tính mang tính tham khảo đối với Thinksound On1. Đơn giản là nếu bạn cần một chiếc headphone có độ động tốt để chiến Metal? Please go for Grado. Còn nếu bạn muốn biết chiếc headphone tiện lợi mà sang trọng bạn đang có, có thể nghe metal được hay không với độ động của nó? Tôi trả lời thay bạn đó là .. cũng không tệ đâu.


Tạm để đó và chuyển sang phần tiếp theo vời phần đánh giá chi tiết về Audio-Technica MSR7.

Last edited by TThach; 20-05-2015 at 21:15.
Reply With Quote
  #3  
Old 20-05-2015, 02:27
TThach's Avatar
TThach TThach is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2009
Posts: 8,354

II.A.2

Audio Technica MSR7.
MSR7 hoàn toàn không phải là tên tuổi gì xa lạ nữa, mặc dù mới ra nhưng có vẻ ngay lập tức đã làm mưa làm gió thị trường headphone tầm trung. Một trong những chiếc headphone tôi cho là đang khẳng định chỗ đứng cho thương hiệu ATH trên thị trường.

Nhìn vào ngoại hình của nó, MSR7 mang dáng vẻ lạnh lùng mà lịch lãm, toàn thân đen nhánh, nếu Beckham hỏi tôi về một chiếc headphone phù hợp với anh ấy, tôi sẽ mách MSR7. Nhưng phải là màu đen, MSR7 còn có một số phiên bản có màu tím màu đỏ tôi cho có thể là Audio Technica muốn khai thác cả nhu cầu thị hiếu của phái nữ chăng? Hoặc cũng có thể là những người mê tín mang mệnh hỏa, thổ gì đó.


Khi nhìn vào build quality MSR7 có housing làm bằng kim loại – cạnh của housing được chamfer vát đi, hở ra vùng ánh kim sáng loáng như viền iphone5. Vành lắp pad bằng nhựa nhưng loại nhựa này finish rất tốt, sơn nhám. Pad da mềm nhìn xịn như pad của tụi Denon AH-D5k/7k ngày xưa tôi vẫn hay dùng. Ngay cả headband cũng bằng da nốt, đeo êm ái và cách âm tốt. Có điều đeo hơi chặt tai. Đeo MSR7 một thời gian tôi có cảm giác như các kĩ sư chế tạo ra MSR7 ám ảnh với việc headphone bị rớt khỏi đầu trong khi đang nghe nhạc vậy – nên họ mới chế cái headphone ôm chặt tai tới vậy. Khi bạn đã đeo MSR7 lên rồi, đơn giản là bạn có lắc cái đầu của các bạn thế nào, nó cũng không bao giờ bị rơi ra. Đây không biết là nhược điểm hay ưu điểm nữa?

Khi nói đến chất âm của MSR7

MSR7 là một trong những tai nghe khiến cho người ta rất khó có thể chê bai về nó. Về tất cả mọi khía cạnh, MSR7 đều trình diễn không hề tệ. Ngược lại, MSR7 là một chiếc headphone rất showoff. Với âm thanh mang tính kĩ thuật cao. Tổng thể âm rất clear, trong veo, tách bạch và rất chi tiết, Dynamic rất tốt, âm thanh sống động và đặc biệt là cân bằng toàn dải.
ATH- MSR7 by Willy Nguyen, trên FlickrBass MSR7 ít hơn On1 về lượng. Bass đánh sâu, chắc tiếng. Bass đánh có lực mà không hề bị cứng. Bass rất gọn gàng và tập trung nhưng cũng không hề thiếu về lượng. Bass cân bằng ở 3 dải của nó. Vị trí đánh của bass không xuống hẳn bên dưới như HD800 nhưng cũng không quá nhoi lên trên như đàn anh M50. Với chất bass như thế này, không có bất kì thể loại nào nó không chơi được. Nó là cái loại mà nếu không yêu cũng chẳng thể nói lời cay đắng.


