Phú Yên: 2 đêm, 19 con trâu “bốc hơi” - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Chuyện trò linh tinh™ > Điểm báo
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 18-04-2013, 10:25
bi_ban_vi_noi_xau_assmin bi_ban_vi_noi_xau_assmin is offline
K.I.A
 
Join Date: 08-2012
Posts: 493

Phú Yên: 2 đêm, 19 con trâu “bốc hơi”


Các ngành chức năng của huyện Đông Hòa (Phú Yên) đang ráo riết tìm thủ phạm trộm 19 con trâu. Người dân đang rất nóng lòng mong chờ kết quả vì tài sản của họ bị thiệt hại quá nặng nề.


2 đêm mất 19 con trâu
Chỉ trong 2 đêm, tại xã Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa) kẻ gian đã bắt trộm 19 con trâu. Người dân địa phương cho biết, hơn 30 năm qua, nơi vùng quê yên tĩnh này chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất trâu. Nhiều gia đình, tài sản lớn nhất của họ chỉ là mấy con trâu. Vì vậy khi bị mất trâu, bà con bủn rủn tay chân. Có người khốn khó hơn khi tiền mua trâu là tiền vay ngân hàng, bây giờ đã không có trâu để làm ăn lại không có tiền để trả nợ.

Đàn trâu còn lại vẫn đang bị kẻ trộm rình mò, nên buổi tối người dân phải lùa trâu về chuồng.
Được biết, vụ trộm trâu bắt đầu xảy ra vào tối 11.4, tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông. Trong đêm này, kẻ gian đã bắt trộm 16 con trâu của 10 hộ dân, gây thiệt hại cho bà con hơn 400 triệu đồng. Ông Trần Phước (50 tuổi) ở thôn Phú Khê 2, người đầu tiên phát hiện trâu mất, bùi ngùi kể lại: “Trời mưa, lúa đổ nên tôi tranh thủ gặt, không đi thăm trâu đang thả ngoài đồng. Sáng ra, tôi dậy sớm ra cánh đồng Lưới Gõ trước nhà thì không thấy còn con trâu nào. Trâu đi ăn từng đàn, đồng trống dễ nhận thấy, đằng này đi quanh quẩn không thấy con nào gặm cỏ, tôi lo sợ gọi điện thoại cho những người trong xóm chạy ra, đi tìm từ đồng Lưới Gõ sang đồng Hiệp Đồng cũng không thấy, lúc đó mới tá hỏa là trâu bị bắt trộm.
Anh Nguyễn Phú Miêm có 3 con trâu bị mất, buồn rầu cho biết, anh vừa mới mua 1 trâu kéo 20 triệu đồng về nhập đàn với 2 con trâu có sẵn. Đêm đó, kẻ trộm vào dắt sạch cả 3 con. “Tính mua trâu to khỏe về kéo rơm, lúa từ ruộng về nhà, chưa kéo được lần nào thì mất. Thật chẳng muốn làm ăn gì nữa”. Gia đình ông Trần Phước (68 tuổi) bị mất nhiều nhất, đến 7 con, thiệt hại trên 200 triệu đồng. Mấy hôm nay, ông như người mất hồn, cứ ngồi thẫn thờ nhìn ra cánh đồng. “Tài sản gia đình tôi là 7 con trâu. Tuổi già như tôi làm bao giờ mới có số tiền chừng ấy để mua lại trâu. Sắp đến vụ mùa, lấy trâu đâu mà cày đất. Giờ đây tôi trông chờ công an điều tra tìm ra thủ phạm để bắt hoàn trả được ít nhiều mà mua lại trâu”- ông Phước nói.
Đau lòng nhất là chị Trần Thị Hạnh (39 tuổi, thôn Phú Khê 2), chồng mới mất, 2 con nhỏ còn tuổi học, chị vay được 70 triệu đồng mua 4 con trâu nhưng nuôi chưa được bao lâu thì mất 3 con, chỉ còn lại nghé. Sáng ra đồng phát hiện trâu mất, chị ngất đi ngất lại mấy lần. “Không làm được việc nặng nhọc, để có tiền nuôi con ăn học, tôi vay ngân hàng về nuôi trâu. Nghĩ trong đầu là nuôi 1-2 năm trâu mẹ đẻ ra trâu nghé thì bán bớt kiếm tiền, vừa trả ngân hàng, còn dư chút đỉnh có tiền nuôi con, nào ngờ... Mẹ góa, con côi bây giờ không biết kiếm đâu ra tiền trả ngân hàng?”.
Sau đó 2 đêm, vào tối 13.4, kẻ gian tiếp tục rình bắt 3 con trâu của hộ anh Lê Thanh Thương (thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam). Trong chuồng lúc đó có 5 con, khi 3 con trâu lớn bị dắt thì 2 con trâu nghé còn lại bơ vơ chạy ra đường và bị xe tông chết luôn. Những ngày này, gia đình anh Thương buồn như có tang.
Xóm làng phập phồng lo sợ
Gia đình ông Trần Phước (68 tuổi) bị mất nhiều nhất, đến 7 con, thiệt hại trên 200 triệu đồng. Mấy hôm nay, ông như người mất hồn, cứ ngồi thẫn thờ nhìn ra cánh đồng: “Tuổi già như tôi làm bao giờ mới có số tiền chừng ấy để mua lại trâu?”.
Theo nhiều người dân địa phương, lâu nay trâu được chăn thả ngoài đồng cả ngày, đến tối cột nhốt tại chỗ, chỉ những tháng lũ lụt mới đưa về chuồng. Hơn 30 năm qua, cả xóm vẫn chăn trâu thả như vậy nhưng chưa bao giờ bị mất. Người dân ở đây nuôi trâu cày ruộng sình lầy (máy cày không thể xuống được), nếu không có sức trâu, ruộng đồng bỏ hoang. Không ngờ, kẻ trộm lợi dụng trời mưa to và vụ mùa vừa thu hoạch, bà con không ra đồng, để đưa xe tải đến bắt trộm với số lượng lớn gồm những con trâu to, mập.
Ông Phạm Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Đông cho biết, Công an huyện Đông Hòa đã đến hiện trường thu nhập chứng cứ điều tra làm rõ vụ việc. Lần theo dấu vết, người dân phát hiện các mốc sắt, dây thừng bọn trộm dùng xỏ mũi dắt trâu. Chúng còn dùng tấm ván bắc qua vũng nước lớn sình lầy cho xe chạy ra tận ruộng bắt trâu.
Bà con đang mong mỏi từng ngày kết quả điều tra đối tượng trộm trâu để xử lý nghiêm, đồng thời thu lại chút ít tài sản để gầy dựng lại cuộc sống. Kể từ đây bà con cũng bỏ hẳn thói quen nhốt trâu ngoài đồng. Ai cũng dựng chuồng ở nhà để đưa trâu về nhốt. Làng xóm những ngày này, nông dân ai nấy phập phồng lo sợ.


