[Cực kì quan trọng] Cẩm nang cho các Sinh viên Đại học - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Chuyện trò linh tinh™
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 23-07-2012, 20:23
vnindex9999 vnindex9999 is offline
K.I.A
 
Join Date: 05-2011
Location: Chốn hoang vu chỉ có con người và tự nhiên
Posts: 404

[Cực kì quan trọng] Cẩm nang cho các Sinh viên Đại học


Trước khi các bạn tiếp tục đọc những dòng dưới này,mong các bạn hãy lưu tâm một tí.Topic này mình viết ra nhằm mục đích mãng lại những kinh nghiệm sống tốt nhất,những bài học thực tế nhất giành cho các em Tân Sinh viên đi vào ĐH,CĐ... Và vì thế,còn rất nhiều điều phải bổ sung,xây dựng. Mong các bạn nào đó,đã có chút kinh nghiệm sống ở ĐH,hãy suy nghĩ một chút và cùng mình bổ sung thêm topic này...Mình chưa dám viết thêm vì mình không muốn các bạn làm theo kiểu đọc xong rồi đi ra ... không để lại chút ấn tượng gì nên rất mong các bạn góp chút ý kiến cho mình nhé!!!
Thân ái!

Đầu tiên xin gửi lời chào,lời chúc đến tất cả các sĩ tử đã trải qua các kì thi 1 cách thành công,tốt đẹp…
Hôm nay,nhân kết thúc các ngày thi ĐH,Mỗ đột nhiên nhớ lại những ngày đã qua,những ngày mình thi đại học cách đây 2 năm,ngày nhận được kết quả thi,ngày có giấy báo đậu ĐH,ngày nhập học,…Tất cả kí ức trở lại trong suy nghĩ của Mỗ như mới chỉ là hôm qua…
Qua 2 năm học ĐH,mỗ đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm,có thể nói con người mỗ bây giờ so với những ngày học phổ thông giờ đã khác hoàn toàn,cả mặt tốt lẫn mặt xấu…Không còn là cậu bé thơ ngây ngày mới nhập học,không còn là 1 cậu học sinh rụt rè lớp 12 nữa,mà thay vào đó có lẽ là 1 con người khác,giàu kinh nghiệm trận mạc hơn,có ý chí,mạnh dạn hơn…
Có lẽ sự thay đổi đó không chỉ xảy ra ở mỗ,mà còn xảy ra ở hầu hết các huynh đài đã và đang học ở bậc ĐH.
Và để ngắn gọn,mỗ xin nêu ra ngay mục đích của việc lập topic này là chia sẻ cùng các huynh đệ sắp vào ngưỡng của đại học những kinh nghiệm xương máu ở bậc học quyết định sự nghiệp 1 con người này.Toàn bộ những kinh nghiệm dưới đây là do quá trình đúc rút,học hỏi và quan sát của mỗ,dù đa phần sẽ giống các huynh đài đang học đại học nhưng hẳn sẽ có nhiều thiếu sót mang tính chủ quan,mong các huynh đệ bỏ qua.
Xin nêu sơ qua bố cục của bài viết: Chia 5 phần:
1.Nhập môn: Vấn đề ăn ở
2.Học tập
3.Giải trí
4.Yêu đương,gái (trai) gú
5.Gia đình và liên quan

Quote:
Phần 1: Ăn ở.
Quote:
A.Tìm phòng trọ
Đa phần các sĩ tử đều thi trường xa nhà,đặc biệt là tại các thành phố lớn,nơi có các trường ĐH chất lượng,đi theo đó là nhiều vấn đề rắc rối về ăn ở,đi lại,và bao nhiêu vấn đề khác như TNXH…Vì vậy,việc chọn chỗ trọ tốt,gần trường,chất lượng,giá cả phải chăng,và đặc biệt là an toàn.. là cực kì cần thiết. 1 phòng trọ tốt có thể giúp SV yên tâm,an trí học hành và ngược lại,1 phòng trọ không tốt sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc học hành của SV. Ở đây mỗ không muốn đề cập đến phòng trọ tốt,phòng trọ xấu là gì bởi vì định nghĩa về 2 cái này ở mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên,theo mỗ định nghĩa thì: Phòng trọ tốt là phòng trọ :
1.Giá cả phải chăng.
2.Gần trường,chợ để tiện đi lại…
3.Xung quanh phòng trọ sạch sẽ (bên trong phòng thì hôm sau các huynh đệ vào mà dọn cho sạch chớ sao ). Phòng trọ sáng sủa,thông khí tốt thì chuẩn luôn.
4.Phòng rộng,tùy theo số người ở mà coi phòng nào rộng hay hẹp.Thường thì ở 1-2 thì 10m2 là được,còn 3 người là tầm 16-18m2, …Ví dụ phòng mỗ hồi xưa là 18m2 cho 3 người,còn bây giờ mỗ tách ra ở riêng,phòng khác 10m2 cho mỗi mình mỗ ở.
5.Điều kiện xã hội: An toàn,xung quanh khối phố không có Tệ nạn xã hội,… Cái này đặc biệt quan trọng,nếu phòng trọ mà không an toàn thì các huynh đệ học hành thế nào được. Đơn cử ví dụ là chỗ phòng đứa bạn mỗ,nó mất 4 chiếc xe đạp trong năm 1 chỉ vì không cẩn thận (quên khóa xe,không đóng cổng,…và cả bị người xóm trọ ‘’ủm’’ mất),cũng ối tiền đấy chứ bộ. Tốt nhất mỗ khuyên các huynh đệ,là nên ở nhà nào ở chung với chủ,chắc chắn an toàn hơn,nếu bỏ được xe cùng trong nhà thì xin phép họ cho để xe cùng,nếu không tìm chỗ nào xung quanh đấy mà gửi.Hay là chị bạn mỗ,hôm trước phải chuyển trọ vì lúc nào đi học về qua ngõ cũng bị 1 thằng nghiện dọa nạt (cơ mà tại chị này xinh đáo để,chứ lacoste thì thằng nào nó thèm). V.v.