Trung âm của MSR7 gần giống hệt M50 – điều tự hào nhất của chiếc monitor lừng danh thủa xưa của hãng – là chất tiếng dày dặn vừa đủ, rất cân bằng cả 3 dải, chi tiết tốt, kiểm soát cực kì tốt, và rất tách bạch. Chất mid này không phải chất mid neutral, cũng không phải chất mid ngọt. Nó là chất mid không khô cũng không ngọt, mà thiên về tính điện tử, tính kĩ thuật. Nó có thể không giàu cảm xúc như một số chất mid da diệt ngọt quyện nhưng đơn giản là nó vẫn show ra đầy đủ những gì mà bản thu có và không có một sự yếu kém hay khuyết thiếu nào. Mid hơi tiến một chút, các nhạc cụ đạt sự tách bạch tương đối tốt. Low mid của MSR7 rất đầy đủ nhưng không dư thừa. Chính điều này khiến cho không gian nhạc của MSR7 bao trùm không gian cực kì tốt.


Treble của MSR7 cũng hệt như 2 dải âm còn lại, được làm cân bằng và chính xác. Có lẽ đã có một sự cải tiến so với tiếng treble smoothy của ATH-M50. Giờ đây treble được tune lại sao cho đầy đủ hơn, khiến giọng cao ở dải trung nhưng có sự kim và rít nhẹ ở đuôi. Đây là điểm kém tính tự nhiên mà ta thấy ở MSR7 nhưng không thấy ở M50. Treble MSR7 cũng giống như On1 hay cả 4 chiếc headphone ngày hôm nay, không có chiếc nào sở hữu một chất treble gọi là hay cả. Tất cả nhiều nhất chỉ ở mức đủ dùng. Có những rào cản chúng ta buộc lòng phải chấp nhận như là một ranh giới giữa những sản phẩm tầm trung với những sản phẩm cao hết cấp (high-end) thực sự.


Chi tiết của MSR7 thuộc dạng rất tốt. Một trong những sự show off chất âm dễ nhận ra nhất khi lần đầu nghe MSR7 đó là sự chi tiết và kiểm soát rất tốt trên toàn bộ dải âm. Độ động vì thế mà rất khá.


Âm trường của MSR7 là đặc điểm mà chúng ta thấy rằng các đời monitor từ thủa M50 đến bây giờ là MSR7 chưa cải thiện được bao nhiêu. Không gian rất mở theo chiều cao nhưng theo chiều rộng vẫn bó hẹp như vậy. Phải chăng các kĩ sư của ATH cho rằng âm trường không phải là điều mà người dùng cần ở một chiếc monitor headphone?!


Âm hình của MSR7 tương đối tốt. Âm có body rõ rang nhờ sự dày dặn vừa đủ, tiếng tách bạch và một dải mid cân bằng, kiểm soát chặt chẽ. Âm th anh trong trẻo, tách bạch và chi tiết cũng giúp những tiếng nhạc cụ hiện lên trên một background rất trong và lặng, không chỉ khiến cho âm thanh đầy đặn mà còn nổi khối trong không gian.Kết luận.
Giữ nguyên những điểm mạnh vốn có và khắc phục những nhược điểm tồn tại từ trước của đàn anh M50, MSR7 cho thấy nó là chiếc monitor xứng đáng thay thế cho M50 trở thành chiếc monitor khẳng định chỗ đứng cho Audio Technica.

_________________________________________


Vài dòng bình luận mang màu sắc cá nhân:


Trong quá trình review, phải tiếp xúc với cùng lúc 4 chiếc headphone, mỗi chiếc lại mang một dáng vẻ, tính nết khác nhau. Và MSR7 để lại ấn tượng trong tôi giống như một cô nàng tuổi teen sành điệu ăn vận hiện đại với short, bốt, crop top, tóc vảy highlight dập xù. Sẽ rất hợp nếu bạn dẫn cô đi tới các sàn nhảy sau khi dùng bữa tối tại nhà hàng. Tính cách trẻ trung, sôi động của các cô hợp với các thể loại nhạc DJ, Dance, Pop hiện đại, nhạc trẻ,… những thể loại nhạc của sự trẻ trung.

Một số anh sống chậm, già trước tuổi thì có thể không thích đâu.

