◤Review CASE◢ Cooler Master K280: "Lego with the Wind"! - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Đại sảnh > Review sản phẩm
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 22-12-2012, 22:40
MaiHoangSupport's Avatar
MaiHoangSupport MaiHoangSupport is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2008
Location: YM: MaiHoangSp
Posts: 20,516

◤Review CASE◢ Cooler Master K280: "Lego with the Wind"!


◤Review CASE◢ Cooler Master K280
"Lego with the Wind"I. Giới thiệu
Cooler Master K280 là em út thuộc dòng vỏ máy K series với thiết kế + định hướng giành cho game thủ với chi phí thấp. K280 có nước sơn đen toàn bộ từ trong lòng ra ngoài, case tạo điểm nổi bật nhờ hai cánh lồi hai bên kết hợp với mặt trước gập gềnh mang gen DNA từ dòng case HAF nhà máy gió cao cấp vốn đã nổi từ lâu của Cooler Master.

Là em út trong K Series và so về kích thước thì cũng thuộc loại nhỏ gọn so với các case mid tower khác. K280 vẫn đủ chỗ để hỗ trợ lắp các loại card đồ họa mạnh nhất vừa to vừa dài hiện nay như 690GTX - HD7990. Điểm tôi thích nhất ở K280 là bộ mặt ưa nhìn, có chút hầm hố với các gờ nổi hai bên, có chút điềm đạm với mặt lưới nuột nà chiếm gần như toàn bộ mặt trước.

Thông số K280:
Cooler Master K280 hỗ trợ lắp main Full ATX, M-ATX hoặc nhỏ hơn như ITX, hỗ trợ lắp 3 DVD + 7 HDD + 1 SSD, hỗ trợ lắp 3 quạt thông gió và có sẵn 1 quạt, hỗ trợ USB 3.0 không thế thiếu hiện nay, hỗ trợ lắp VGA dài tới 31.5cm hay đủ cho các loại tản nhiệt cao 16.2cm.

Thông tin thị trường:
  • Giá bán: Cooler Master K280 có giá bán lẻ khoảng trên dưới 780.000 VNĐ
  • Nhà phân phối: Mai Hoàng - miền Bắc và An Phú – miền Nam
  • Địa chỉ bán lẻ: Mai Hoàng, Phúc Anh, Gia Long, Hà Nội Computer, Nhật Thanh, Hà Nội New, AviShop v.v..Mục lục:
1. Giới thiệu
2. Thiết kế bên ngoài K280
3. Chi tiết bên ngoài K280
4. Thiết kế bên trong K280
5. Chi tiết bên trong K280
6. Lắp đặt với case K280
7. K280 sexy with LED
8. Kết

Last edited by MaiHoangSupport; 22-12-2012 at 22:42.
Reply With Quote
  #2  
Old 22-12-2012, 22:40
MaiHoangSupport's Avatar
MaiHoangSupport MaiHoangSupport is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2008
Location: YM: MaiHoangSp
Posts: 20,516


II. Thiết kế bên ngoài K280
Do ở tầm gia thấp nên hộp của K280 không đầu tư nhiều về hình thức, hộp giấy in hình vẽ bề ngoài của vỏ, in một số tính năng đáng chú ý như hỗ trợ USB 3.0, thiết kế tối ưu luồng gió, hỗ trợ lắp các card đồ họa cao cấp nhất, hỗ trợ lắp 7 HDD.


Cooler Master K280 sử dụng hầu như toàn bộ 99% mầu đen, sử dụng các chi tiết các điệu ở mặt trước + hai mặt bên để làm nổi bật hơn. Tổng thể định hướng thiết kế của K series là ngầu ngầu nhưng kích thước của K280 lại có phần thon gọn nhỏ nhắn, tôi có thể kẹp nách đặt một bên tay nhẹ nhàng.


Mặt trước có một chút phong cách từ dòng case HAF cao cấp, phần lưới của K280 gần như hoàn toàn phía trước, các lỗi lưới nhỏ giúp lớp mút lọc bụi ở trong không bị thô – lộ khi nhìn từ phía ngoài. Bao quanh là phần gờ nhấp nhô đều hai bên theo gen của HAF tăng thêm vẻ ngầu cho K280.
Hai bên phần nắp case thiết kế dạng lồi giúp tăng thêm khoảng không bên trong thùng máy, giúp nó có cái nhìn nổi bật hơn từ bên ngoài giống như đôi cánh sải rộng cân bằng 2 phía.