Đấy đấy,trên đây là định nghĩa 1 phòng trọ tốt mà mỗ nghĩ.Hiện tại mỗ thấy phòng trọ của mỗ là 1 phòng trọ tương đối tốt,tuy mùa hè hơi nóng bức tí nhưng nói chung là ổn hơn mấy đứa bạn mỗ nhiều. Mà thú thực,việc tìm được 1 phòng trọ tốt là cực kì khó,đôi khi còn phải nhờ vào may mắn. Vậy làm sao để tìm 1 phòng trọ tốt???
Hầu hết các bậc phụ huynh đưa con em mình ra nhập học ĐH rồi mới tìm phòng trọ,hoặc địch thân phụ huynh lên tìm trước. Theo mỗ là cách này không được hay lắm,bởi vì lúc ra nhập học mới tìm trọ thì hơi muộn,mà phụ huynh tìm trước đôi khi lại không hợp ý,cũng như chưa đáp ứng được các yêu cầu của các huynh đệ. Vì vậy mỗ tạm hiến mấy cách sau giúp các huynh đệ:
1.Nhờ người quen: Cách này chuẩn nhất,có thể nhờ người quen là người bản địa,sinh sống ở vùng này lâu rồi tìm hộ. Mà tốt nhất là nhờ các bậc đàn anh đi trước,các huynh đệ cố mở list danh sách người quen của mình xem có ai học trường này trước mình không,hỏi và nhờ họ tìm hộ cho là cách hay nhất. Bởi họ sẽ biết được thế nào là 1 phòng trọ tốt,họ lại quen biết địa bàn (học 1,2 năm rồi là quen ngay ),đồng thời có kinh nghiệm tìm phòng trọ hơn…
2.Liên hệ với Đội Thanh niên tình nguyện: Việc này chắc chắn 90% sẽ giúp các huynh đệ tìm được phòng trọ tương đối nhanh (mặc dù phòng có tốt hay không thì chưa chắc!@@@),thường là cả list phòng cho các huynh đệ chọn . Làm cách nào để liên hệ với họ? Rất đơn giản: Chú ý bạn đi thi ĐH,có anh chị SVTN nào làm quen với bạn không? Họ có xin SĐT của bạn không? Hãy gọi cho họ ngay lập tức để được giúp đỡ. Hoặc nếu trường hợp trên không xảy ra,cũng đừng lo! Mỗi trường ĐH thường có 1 trang web,forum để trao đổi,trò chuyện,chém gió,đó là nơi có thể giúp bạn rất nhiều…Lên đó,tìm hiểu 1 tí nhé,đọc lung tung xem 1 tí cho biết các anh chị trường mình thế nào,100% sẽ có tư vấn cho Khóa mới về học tập,chỗ trọ,...,hoặc bạn tìm 1 cái nick nào hay viết bài (smod,mod chẳng hạn,PM nick họ,họ sẽ có cách giúp cho bạn).Thường thì những forum của các trường sẽ có Box của Đội TNTN trường,Hội Đồng hương,Giúp đỡ Sinh viên khóa mới... Các bạn có thể vào các box này tìm hiểu..
3.Tự đi tìm: Không còn cách nào khác thì các huynh đệ cố gắng lên trường sớm,đi tìm hiểu xung quanh 1 vài hôm,chọn vùng nào gần trường,gần chợ,rồi hỏi tìm phòng trọ. Các bà hang nước,bán rau củ… thường biết nhiều thông tin về phòng trọ nên cứ thoải mái hỏi họ,họ sẽ giúp các huynh đệ nhiệt tình. Thường thì cách này gặp may thì có phòng tốt,còn không thì phong bình thường cũng được. Mỗ và mẹ mỗ hồi xưa vừa bước chân tìm phòng trọ thì đã tìm được phòng tốt rồi…May đáo để!!!


Trên đây là mỗ giúp các huynh đệ tìm phòng trọ hợp ý mình. Tuy nhiên vấn đề ăn ở cũng còn khá nhiều bất cập còn phải giải quyết:

B.Các huynh đệ định ở 1 mình hay là ở cùng bạn???