Last edited by TThach; 21-05-2015 at 03:35.
Reply With Quote
  #4  
Old 20-05-2015, 02:28
TThach's Avatar
TThach TThach is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2009
Posts: 8,354

II.
A.
3


Sony MDR-1RM1R thì đã quá nổi tiếng, ra mắt cũng đã lâu và cũng đã có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Nhìn qua thì dáng hình của M1R y xì đúc như MSR7 (cái này nói đảo ngược lại thì chuẩn hơn vì M1R chẳn hẳn là ra trước). Tuy nhiên MSR7 vẫn tốt hơn một tí, thể hiện ở finish của lớp nhựa và lớp sơn. Giá cả của M1R thực chất cũng mềm hơn nên build quality có thua tí xíu cũng không có gì để mà ấm ức. Thường cái anh ra sau bao giờ cũng muốn làm tốt hơn cái anh ra trước rõ rồi.

M1R đeo đỡ cứng hơn MSR7 một tí, nói theo cách bợ ass MSR7 thì có nghĩa là đeo M1R dễ khả năng rơi khỏi đầu hơn là đeo MSR7
Về chất âm.

M1R tính cách không quá đặc trưng nhưng vẫn mang màu sắc Sony.
Sony trước đến nay không có một phong cách chủ đạo rõ ràng, một số sản phẩm quá thiên về trầm, trong khi một số khác lại hoàn toàn ngược lại, thiếu trầm và thiên hoàn toàn về dải cao. Nhưng đều có một điểm chung, đó là chất mid điện tử được quan sát thấy ở phần lớn sản phẩm thương mại vừa tiền của hãng (không tính các sản phẩm phi thương mại, hoặc một số dòng cao hết cấp của hãng)

Sony MDR - 1R by Willy Nguyen, trên Flickr
Nhìn trên tổng thể:

M1R Sony lại trình diễn một chất âm trái ngược so với On1. Tiếng tối và hơi lì. Low mid của nó được nhấn nhiều hơn MSR7 đến mức dư thừa. Giống như MSR7, âm thanh nó tạo ra choán đầy không gian theo chiều dọc, nhạc cụ và âm thanh cảm nhận được sự dày dặn về hình khối. Tuy nhiên khi low mid bị dư thừa, không gian nhạc dễ bị loãng và đục đi. Cảm giác về độ trong và độ tách bách vì thế cũng bị giảm theo.


Bass của M1R nhấn nhiều hơn về high bass nhưng lại ít low bass, thành ra bass cứng, khô. Vị trí bass đánh hơi nổi lên trên chính giữa không gian, điều này hơi giống M50 và rõ ràng đây không phải là một ưu điểm.

Mid của M1R thừa nhiều low nên tiếng tối và làm tiếng hơi nông. Bù lại nó làm cho tổng thể tiếng là ấm áp và âm thanh lấp đầy không gian và có body rõ ràng. Các dải trên được xử lý ổn, nếu không muốn nói là rất vừa vặn, dễ nghe. Tương đối dày dặn, có nội lực tốt, gọn gàng và cân bằng. Không méo mó, không sibilent, không bị kim tiếng như MSR7.


Âm trường ở M1R ở mức tương đồng so với MSR7, và đều ở mức trung bình. Hai mẫu tai nghe này share với nhau gần như cả thiết kế tổng thể, thiết kế housing, pad, vị trí driver, dẫn đến âm trường cũng gần như nhau.

Chi tiết của M1R tương đối tốt nhưng thua MSR7 một chút. Không hề gì, độ chi tiết này vẫn xứng đáng với tầm cỡ của một chiếc monitor around 200$.
Kết luận lại:

Với thiết kế giống hệt nhau giữa M1R Sony và MSR7, hai chiếc headphone share với nhau nhiều đặc tính, ví dụ mid nhiều low, âm trường, các dải trên. Sự khác biệt nằm ở chỗ bass của Sony MDR-1R ít low, nhiều high nên cứng và khô hơn. Mid nhiều low hơn nên tiếng hơi nông và lì. Dải trên hiền hòa hơn và dễ chịu hơn. Chi tiết tốt.

Last edited by TThach; 21-05-2015 at 04:17.
Reply With Quote
  #5  
Old 20-05-2015, 02:28
TThach's Avatar
TThach TThach is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2009
Posts: 8,354

II.A.4
Sennheiser Momentum
Ảnh từ internet


Điều đầu tiên để nói về Momentum đó là: Nó quá ĐẸP!