Do có thiết kế tối ưu thon gọi nhất nên K280 có chiều cao khá kiêm tốn, chỉ khoảng 43cm đủ chiều cao để lắp main Full ATX dài 30.5cm (7 slot pci) và bộ nguồn đặt dưới nữa là hết không còn khoảng thừa nào nữa.Phụ kiện: K280 có hỗ trợ tool free lắp nhanh ổ cứng hoặc dvd, tuy nhiên số lượng tool khá giới hạn chỉ 2 hdd và 1 dvd còn lại người dùng vẫn phải sử dụng ốc.
Reply With Quote
  #3  
Old 22-12-2012, 22:41
MaiHoangSupport's Avatar
MaiHoangSupport MaiHoangSupport is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2008
Location: YM: MaiHoangSp
Posts: 20,516


III. Chi tiết bên ngoài K280
Nhìn trực diện K280 như phồng hai má béo thêm một chút nhờ hai nắp rập nổi hai bên, thiết kế mặt lưới toàn bộ phía trước giúp khả năng hút gió tăng cao tối đa.


Phía trên là khu vực cổng giao tiếp usb 2 + usb 3, headphone+mic và hai nút Power Reset đặt hai bên như hai con mắt nhìn lừ lừ. Nóc trên của K280 phẳng hoàn toàn và không hỗ trợ lắp quạt, nó hạn chế bụi rơi xuống nhưng nó cũng hạn chế một phần khả năng thoát gió. Tôi hay để đồ trên case nên thích kiểu phẳng như này.


Phía dưới mặt lưới có đặt Logo của Cooler Master nhìn khá nổi bật, khu vực này sử dụng 3 lớp lưới – mút – nẹp có tạo hình khác nhau và sẽ rất đẹp khi nhìn từ ngoài vào nếu lắp quạt led bên trong.


Đường gờ gập gềnh bên cạnh tạo thêm độ ngầu cho vỏ máy, đối với những người đã thích vỏ máy Cooler Master HAF thì có lẽ sẽ yêu ngay K280 như một phiên bản nhỏ nhỏ xinh xinh.


Dưới đáy sử dụng 4 chân nhựa tròn khá cao gia tăng khoảng cách của case với mặt đất cho nguồn hút gió dễ hơn. Bề mặt ở đáy được rập thêm những đường gờ lồi – lõm nhằm gia tăng sự cứng cáp của thép.


Lưới hút gió của nguồn có trang bị thêm lọc bụi kẹp tháo lắp đơn giản, phía trước có một hốc nhỏ hút gió lê + tác dụng nữa là thò tay vào giật ra là tháo được toàn bộ mặt lạ phía trước của case.


Với nhiều người ở VN thì thích cửa sổ mica trong suốt hơn tiện cho khoe hàng bên trong nhưng rât tiếc Cooler Master chưa làm phiên bản cửa sổ mica cho K280 nên ai muốn có thì phải phụ thuộc vào tay nghề mod case.


Mặt bên của K280 rập lồi nhưng không cùng kích thước các phía mà lồi dần về phía trước, ở giữa có một lỗ lưới gắn fan 12cm gia tăng gió vào trong trường hợp cần làm mát thêm cho card đồ họa.

Thiết kế nguồn dưới là thiết kế phổ biến hiện nay đối với các hãng case tên tuổi. K280 cũng không ngoại lệ, khu vực đặt nguồn có sẵn các vị trí ốc theo 2 kiểu gắn nguồn là quạt quay lên hút gió từ thùng máy (kiểu này tiện cho khoe nếu nguồn có quạt led và case có cửa sổ mica) và quạt quay xuống hút gió từ đáy (kiểu này làm mát cho nguồn tối ưu nhất vì nhận gió từ ngoài vào và cũng làm cho các bài test nguồn ở nhiệt độ cao mất bớt ý nghĩa thực tế vì chỉ còn hợp với những kiểu case nguồn đặt trên)
Reply With Quote
  #4  
Old 22-12-2012, 22:42
MaiHoangSupport's Avatar
MaiHoangSupport MaiHoangSupport is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2008
Location: YM: MaiHoangSp
Posts: 20,516IV. Thiết kế bên trong K280