Nếu đã quyết tâm ở 1 mình thì OK,đơn giản là huynh đệ hãy tự mua các vật dụng cần thiết cho mình trong cuộc sống sắp tới như:bàn ghế học,chăn chiếu gối,bếp,nồi cơm điện,bát đũa,kem đánh răng,dầu gội, tủ quần áo,móc treo đồ,thau,xô nước…Rất nhiều thứ phải chuẩn bị. Và cuộc sống huynh đệ sẽ được tự lập hoàn toàn,không chịu ảnh hưởng của ai cả…
Còn nếu huynh đệ ở cùng bạn: Đây là 1 cách giúp giảm khá nhiều chi phí mỗi tháng cho các bạn,nhưng cũng có thể gây ra nhiều bất cập phát sinh theo thời gian:
-Nếu bạn cũng phòng là người không quen biết:
Trường hợp này xảy ra không ít,vì lý do muốn giảm chi phí trọ mà không tìm được ai ở trọ cùng,hoặc được chủ trọ gán ghép để ở cùng,…nên nhiều huynh đệ sẽ được ở cùng với nhiều người bạn mà có thể bước đầu mình không quen.Những người bạn cùng phòng này khác quê với huynh đệ,có thể khác cả giọng nói nữa (nhất là người miền Trung),sẽ khác về sở thích,cách ăn nói,tính cách… Vì vậy để sống chung với nhau lấu dài đòi hỏi nhiều yếu tố,quan trọng nhất là sự tôn trọng nhau và sự tự giác của từng người. Gặp may thì được bạn tốt,thành tri kỉ lâu dài với mình (có khi đến già luôn ấy chứ :,còn không thì ‘’chuyện tình’’ nhanh chóng tan vỡ do không hợp tính nhau,có khi cả tiền mất tật mang cho chủ thể. Mỗ cũng từng qua trường hợp này hồi đầu năm 1,được ở cùng 1 anh hơn 4 tuổi,sắp ra trường,anh này học rất giỏi,nói chung là tính tình chơi được,cái gì không biết cứ hỏi là anh ý giúp,nhưng chỉ vì cả mỗ và anh ý đều ‘’lười’’ ngang nhau,nên đâm ra hay cãi nhau mấy chuyện ăn uống vớ vẩn…Cuối cùng 2 đứa mình chia tay!!! ::so sad::.
Để tránh các rủi ro mà mỗ nói ở trên,các huynh đệ nên chú ý điều này: Khi được gán ghép ở trọ (hay người kia xin phép mình ở cùng) thì phải tìm hiểu nhau 1 tí.Tạm thời chưa chấp nhận được,cứ lên nói chuyện với nhau một lát: hỏi thăm quê quán,hoàn cảnh gia đình 2 bên,chuyện trường lớp,… và quan trọng nhất (chỗ này các huynh đệ cũng như phụ huynh phải lưu ý là phải nói nghiêm túc) là nói thẳng về tính cách của mình và hỏi thẳng tính cách đối phương,nấu ăn như thế nào,sinh hoạt tắm rửa ra sao,có lắm bạn bè gì không,…để 2 bên thống nhất được có ở chung được hay không. Việc bàn bạc này chỉ ở trong thời gian ngắn nên nói chung là chưa giải quyết được nhiều điều,nhưng hi vọng là các huynh đệ nhờ cách này mà tìm được bạn trọ tốt,hợp ý nhau.
2.Bạn quen vừa vừa: Trường hợp này cũng tương đối giống trường hợp trên,chỉ khác ở chỗ là bạn này quen rồi (như bạn hồi thi ĐH,bạn cùng quê chẳng hạn).Phần hỏi thăm quê quán bỏ qua,nhưng chắc chắn phần trò chuyện về bản thân phải được kéo dài hơn,vì ít ra cũng quen nhau rồi,ở được thì tốt,không ở được thì khó mà nhìn mặt nhau dài dài,chắc chắn phải hiều nhau hơn.Trường hợp này,nếu trò chuyện hợp thì xác suất thành công cao,ở với nhau đến đầu bạc răng long,à quên,đến lúc ra trường làm việc cũng nên.
3.Bạn thân: Trường hợp này khác hẳn với các TH trên,bạn thân thì chắc chắn là hiểu rõ tính cách của nhau. Tuy nhiên chưa hẳn là bạn thân đã ở được với nhau lâu dài. Đôi khi chút phát sinh nhỏ trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể khiến đôi bạn chia ly và mất đi tình bạn vốn có.Các bạn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình. Thường thì con gái sẽ có thể ở với nhau được lâu dài,còn con trai thì chưa biết đường nào mà lần được.
C. Giải quyết các vấn đề về ăn ở:

1.Vấn đề 1: Đồ dùng,vật dụng phòng trọ.
-Có nhiều thứ phải sắm cho 1 phòng trọ khi mình chuyển đến ở,bao gồm:
+Đồ dùng dành cho học tập: Sách Giáo trình,vở,bút + bàn,ghế,kệ sách,…
+Đồ dùng cho ngủ nghỉ: Chăn,gối,chiếu,giường,…
+Đồ dùng dành cho ăn uống: *Bếp,nồi,chảo,bát đũa,thau nước,dao thớt,rổ rá,cốc chén,..(1)
*Dầu ăn,dầu rửa bát,bột canh,nước mắm,…(2)
+Đồ dùng cho sinh hoạt:*Tủ quần áo,móc treo đồ,quạt,dây điện,đèn điện… (1)
*Bột giặt,dầu gội,kem đánh răng,băng vệ sinh (2)
+Lung tung: ngoài ra còn 1 số khoản khác có thể phát sinh như tiền mạng internet,nước,…
- Nếu huynh đệ ở 1 mình thì tương đối đơn giản là phải tự lo lấy tất cả những thứ trên,tuy chi phí có hơi nhiều nhưng sẽ thoải mái hơn.
- Việc cần giải quyết là ở trường hợp huynh đệ ở cùng bạn trọ. Thường thì đa phần các bạn sẽ nghĩ rằng cứ mua tất cả rồi chia tiền ra,cả mấy người cùng góp (cam-pu-chia). Đáng tiếc,đó là 1 quan niệm sai lầm. Ta hãy nghĩ đến viễn cảnh sẽ có 1 người nào đó chuyển đi vì 1 lý do khách quan nào đấy,lúc đó việc chia chác các vật dụng đôi lúc lại trở nên lằng nhằng (thế nào các huynh đệ tự hiểu)!!! Rất đơn giản,kinh nghiệm là các đồ dùng ở các khoản (2) mỗ đánh dấu ở trên thì mới mua chung với nhau (gọi là tiêu sản vì nó hao hụt theo chù kỳ thời gian),còn các khoản còn lại thì chia cho từng người một mua một thứ,để đến lúc chẳng may chia tay nhau thì đứa nào mua cái gì thì đứa đó cầm cái đó đi.Ví dụ: A mua bếp,nồi cơm,..B mua chiếu,chăn,tủ, ,.. C mùa quạt,dao,thớt/…
2.Vấn đề 2: Làm thế nào để ở phòng nhiều người 1 cách thành công.
Nếu bạn ở 1 mình đơn lẻ thì xin bỏ qua phần này,mỗ chỉ tư vấn về cuộc sống 1 phòng trọ nhiều người (nhiều có nghĩa là 2-3 người trở lên).Làm sao để cuộc sống được như ý,các thành viên vui vẻ và hợp ý nhau??? Chắc chắn chẳng ai muốn chia tay sớm với những người bạn mà mình đã gắn bó cùng nhau trong 1 thời gian,dù thời gian đó dài hay ngắn. Mỗi người một tính,không ai giống ai,vì vậy,việc dung hòa nhiều con người trong 1 phòng trọ là rất khó,đòi hỏi các thành viên phải có ý thức xây dựng chung. Hãy biết san sẻ công việc với nhau,bớt đi chút tính toán nhỏ nhoi trong cuộc sống,chắc chắn cuộc sống của các huynh đệ sẽ trở nên tươi đẹp hơn nhiều. Việc đầu tiên là ngay sau khi cùng nhau dọn dẹp phòng trọ,các bạn ngay lập tức làm 1 cam kết theo kiểu nội quy phòng trọ (quy định thời gian,làm việc,cách sinh hoạt trong phòng thế nào,VD: lúc người này học thì cấm quấy rầy,không bật nhạc quá to khi học bài,…), ai không tuân thủ hoặc làm sai thì phải chịu hình phạt gì gì đấy (chiêu đãi bữa sang chẳng hạn ) ; tiếp theo là phân chia lịch nấu ăn,rửa bát,cố gắng phân chia các công việc nhỏ này phù hợp với lịch học và làm việc từng người để đưa đến hiệu quả tốt nhất. Sau một thời gian ở cùng nhau (1,2 tuần đầu tiên chẳng hạn),phòng trọ nên có một buổi họp mang tính chất xây dựng,các thành viên nêu nhận xét và đóng góp cho nhau để tiến bộ. Kết thúc ‘’buổi họp’’ có thể là đi đến nơi nào đó thư giãn,ăn kem,chè,hoặc mạnh hơn nữa là đi làm vài chén khuây khỏa…
Nói tóm lại,để ở chung hợp ý với người khác,ngay bản thân các huynh đệ phải tự ý thức xây dựng phòng trọ mình,chỉ cần ai cũng có ý thức thì chắc chắn sẽ ở được lâu với nhau!!!
3.Vấn đề 3: Tiết kiệm trong chi tiêu!!!
Phần này hoàn toàn là do chút kinh nghiệm nhỏ nhoi của mỗ,hi vọng rằng trong topic này sẽ có nhiều ý kiến,đóng góp hay hơn của mỗ.
Mỗi SV lên học ĐH,đa phần đều nhận tiền cung cấp của bố mẹ,do đó,việc tiết kiệm trong chi tiêu là tối quan trọng.Vậy phải làm thế nào để vừa tiết kiệm được chi tiêu,vừa giữ được sức khỏe tốt cho việc học tập?
Các huynh đệ hãy cho tháng đầu tiên ĐH của mình là 1 tháng thoải mái chi tiêu (đương nhiên là không được quá đà,cẩn thận tháng sau nhịn đói như chơi!@!),coi như là hưởng cái cảnh được thăng hoa những ngày đầu giảng đường ĐH,để đón chờ những ngày sắp tới…đầy ác liệt. Nhớ ghi những khoản mình đã chi ra. Sang tháng sau,lấy cuốn sổ,ghi lại những gì mình đã tiêu pha tháng trước,hết tổng cộng bao nhiêu. Đến tháng này,cố gắng rút gọn những khoản chi không cần thiết mà tháng trước đã chi. Tính toán xem,sang ăn những gì,trưa ăn gì,…các đồ dùng hao phí bao nhiêu (dầu gội,dầu ăn,…) để tháng sau tiết kiệm. Mỗi tháng nên có 1 cuốn sổ ghi những khoản mình chi tiêu,cứ thế vài tháng sẽ tự khắc rút ra mình nên tiết kiệm cái gì và đã tiết kiệm được gì.
Khi đi chợ,mua đồ đạc,đầu tiên phải biết mặc cả.Sinh viên mình nghèo,tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy. Thể nào người bán người ta chả nói thách,cứ mặc cả,chẳng phải sợ gì ai,mặc cả mà được giảm giá thì tốt,không được thì người ta cũng chẳng cười gì bạn đâu. Khi đi chợ,vài hôm đầu tiên nên mua nhiều chỗ,xem chỗ nào bán rẻ hơn thì hôm sau mua tiếp. Nên làm khách quen với vài cửa hang,làm khách quen không những được giá phải chăng,mà đôi khi mình túng thiếu,người ta còn cho nợ nữa.
Mỗ chỉ dám nói đến đây,còn 1 số cái nữa mà một số người bạn mỗ ứng dụng như: giấy vệ sinh thì đem cặp vào WC của Khách sạn,Nhà hàng,…ôm một đống về dùng,vừa được giấy xịn,vừa đỡ tiền mua giấy ::, ăn uống thì 1 tuần đến nhà bạn 1-2 lần đỡ tiền ăn (cái này mỗ thỉnh thoảng cũng ứng dụng mỗi lúc hết tiền),… Mong các huynh đệ đừng gạch mà tội.