Là sản phẩm mới ra mắt chưa lâu của Sennheiser, đây cũng là lần đầu tiên Senn tiến quân vào thị trường Portable headphone cao cấp nên cũng là điều dễ hiểu khi vẻ ngoài của momentum được đầu tư kĩ lưỡng đến như vậy. Sự đầu tư này thể hiện ở cả việc thiết kế tinh tế lẫn chất liệu được sử dụng để cấu tạo nên toàn bộ chiếc tai nghe.

Vành hay bộ khung của chiếc tai nghe cũng làm bằng sắt chống gỉ như các mẫu tai nghe kia, nhưng thay vì được bọc kín trong một khung nhựa bọc da, Momentum để trần toàn bộ khung thép sáng loáng theo một phong cách rất giải tỏa kết cấu. Headband hết sức đơn giản, tiếp xúc với đầu người bằng vật liệu da lộn, viền được khâu và finish theo phong cách của một món đồ thời trang hàng hiệu bằng da. Housing của Momentum có lẽ làm từ nhựa, lớp sơn bên ngoài quá tinh và mịn khiến tôi thực sự không dám chắc chắn là nó là kim loại hay thực sự là nhựa. Nó được viền bằng một lớp kim loại sáng trước khi tiếp xúc với lớp pad nhung.

Dây headphone của momentum trái lại, có phần đơn điệu khi sử dụng loại vật liệu rất cơ bản là cao su, không khác gì dây của một chiếc in-ear. Một đầu 3.5 và một đầu 2.5 có ngàm. Nếu chẳng may bạn làm thất lạc sợi dây này, tôi không dám chắc cửa hàng phân phối của Senn có sẵn những sợi dây này để bán cho bạn hay không.


Mặc dù vậy, tôi vẫn phải dành những sự trầm trồ cho vẻ bề ngoài của Momentum. Sennheiser đã tạo ra một chiếc portable headphone khiến cho người ta cảm thấy ham muốn ngay từ cái nhìn đầu tiên.IMG_2099 by Willy Nguyen, trên FlickrĐánh giá chất âm của Sennheiser Momentum

Momentum dịch ra là xung lượng, hay động lượng, là một khái niệm/ đại lượng động lực học. Ngay từ cách đặt tên, Sennheiser đã muốn ít nhiều gửi gắm một thông điệp tới người nghe và cho họ thấy rằng, Momentum thực sự là một sản phẩm rất được hãng kì vọng. Vậy không chần chừ gì, hãy cùng khám phá chất âm của Momentum ngay bây giờ.Momentum trình diễn thứ âm thanh có thể nói là hoàn toàn khác so với cả 3 headphone còn lại. Thứ tiếng mà Momentum tái hiện thiên về sự cá tính chứ hoàn toàn không phải là chất âm có thể chiều lòng đa số người. Trước hết, nó là chiếc headphone cần nhiều power để chơi nhất. Momentum luôn cần nhiều hơn từ 1 đến 2 mức âm lượng so với các headphone còn lại. Nó cũng là mẫu headphone nếu nghe nhỏ, bạn sẽ chẳng thể nhận ra bất cứ ưu điểm nào của nó.


Momentum là mang đầy đủ những đặc trưng của chất âm Sennheiser.

Bass trầm hùng và có lực, mid lùi với chất neutral, dày quyện, treble không hề gắt mà chuyển rất mượt mà nhưng vẫn giàu sức sống. Đó là những gì mà tôi muốn nói về chất âm Sennheiser. Momentum chứa đựng tất cả những thứ đó, nhưng những gì nó làm có thể thiếu, có thể thừa, hay thêm hay bớt.


Tổng thể chất âm của momentum không có sự cân bằng. Điều này được thể hiện trước hết ở việc bass rất nhiều, nhiều nhất trong 4 chiếc headphone so tài ngày hôm nay. Thể hiện thứ hai đó chính là ở dải mid.


Mid của Momentum được làm trau chuốt nhưng đặc biệt thiếu đi sự cân bằng. Do NSX chủ ý nhấn nhiều vào dải âm vực giữa của dải trung âm (mid-mid) và cắt bớt đi phần lowmid khiến cho mid bị giòn tiếng và không gian âm nhạc thiếu đi sự ấm áp. Song, mid của momentum vẫn có nét quyến rũ riêng với chất quyện dày dặn và giàu nội lực đặc trưng của dòng Sennheiser cao cấp. Tiếng chi tiết tốt và kiểm soát cực kì tốt. Một số người có thể dị ứng chất âm hơi méo mó nhưng với một số người khác lại có thể thấy momentum rất nịnh ở một số thể loại vocal bởi chất tự nhiên da diết, quyện và giàu nội lực của nó khiến cho giọng hát của ca sĩ trở nên rất có hồn và giàu cảm xúc.