Tháo mặt trước K280 khá dễ với một cái giật nhẹ mặt nạ từ phí dưới, lộ ra một khay gắn sẵn quạt 12cm, phần khay là tháo rời được (Ai khéo tay thì có thể mod 2 fan 12cm ở phần lắp hdd và 1 fan 14cm phía trên khay DVD)

Lòng bên trong K280 cũng dùng mầu đen nhám hoàn toàn, mầu đen sẽ giúp linh kiện khi lắp vào nhìn rất nổi bật, sang trọng hơn. Mặc dù kích thước case nhỏ bé nhưng phần khoang lắp main và đi dây lại tương đối rộng thoáng. Lỗ luồn dây tuy không có giăng cao su nhưng cũng được rập bo tròn mép ko lo làm hỏng dây nguồn, chúng được đục lớn hơn nếu so với các đàn anh trong K series. Để tăng thêm độ chắc chắn thì khay bắt main được rập thêm các đường gờ ngang dọc và tạo thêm khá nhiều móc để luồn dây thít thuận tiện khi giấu dây.

Phía sau là khoang dấu dây, kích thước case không cho phéo khoang này qua rộng nên chỉ vừ đủ để nẹp cất dây nguồn thừa, nhưng nhờ nắp hông phồng ra ở giữa nên chỉ cần chú ý thít dây tập trung ở khu vực giữa hoặc dồn hết dây sata-ata thừa vào cạnh khoang bắt HDD thì sẽ vô tư đóng nắp case không sợ cấn.


Case nhỏ nhắn nên phần khay bắt main đã đẩy sát lên nóc case, không có chỗ trang bị quạt hay các lỗ luồn dây nguồn phía trên. Bài toán đặt ra là dây 4pin – 8pin CPU sẽ phải lắp như thế nào cho đẹp? Leo trên main như một con rắn thì thật là thảm họa xấu!!!


Khay lắp ổ cứng là dạng nằm dọc truyền thống, đối với nhiều người hiện nay thích dạng ổ xoay ngan hơn. Thực ra mỗi cách đều có ưu nhược riêng: khay xoay ngang được nhiều người thích nhờ khả năng tháo lắp dễ nhưng chỉ đúng khi lắp đầu dây nguồn + sata hướng ra ngoài, thực tế thì ngược lại do muốn dấu dây tối đa nên mọi người thích lắp hướng dây dợ vào trong và tất nhiên quá trình tháo lắp phức tạp hơn khi phải tháo cả 2 nắp hông ra.

Đối với khay xoay dọc như K280 đó là tạo thêm khoảng không chấp các loại card rời dài nhất nhưng cũng vướng vúi khi tháo lắp các ổ cứng ở tầng trên – nếu dùng 3 ổ cứng ở tầng dưới thì vấn đề này không lo. Khay ổ cứng dọc khi lắp thì phần dây cắm chắc chắn sẽ phải lồi ra ngoài và nhiều người không thích điều này tuy nhiên vẫn có ưu điểm mà nhiều người quên mất đó là quạt gió thổi từ trước vào sẽ đi thẳng vào ổ cứng và lên thẳng khu card hình mà không bị chắn ngang bởi khay bắt HDD – airflow tốt hơn rất nhiều khay HDD kiểu xoay ngang, thêm việc sử dụng khay kim loại còn giúp tản nhiệt tốt hơn nữa cho HDD.


K280 hỗ trợ lắp đến main FullATX nên số lượng khe pci tối đa 7 khe, vị trí đặt nguồn dưới đó có thêm 4 đệm cao su 4 góc nâng đỡ nguồn tác dụng rung luôn.
Reply With Quote
  #5  
Old 22-12-2012, 22:43
MaiHoangSupport's Avatar
MaiHoangSupport MaiHoangSupport is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2008
Location: YM: MaiHoangSp
Posts: 20,516V. Chi tiết bên trong K280

Với vẻ ngoài nhỏ nhỏ xinh xinh hơi hơi ngầu nhưng bên trong thì lại rất thoáng, K280 làm cho tôi cảm thấy thích thú nhất trong series K hay so với các case truộc series Elite cùng tầm giá của Cooler Master.