http://danviet.vn/134127p1c33/phu-ye...au-boc-hoi.htm
Reply With Quote
  #2  
Old 18-04-2013, 10:29
zetas34 zetas34 is offline
Senior Member
 
Join Date: 03-2013
Posts: 106

của nông dân cũng ăn trộm không biết bọn trộm lúc ăn cơm có nghĩ cái khó,cái khổ của người nông dân không
Reply With Quote
  #3  
Old 18-04-2013, 10:31
Kidding Kidding is offline
K.I.A
 
Join Date: 11-2012
Posts: 135

vãi, hôm nay toàn tin py vậy, qua ngày giải phóng rồi mà
Reply With Quote
  #4  
Old 18-04-2013, 10:46
Cuikho's Avatar
Cuikho Cuikho is online now
Đã tốn tiền
 
Join Date: 04-2013
Location: > 1500m
Posts: 1,621

Quote:
Originally Posted by zetas34 View Post
của nông dân cũng ăn trộm không biết bọn trộm lúc ăn cơm có nghĩ cái khó,cái khổ của người nông dân không
Trộm mà nó nghĩ được như bác thì làm gì có bài báo này nữa
Reply With Quote
  #5  
Old 18-04-2013, 12:02
d.ace_qn95 d.ace_qn95 is offline
Junior Member
 
Join Date: 08-2012
Posts: 21

Quote:
Originally Posted by zetas34 View Post
của nông dân cũng ăn trộm không biết bọn trộm lúc ăn cơm có nghĩ cái khó,cái khổ của người nông dân không
nó đaã trộm thì phân biệt gì nữa bác
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 13:56.
Chịu trách nhiệm nội dung: Bạch Thành Trung © 2019 Công ty TNHH Thật Vi Diệu
ĐC tầng 4, số 6-8 Đường D2, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam - SĐT 0981323799 - MST 0313906593
Giấy phép thiết lập MXH số 334/GP-BTTTT, Ký ngày: 19/08/2019