Bass của momentum cực kì giàu nội lực. Bass đánh sâu, và vang. Đủ sub bass, mid bass và high bass. Để ý kĩ một chút thì ta thấy sự khác biệt của bass của momentum so với các headphone còn lại là midbass được làm nhiều hơn trong khi subbass thì gọn hơn, high bass lại được tiết chế để tránh việc bass bị cứng. Khiến cho bass đánh vẫn rất có lực mà vẫn trầm sâu, không bị khô cũng không quá mềm yếu. Xét về âm lượng, lượng bass của Momentum là nhiều nhất trong số các headphone nhưng chúng ta sẽ hoàn toàn không thấy nó lấn vào mid. Chất bass này có sức sống hơn hẳn những mẫu headphone fullsize cỡ HD598 trở lại.


Treble của momentum khá tốt, lên tới và vẫn giàu năng lượng. Nhưng chúng ta đều hiểu rất rõ soundsign của Sennheiser, nếu chỉ có một mình âm vực trung và treble vang lên thì chúng ta có thể cảm nhận rõ rệt sức sống của dải tần đó. Nhưng vào những bản nhạc được mix sống động với nhiều nhạc cụ phối hợp và dồn dập, những âm thanh ở dải này như bị lùi lại phía sau và mờ nhạt. Do đặc tính lùi, quyện của âm và điều đó cũng phản ánh tính chậm của âm thanh.


Âm trường của momentum không phải là một ưu điểm. Âm không được thoáng rộng như ba chiếc headphone còn lại, về cả chiều rộng, chiều cao. Cảm giác không gian nhạc theo chiều cao phần lớn nhờ vào sự cân bằng ở dải mid thì momentum không đạt được, trong khi cảm giác không gian theo chiều rộng là nhờ vào thiết kế cộng hưởng và bản chất kĩ thuật của driver thì điều này Momentum cũng không thể hiện được phẩm chất.

Chi tiết của Momentum cực kì tốt, ở cả ba dải. Momentum mang lại cảm giác âm thanh dày dặn, giàu sức sống và có chiều sâu. Một sự da diết cuốn hút mà tôi từng thấy ở những chiếc HD600/650 mà tôi từng sử dụng.


Tổng kết lại:
Momentum sở hữu chất âm mang cá tính Sennheiser rất mạnh với chất âm trầm hùng, mid dày dặn, da diết và giàu nội lực. Tuy nhiên Momentum cũng tự giới hạn mình với những nhược điểm đôi khi khó chiều được người nghe như bass hơi nhiều về lượng, mid quá giòn, quá nhấn vào mid-mid, làm âm thanh mất sự cân bằng và chân thực về image. Âm chậm và âm trường hẹp là những nhược điểm phải kể đến của Momentum.Về nhận xét cá nhân của tôi:

Momentum sở hữu chất âm theo gu của tôi. Nhưng nó mang những nhược điểm quá lớn. Thực sự nếu Sennheiser Tune lại chất âm chuẩn mực hơn, sao cho bass giảm về lượng, để tiếng thanh thoát hơn. Mid làm cân bằng hơn, nhiều low hơn một chút và bớt mid-mid lại để mid không bị giòn. Thì đây sẽ là một chất âm đáng để tôi dành cho 2 chữ "tuyệt vời. Tất nhiên mọi thứ chưa bao giờ đơn giản như vậy.

Last edited by TThach; 22-05-2015 at 00:07.
Reply With Quote
  #6  
Old 20-05-2015, 02:29
TThach's Avatar
TThach TThach is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2009
Posts: 8,354

II.B

Tôi cố gắng định lượng hóa những cảm nhận của mình về từng dải âm của 4 chiếc headphone để các bạn nhìn thấy một cách sinh động hơn và dễ tiếp cận những gì mà tôi vừa đánh giá bên trên về từng chiếc một.