Dưới tra main có hướng dẫn lắp ốc đỡ main với các chữ cái đánh dấu tùy theo chuẩn m-atx hoặc atx để tránh nhầm lẫn - lắp nhầm ốc đỡ main có thể dẫn tới cháy chập hỏng main nên chịu khó quan sát sẽ hạn chế 100% trường hợp xấu.


Phía bên trên, các dây tín hiệu cũng được đục một lỗ nhỏ để luồn ẩn sau khay dvd-hdd qua phía hông bên phải.


Mặt lưới của K280 khi nhìn trực diện xuyên qua rất đẹp, cấu tạo gồm 3 lớp: lưới lỗ tổ ông nhỏ bên ngoài, lớp mút lọc gió ở giữa và lớp nẹp giữ mút với tạo hình lỗ tổ ong lớn (lục giác) ở bên trong.


Phần dây tín hiệu được gắn lên trên cùng mặt lạ phía trước bao gồm dây usb2, usb3, hd-audio và các dây power + reset, led power + led hdd.


Quạt trước đi kèm loại 12cm bắt vào một khay riêng tháo rời được. Quạt loại 3pin kèm đầu chuyển ra molex 4pin và thông số là 12vol - 0.1A


Phần nắp hông: dù gì từ trước tới nay chất thép trên case Cooler Master luôn rất dầy chắc chắn, phần nắp hông này thêm rất nhiều chi tiết rập mép, tạo gân và rập lồi khoang giữa nên nó được gia cố rất chắc chắn. Cầm phần cánh lên có cảm giác tương đối đầm, khi lắp vào case thao tác ép đẩy rất ngọt.
Reply With Quote
  #6  
Old 22-12-2012, 22:44
MaiHoangSupport's Avatar
MaiHoangSupport MaiHoangSupport is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2008
Location: YM: MaiHoangSp
Posts: 20,516VI. Lắp đặt với case K280

Chuẩn bị hàng để lắp vào K280, tôi lựa chọn linh kiện theo tông mầu xanh – đen rất dễ kết hợp, dễ chọn linh kiện cho dù tầm giá thấp hay cao đều có.
  • Main Z77A-GD65 tông xanh đen nổi bật
  • CPU i7 3770K + tản nhiệt TPC 800 với 2 quạt led xanh.
  • Ram Ripjaws-Z 4x4GB cũng đen - xanh
  • VGA N670GTX Power Edition theo gen DNA với main.
  • PSU Cooler Master GX750 tem xanh luôn.
  • Thêm vài cái quạt led xanh nữa là khá nhiều thứ đối với một case nhỏ nhắn như k280


Đầu tiên là đặt nguồn và ướm trước số lượng đầu dây cần dùng hay dư thừa cất đi.
Khoang trống rộng cực đại dưới main là một lợi điểm rất tốt ngoài việc hỗ trợ tháo lắp tản nhiệt không cần tháo main thì còn có tác dụng luồn dây nguồn CPU qua đó – chỉ cần gắn dây nguồn vào main trước khi đặt main xuống khay là bạn hoàn toàn hài lòng về hình thức bên trên như thể case vẫn hỗ trợ lỗ luồn dây nguồn CPU vậy.


Lắp tiếp dây nguồn và quạt CPU, dây quạt cpu có thể bó lại hoặc cho xuống bên dưới main như tôi vì không muốn dây đó cản trở ánh sáng phát ra từ dàn đèn led báo phase của main. Ở đây tôi không dùng ổ dvd nên lỗ đi dây này to và thừa vì luồn mỗi sợi 24pin.


Tản nhiệt TPC 800 khá hoành tráng, đẹp, chiếm khá nhiều diện tích nhất là khi lắp đủ cả 2 quạt vào. Tản nhiệt cũng khá cao mà vượt qua một chút so với bề nhàng của case, tuy nhiên tôi vẫn đóng nắp được bình thường nhờ phần lồi của nắp hông vẫn cao hơn tản nhiệt một chút nữa.


K280 hỗ trợ lắp 7 ổ cứng, tuy nhiên vẫn còn khiếm khuyết là tool free với những dòng case thấp tiền luôn thiếu, ở K280 có sẵn 2 tool free cho 2 ổ cứng còn lại vẫn phải dùng ốc. Vị trí gắn ốc được đục 3 chân liên tiếp nên có thể điều chinh ổ cứng thò thụt thêm một chút tùy nhu cầu cho đỡ cấn với card hình dài.