Tạm xong Phần 1 về Vấn đề ăn ở. Các huynh đệ có gì thắc mắc cứ hỏi.
Quote:
Phần 2: HỌC TẬP.


-Học tập là điều quan trọng nhất đối với tất cả mọi sinh viên trên giảng đường ĐH. Học tập quyết định không nhỏ đến tương lai sau này của các bạn. Có những người vùi đầu vào sách vở để mong kiếm được 1 chiếc bằng giỏi khi ra trường,có những người lại bình thản trong việc học hơn để lấy tấm bằng Trung bình hoặc Khá để làm công việc phù hợp với mình. Tuy nhiên,cũng có nhiều người thực sự rất chăm chỉ,họ chỉ học và học,không biết gì thế giới xung quanh mà kết quả vẫn không cao; lại có những người vừa học vừa tham gia các hoạt động xã hội một cách nhiệt tình vẫn có kết quả rất cao. Đa phần Sinh viên trước năm học mới đều sắm cho mình một tư tưởng rằng: Mình sẽ cố gắng học tập để lấy điểm cao (có khi là học bổng). Nhất là những tân SV: lên ĐH,ta phải học thật giỏi,để không phụ lòng mong mỏi của gia đình,dòng họ,… Tuy nhiên,khi bước lên cánh cửa ĐH đầy cám dỗ,nhiều SV đã không giữ được mình,họ đánh mất mình đến nỗi nghỉ cả học,bỏ cả thi… chỉ vì một ham muốn nào đấy. Mỗ từng được gặp trường hợp SV thi đầu vào điểm rất cao,có cả thủ khoa của 1 trường,vài học kì đầu cũng ra dáng học hành chăm chỉ.Nhưng sau đó,không cưỡng lại cám dỗ của Game,Internnet,gái gú,bạn bè ăn chơi… đánh mất mình,dẫn đến học hành bê tha,kết quả sa sút.Hậu quả là bị tăng ca hoặc nặng hơn là bị đuổi khỏi trường…
Vậy làm sao để vừa học tập tốt,mà vừa tham gia các hoạt động khác 1 cách hiệu quả???
A.Kinh nghiệm học tập
Đầu tiên,cái quan trọng nhất bạn phải có,đó là Ý CHÍ. Một ý chí vững vàng chắc chắn sẽ đưa bạn ra khỏi các cám dỗ của cuộc sống mới,cuộc sống ở giảng đường ĐH. Nếu cảm thấy bạn thực sự có ý chí,thì hãy đọc tiếp các phần sau này:
*** Trước khi bắt đầu 1 kì học mới: Hãy liệt kê cho mình các mục tiêu trong chặng đường sắp tới. Mục tiêu đó là gì??? Tốt nhất là trước khi học 1-2 tuần,tìm hiểu về các môn học trong kì tới của mình. Hỏi han tài liệu,sách vở của các anh chị khóa trước mà mình biết. Lên forum,trang web của trường để thu thập kinh nghiệm. Chắc chắn các anh chị khóa trước đã từng trải sẽ không ngần ngại giúp đỡ các huynh đệ. Đọc qua sách,tưởng tượng khung cảnh học tập ở giảng đường ĐH: Hãy tưởng tượng rằng,mình sẽ giơ tay phát biểu,chăm chú học hành và ghi chép bài đầy đủ…. Sắm cho mình mỗi môn 1 quyển vở ghi chép,ghi những điều mình hiểu (có thể chỉ là mục đề vào đầu vở),ghi chép những gì mình chưa hiểu vào cuối vở,hôm sau lên hỏi giáo viên.
*** Khi vào học chính thức:
-Đến lớp,hãy chọn cho mình vị trí ngồi tốt nhất cho việc theo dõi bài giảng của thầy cô,vị trí này tùy theo cấu trúc giảng đường,nhưng đa phần là bàn 1,2 gần vị trí giáo viên (chỗ này mình tập trung học được vì ngay trước mắt chính là giáo viên theo dõi mình rồi ),cách xa máy chiến 3-4m (vì ngồi quá gần máy chiếu sẽ gây cảm giác buồn ngủ cho mình).
-Làm quen các bạn trong trường,lớp,tìm hiểu xem trong số họ ai là người chơi được (chơi với mình được chứ ko phải là ‘’ăn chơi’’ được). Chọn làm quen những người điểm cao để hỏi han,bắt chuyện,làm quen. Đặc biệt những người đi thi ngồi gần mình (gần giống họ tên theo a b c chẳng hạn),bởi những người này chắc chắn sẽ gắn bó với các huynh đệ 1 cách lâu dài trong quá trình thi cử.Nếu quen được họ,có thể giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc thi cử,nếu không ít ra mình cũng có thêm những người bạn mới… Xin số ĐT và thưởng xuyên liên lạc với nhau,giữ quan hệ.
-Làm quen với giáo viên: Điều này cũng không kém phần quan trọng,đặc biệt là ở những trường mà điểm thường xuyên hay điểm chuyên cần cũng đóng vai trò trong Điểm tổng kết Trung bình. Chọn cơ hội thích hợp như: phát biểu trong lớp (nếu môn Toán,Hóa thì trúng quả lên bảng giải,các bạn bè cũng vì đó mà nể nang), đồng hương (nếu thầy cô đồng hương thì sẽ được ưu tiên khá nhiều điều).