Để mà từ cảm nhận trở thành định lượng là cả một sự khập khiễng vì vậy mong mỏi người hiểu rằng đây là cách mà tôi cố gắng để mô tả trực quan những gì mình nói và cảm nhận và hãy coi nó là những thông tin mang tính tham khảo.


Mặc dù vậy, các bạn có thể coi đây là những sự tham khảo đáng tin cậy bởi để có được những sự hơn kém ở các biểu đồ dưới đây, tôi đã phải nghe đi nghe lại, rút ra cắm vào, tua rồi tiến rất nhiều lần.
bass by Willy Nguyen, trên FlickrBiểu đồ cho thấy, bass của Thinksound On1 thiên nhiều hơn về sub-bass mà hụt đi về high bass, khiến bass mềm và nhiều hơi, bass không nhiều lực nhưng vẫn dồi dào về lượng. Là loại bass thích hợp với thể loại nhạc trữ tình, nhẹ nhàng, giàu nhạc tính.


Trong khi đó, Sony MDR - 1R lại rất hụt sub-bass, đồng thời lại quá dồi dào highbass, dẫn đến bass rất cứng, thiếu độ sâu.


MSR7 như đã phân tích, rất cân bằng. Còn Momentum thì diễn tả được việc hơi dư về lượng bass, bass nhiều mid-bass nhưng không nhiều highbass nên bass có lực nhưng không cứng, cũng không quá mềm.

mid by Willy Nguyen, trên FlickrBargraph về dải mid cũng nói lên rằng:

Thinksound On1 có chất âm hơi sáng.
M1R thì tối tiếng và quá dư thừa lowmid.
MSR7 rất cân bằng dải mid.
Trong khi Momentum thì quá đỗi giòn tiếng do nhấn quá nhiều vào mid-mid mà hụt lowmid.tongthe by Willy Nguyen, trên Flickr


Biểu đồ này gợi tả sự cân bằng 3 dải của từng headphone.detail by Willy Nguyen, trên Flickr
dia by Willy Nguyen, trên FlickrDiagram này tôi xây dựng dựa trên những cảm nhận đã được khái quát từ các biểu đồ bên trên để các bạn hình dung một cách trực quan nhất. Đương nhiên và có thể những diagram này không giốn với nhà sản xuất vì đây là những gì thực tế tôi trải nghiệm và đánh giá chứ không phải đo đạc kĩ thuật của từng driver.

Last edited by TThach; 22-05-2015 at 14:59.
Reply With Quote
  #7  
Old 20-05-2015, 02:32
TThach's Avatar
TThach TThach is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2009
Posts: 8,354

TỔNG KẾT

Đây là phần cuối cùng của bài review, sẽ là phần dành cho việc tổng kết lại một cách ngắn gọn và nổi bật nhất về 4 chiếc headphone trong bài.


1. Thinksound On1.

Thinksound On1 là chiếc On-ear headphone mới được ra mắt bởi một hãng headphone cũng gần như mới tinh của Mỹ.

Với thiết kế hướng đến sự sang trọng dành cho những người yêu thích headphone gỗ. On1 nổi bật với thiết kế với tone màu đỏ cam / đen của cup gỗ và pad da cũng như headband. On1 có thiết kế rất linh hoạt và thuận tiện cho việc di chuyển, với thân headphone có thể gập gọn lại, độ cách âm của tai nghe cực kì tốt khiến cho Thinksound On1 hoàn toàn có thể đồng hành cùng chúng ta trong những chuyến đi xa.


Chất âm của Thinksound On1 là chất âm ấm áp, ngọt ngào, mượt mà và thoáng rộng. Bass của On1 rất mềm và nhiều trầm, thứ bass rất hợp với chất nhạc trữ tình, pop, instruments. Chất mid tiến, rất ngọt ngào và chi tiết, đặc biệt là âm trường cực kì rộng là những ưu điểm rõ nhất khi nói về Thinksound On1.2. Audio-Technica MSR7
ATH- MSR7 đang là một biểu tưởng mới nổi của ATH, một trong những chiếc headphone được nhắc đến nhiều nhất của ATH hiện nay. Với chất âm của dòng monitor đặc trưng thừa hưởng những ưu điểm từ đàn anh ATH-M50 và khắc phục được nhiều nhược điểm cố hữu.