Theo thông số thì K280 lắp được ổ SSD nhưng tôi tìm trên khau HDD không thấy, ngẩn người ngắm nghía mãi mới hiểu ra vấn đề và bật cười vì cách hỗ trợ ssd khá ngộ nghĩnh của mấy anh Cooler Master. Có 4 cái lỗ ở dưới mặt đáy vừa khít với 4 lỗ chân ốc của SSD, vị trí này thông thường để đục lỗ bắt quạt hoặc như ở case HAF thì gắn riêng một khay cho 4-5 ổ SSD.


SSD có thể bắt trực tiếp vào đáy với 4 ốc nhưng tôi muốn đặt nó cao lên một chút cho style nên vặn thêm 4 con ốc đồng vốn dùng để bắt khay main. Và kết quả là SSD được khoe ngay bên ngoài ^^


Công đoạn còn lại là lắp card hình, với không gian rộng rãi giành cho VGA, tôi gắn 2 con 670GTX khá đơn giản, thít thêm mấy cọng dây nguồn đặc biệt chút cho nó phong cách thêm.

VGA gắn chặt vào case bằng ốc vặn từ phía ngoài case, vị trí bắt ốc được gia cố thêm bằng một thanh nẹp cho chắc chắc hơn.


Phía mặt sau tím chặt mọi thứ loằng loằng lại bằng dây thít vào khay main, chừa lại những dây cắm nguồn sata cho riêng 1 góc vì có thể dụng tiếp sau này, cố định chúng rồi đóng lắp.


All right! Tất cả đã xong, thùng máy xinh xinh gọn gàng với cả một mớ đồ khủng bên trong, chắc chắn gọn gàng sạch sẽ.
Reply With Quote
  #7  
Old 22-12-2012, 22:45
MaiHoangSupport's Avatar
MaiHoangSupport MaiHoangSupport is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2008
Location: YM: MaiHoangSp
Posts: 20,516VII. K280 sexy with led.

Reply With Quote
  #8  
Old 22-12-2012, 22:46
trumlinhkien.net trumlinhkien.net is offline
K.I.A
 
Join Date: 12-2012
Location: Trùm Linh Kiện 0907 011 589 - TrumLinhKien.Net - 32/32 Cao Thắng, P5, Q3, TPHCM
Posts: 83

Rất thích mấy bài review của bác.
Reply With Quote
  #9  
Old 22-12-2012, 22:46
MaiHoangSupport's Avatar
MaiHoangSupport MaiHoangSupport is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2008
Location: YM: MaiHoangSp
Posts: 20,516


VIII. Kết

Nhìn chung K280 cho tôi ấn tượng tốt về hình thức, theo tôi là nuột nà nhỏ gọn những vẫn giữ được độ ngầu, mặt lưới toàn toàn phía trước mang lại khả năng hút gió tốt mà không cần quá nhiều quạt.
Về tính năng tôi không đòi hỏi những thứ như kiểu hỗ trợ tản nhiệt nước hay là dock gắn ổ ngoài ở case tầm giá thấp. Tuy nhiên K280 vẫn mang trên mình nhiều tính năng cần có hiện nay như nguồn dưới, lọc bụi, lỗ đi dây, khoang giấu dây, hỗ trợ ssd, hỗ trợ usb3… Thiếu một điều, giá như K280 có window hoặc ai khéo tay mod được window thì đẹp thêm biết mấy.
Sản phẩm được trải nghiệm bởi ISTC Lab – 29 Bà Triệu – Hà Nội
Nguyễn Thế VươngTrần Ngọc Minh
Reply With Quote
  #10  
Old 22-12-2012, 22:51
yamahatri yamahatri is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2006
Posts: 152

đẹp,
nhưng thùng hơi nhỏ so với các bộ tản nhiệt hiện nay
khó vừa cho tất cả.
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 16:47.
Chịu trách nhiệm nội dung: Bạch Thành Trung © 2019 Công ty TNHH Thật Vi Diệu
ĐC tầng 4, số 6-8 Đường D2, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam - SĐT 0981323799 - MST 0313906593
Giấy phép thiết lập MXH số 334/GP-BTTTT, Ký ngày: 19/08/2019