Cụ thể cho mỗi buổi học của bạn (nếu làm được tầm 70% dưới đây chắc chắn bạn sẽ đạt kết quả cao):
-Trước khi đi học: Ăn uống đầy đủ + 1 cốc Trà,café là chuẩn mực cho một ngày mới của bạn.
Đi học sớm,chí ít cũng kịp giờ,đặc biệt là không được đi muộn.
Ghi tiêu đề các bài đàng hoàng,bài có thể không ghi chép nhưng các mục,tiêu đề phải ghi đầy đủ,hôm sau mà xem lại,thống kê lại kiến thức cho dễ.
Không nói chuyện riêng,mất tập trung trong giờ học.
Cất điện thoại trong cặp khi vào học
Chú ý nghe giáo viên giảng thật kĩ,ghi chép ý chính,những phần chưa hiểu khi nghiên cứu ở nhà.
Phát biểu,làm Bài Tập nếu có thể.
-Về thực hành:
+Chuẩn bị bài Báo cáo,kiến thức đầy đủ.
+Không lo lắng,bị động trong giờ học.
+Phát biểu ý kiến nếu thầy cô giáo có hỏi.


-Cuối tuần các huynh đệ nên có 1-2 buổi tổng hợp lại kiến thức đã học cho mình. Như thế,cho dù vài tháng sau không học,ít ra các huynh đệ cũng có chút gì đó đọng lại trong đầu rồi.

**** Quan trọng nhất là các huynh đệ phải lập cho mình 1 kế hoạch,thời gian biểu cụ thể cho các công việc cũng như học tập. Vì thế có nhiều người chỉ vùi đầu vào việc học mà vẫn không có kết quả cao,ngược lại có những người mỗi ngày chỉ học 30p-1h mà vẫn đạt kết quả tốt.

B.Kinh nghiệm thi cử ĐH:

Cả 1 học kì chỉ có vài tuần quyết định đến thành bại của mình trong 1 học kì mà thôi. Đây là phần cuối cùng mà mỗ viết về Mảng học tập,mong huynh đệ đọc qua và cho ý kiến.
- Ôn thi trước ngày thi ít nhất 3 tuần. Nếu các huynh đệ đã hoàn thành các level ở trên rồi thì 3 tuần là đủ để cho các huynh đệ đạt điểm cao ở kì thi cuối kỳ này.
- Chuẩn bị tinh thần thật tốt cho kì thi: Ngủ sớm trước ngày thi,chỉ ôn lại những phần mình đã học khi sắp thi.Nếu thi sang nên dậy sớm,đọc lại bài và ăn uống đầy đủ.
- Như đã nói ở trên, bạn cùng phòng tương đối quan trọng trong kì thi. Quen thân các bạn để có thể trao đổi bài thật tốt nhé!!!
- Vào phòng thi thì ngoan ngoãn,giám thị người ta thường chỉ sát sao tầm 15-20p đầu của buổi thi,sau đó cũng lơi lả tí.VÌ vậy họ sẽ đặc biệt chú ý đến các huynh đệ nào ngọ ngoạy đầu giờ. Nếu các huynh đệ tự giác ngoan ngoãn,họ sẽ thoải mái ngay!
- Đặc biệt kinh nghiệm cho mỗi SV không chuẩn bị tinh thần tốt cho kì thi (không ôn chẳng hạn  ) đó là giả vờ ốm. Bạn giả vờ ốm theo cách của bạn. Còn mỗ hồi trước ôn chán quá,không muốn thi,tắm ngay nước lạnh,cảm luôn mấy hôm,lên Phòng Ý tế cho giấy báo ốm thế là đỡ thi 1 môn cuối!!! Hôm sau có tinh thần ôn đạt điểm cao hơn!!!
Quote:
TÌNH YÊU