MSR7 có vẻ ngoài hết sức bắt mắt với những vật liệu nhìn sang và rất chắc chắn, housing kim loại, pad da, headband da và từng đường nét với finish có được sự hoàn hảo cao.


Tổng thể âm của MSR7 rất cân bằng trên cả 3 dải. Âm thanh rất chi tiết, sống động và có tính tách bạch cao, kiểm soát tốt trên toàn dải âm. MSR7 khắc phục được nhược điểm của M50 ở dải bass khi bass nhiều subbass hơn, đánh mềm hơn, sâu hơn và bớt nổi lên lấn át không gian nhạc. Ngoài ra treble của MSR7 cũng được làm gai hơn so với M50 khiến cho nó vượt lên về đẳng cấp hơn so với đàn anh ATH-M50.

Tuy nhiên âm trường còn hạn chế là điều mà dòng monitor của ATH chưa cho thấy sự cải thiện nào.3. Sony MDR-M1R

M1R cũng là một trong những headphone được nhắc đến rất nhiều và thường được so sánh với MSR7 của ATH, một phần cũng vì mức giá gần tương đồng và thiết kế gần như y hệt.

Chất âm của M1R lại không giống như MSR7 khi M1R âm tối hơn, mid rất nhiều low trong khi bass lại thiếu sub-bass, bass đánh cứng và khô. Mid của M1R không dở nếu low-mid được làm cân bằng hơn. Độ chi tiết của M1R chỉ ở mức trung bình khá và thua kém các đối thủ, âm trường ngang ngửa MSR7.4. Sennheiser Momentum On-ear headphone.

Với thiết kế cực kì đăng trưng, thiết kế cách tân hoàn toàn so với tính truyền thống thể hiện ở 3 headphone còn lại. Momentum On-ear toát lên một vẻ sang trọng nhờ chất liệu stainless steel được bọc da thuộc nhưng da của những chiếc túi xách thời trang, pad không rõ bằng nhung hay da lộn, housing bằng nhựa nhưng được viền kim loại sáng loáng. Momentum cho thấy Sennheiser ngày nay tạo ra các sản phẩm âm thanh nhưng kiêm luôn cả thời trang.


Về chất âm, Momentum On-ear mang rất nhiều dấu ấn Sennheiser, với chất âm trầm hùng, bass đánh gọn nhưng vẫn đầy mạnh mẽ. Mid da diết và ngọt quyện, chất âm rất chi tiết nhưng mid lùi và chậm, mid quá giòn do bị đẩy quá nhiều và low-mid khiến cho hình âm hơi méo mó. Âm trường là một trong những hạn chế nữa của dòng headphone nhỏ gọn mà thời trang này.

Tôi xin kết thúc bài Review ở đây. Bài viết chắc chắn mang lại thông tin hữu ích cho các bạn còn đang lăn tăn lựa chọn headphone phù hợp với nhu cầu. Và Tôi cũng rất hy vọng rằng bài viết sẽ làm tham chiếu quan trọng để mọi người có thể so sánh và đối chiếu giữa 1 trong những headphone mà các bạn sở hữu với những chiếc còn lại ở trong bài.


Cuối cùng xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc hết bài review này nhé.

Last edited by TThach; 30-05-2015 at 17:00.
Reply With Quote
  #8  
Old 20-05-2015, 13:01
baokts baokts is offline
Member
 
Join Date: 11-2014
Posts: 72

Thích văn phong của bác, hì
Reply With Quote
  #9  
Old 20-05-2015, 18:34
navicella's Avatar
navicella navicella is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2007
Posts: 758

Nhanh thím ơi, đang nhắm msr7, chờ uống thuốc đây
Reply With Quote
  #10  
Old 20-05-2015, 22:07
WatanabeMayu WatanabeMayu is offline
K.I.A
 
Join Date: 11-2014
Posts: 543

Bác sĩ
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 19:12.
Chịu trách nhiệm nội dung: Bạch Thành Trung © 2019 Công ty TNHH Thật Vi Diệu
ĐC tầng 4, số 6-8 Đường D2, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam - SĐT 0981323799 - MST 0313906593
Giấy phép thiết lập MXH số 334/GP-BTTTT, Ký ngày: 19/08/2019