Mạn phép cầu mong các bạn gái chỉ đọc mang tính chất tham khảo,chứ mỗ là nam nhi,không dám tỏ ra hiểu biết về phụ nữ,nên phần sau chỉ viết theo cảm tính nam nhi.Các nữ nhi mong đọc xong đừng ném gạch mỗ.
Cái điều mà ai đây đều biết,tình yêu… Tình yêu ở giảng đường ĐH được xem là những khoảnh khắc,kỉ niệm đẹp nhất của mỗi người. Có những mối tình sinh viên sau đó đã thành vợ thành chồng,ngược lại cũng có những mối tình mang lại hậu quả bi đát cho chính chủ. Vì vậy làm sao để có tình yêu đẹp??? Câu hỏi này ngay chính mỗ cũng chịu,không trả lời được.Bời vì mỗ chưa được yêu bao giờ…
Tuy nhiên,với kinh nghiệm 2 năm từng trải ở bậc ĐH,tuy còn đôi chút trẻ trâu nhưng cũng là thành viên lâu năm của voz,mỗ đi đến 1 kết luận (mà chắc vozer nào cũng đoán ra): Tốt nhất là không nên yêu…
Mỗ xin kể 1 chuyện của ngay bản thân mỗ: Ngay từ lúc lên ĐH,mỗ đã xác định là phải kiếm cho mình 1 cô người yêu thật xinh để lấp khoảng trống hồi cấp 3 chưa kịp tỏ tình với ex của mỗ. Tuy nhiên,ngắm nghía khắp nới,mỗ vẫn chưa tìm được em nào ưng ý. Bởi mỗ nhận ra,con gái thời nay đã khác hẳn,đứa thì đã có người yêu (không tính),đứa thì tô son điểm phấn cho mặt trắng bệch,ăn mặc hở hang show hàng hòng câu trai,là 1 đấng nam nhi chính hiệu,mỗ không thèm để ý đến mấy loại phụ nữ như thế. Rồi đến 1 ngày,mỗ nhận ra 1 người con gái mà mỗ có thể tin cậy được,mỗ cũng đã theo đuổi em nó gần hơn 1 học kì…Và đến 1 ngày,ngày đang trong mùa thi,mỗ rủ hắn đi học thư viện cùng,hắn bảo bận không đi được (với 1 cái giọng bình thản vì biết mô đang cua hắn). Hôm sau mỗ tự đi TV 1 mình,gặp hắn ta đi với 1 thằng cùng lớp… Đến giờ phút đấy,cảm giác với con gái,à không,đúng ra là cảm nhận với con gái của mỗ đã hết hoàn toàn. Mỗ không còn lưu luyến gì em nó và quyết định lao thân mình vào sự nghiệp học tập và làm việc để lấp đi khoảng trống trong tim. Và cũng nhờ voz,nhờ các vozer mà mỗ nguôi ngoai đi xúc cảm với gái,đồng thời cảm thấy cuộc sống FA thật tuyệt,đôi lúc tự nhận mình gay cũng có sao??? Đỡ khỏi lằng nhằng khi gặp gái gú… Từ lúc đó,khả năng giao tiếp,nói chuyện với gái của mỗ cao trình lên hẳn. Chẳng thế mà mỗ cua được mấy em teen qua yh dễ như bỡn (cảm ơn các thánh chém gió voz rất nhiều mà). Mà cũng ko biết có phải mỗ TDTT không,nhưng cứ mối sáng là có vài ba em nháy máy kêu mỗ dậy,rồi đang ăn cũng có vài mạng nt: Anh iu à,em nhớ anh nhiều lắm.Chuzz moa… rồi mai đưa em đi ăn kem nhé,em buồn lắm…bla bla..Chả biết chuzz moa là gì nhưng từ mấy tháng nay mỗ thấy con gái trên đời thật là nhỏ nhoi. Cũng từ đấy trong mỗ chỉ tồn tại 2 chữ sự nghiệp,còn chuyện tình cảm thì ‘’hữu duyên thiên lý năng tương ngộ’’,có duyên ắt sẽ tìm được người mình cần ,chả phải kiếm đâu xa.


Mấy dòng trên là 1 câu chuyên của mỗ,huynh đệ cũng nên suy ngẫm chút ít,chắc chắn ko thiệt đâu.
Tuy nhiên,để không huynh đệ nào thất vọng,với chút kinh nghiệm nhỏ bé của mình ở giảng đường ĐH,mỗ xin đưa ra một số giải pháp cho chuyện tình yêu của các huynh đệ ở bậc ĐH:
1.Huynh đệ đã có người yêu từ trước khi lên ĐH: Đầu tiên là chúc mừng huynh đệ dã hơn 90% anh em trong voz này… Tuy nhiên,có được tình yêu đã khó,giữ được tình yêu đẹp càng khó hơn nhiều lần. Đừng để gấu của bạn ra đi ngay trong tay thằng khác…Vậy làm thế nào để giữ lửa tình yêu đây??? Câu trả lời thì chắc nhiều huynh đệ cũng biết rõ rồi…Nhưng mỗ chỉ tổng hợp lại và thêm chút kinh nghiệm quan sát của mỗ để giúp các huynh đệ chút ít. Quan trọng nhất đó là sự quan tâm,hãy luôn ở bên người mà bạn yêu quý trong lúc họ cần,đó chính là nguyên tắc giữ lửa tình yêu. Khi chập chững bước vào giảng đường ĐH,nếu gấu của bạn xấu thì không nói làm gì nữa,còn nếu gấu bạn xinh thì chắc chắn sẽ có một vài tên vệ tinh chầu chực ngay sẵn. Chúng sẽ dùng mọi thủ đoạn,và đặc biệt là tiền bạc để đung đưa gấu bạn,nếu gấu bạn vững tim thì OK,nhưng gấu bạn xiêu lòng thì hậu quả chắc bạn cũng tự biết. Vậy làm sao để đá bay lũ vệ tinh ấy đi??? Dù sao là người yêu từ trước cũng có lợi hơn. Thỉnh thoảng nhắn tin xem có thằng nào gạ gẫm nàng ko? Đi cùng gấu trong một số hoạt động tập thể của lớp gấu,chứng tỏ rằng mình là người yêu của gấu,để lũ vệ tinh từ đó mà rút lui…Có đứa bạn gái trong lớp mỗ (cực xinh,kute…),học được 1-2 tuần đã đưa bạn trai đến lớp nghe giảng cùng… Từ đó mà mấy chú trong lớp đi ra trong tiếc nuối. Đó là phương pháp đơn giản mà mỗ đã kinh qua. Các huynh đệ chịu khó tìm hiểu thêm để kẻo ân hận sau này…Đồng thời,kính mong các huynh đệ đừng để bị xiêu lòng với cô nào khác khi lên môi trường mới,với những con người mới,kẻo lại khổ cho 1 người nào đó!!!2.Các huynh đệ chưa có người yêu từ trước: Ca này coi bộ khó. Thú thật là mỗ chắc chắn đến 90% nam nhi lên ĐH thèm muốn có 1 cô người yêu. Ngay chính mỗ cũng thế mà . Tuy nhiên,kiếm 1 cô gái tốt thời nay khó như mò kim đáy bể. Huynh đệ nào may thì vớ được em xinh tươi tốt bụng học giỏi (cơ mà chính huynh đệ cũng phải thuộc hàng danh gia vọng tộc chứ nghèo rớt mồng tơi như mỗ có mà ăn cám :,còn huynh đệ nào không may thì vớ phải em ban đầu tưởng ngon ăn nhưng chơi lâu lộ rõ nguyên hình ngay lập tức. Hầu hết các huynh đệ đều có tính ăn xổi,kiểu vừa mới nhập học,học được vài tuần đã muốn cưa em này,tán em kia,nên nhiều lúc gánh phải hậu quả không đáng có. Vì vậy trước khi có ý định cưa cẩm em nào,các huynh đệ tuyệt đối phải chú ý mấy điều sau:
-Huynh đệ nhà giàu lắm tiền: 90% các huynh đệ loại này tán gái dễ như bỡn. Cổ nhân có câu: Có tiền là có tất cả. Chuẩn không cần chỉnh luôn. Dù đồn có địch hay không các huynh đệ cũng không phải lo sợ. Cứ chiến hết mình,hết tiền thì đợi tháng sau bố mẹ gửi lương ra….. Tuy nhiên các huynh đệ cũng nên đọc phần tiếp theo sau đây để suy ngẫm.
-Huynh đệ gia cảnh thường thường bậc trung trở xuống: Ca này thường rất hay gặp,chữa bệnh này cũng không quá khó. Nếu huynh đệ cảm mến thực sự 1 cô gái nào,hãy tự theo cảm xúc của mình mà cưa cẩm,tuyệt đối không nên nghe vào mấy quân sư quạt mo,cứ tự tin thẳng bước,đừng nhút nhát,cũng đừng quá xô bồ làm đối phương sợ… Cách tán gái trên mạng đầy,còn có cả ‘’Tán Gái Kung Fu’’ nữa,các huynh đệ cso thể tự tìm hiểu. Lưu ý 1 điều duy nhất: Dù yêu thật lòng nhưng luôn luôn phải tự tin trước mặt gái. Đó là điều kiện tiên quyết để huynh đệ tán đổ 1 cô gái..Cứ ngẫm mà xem!!!
Tuy nhiên,để tránh mấy trường hợp yêu nhầm,yêu phải đồn đã có địch (nhiều huynh đệ nói đánh đồn có địch mới vui,nhưng thực ra chỉ là chém gió..,ít cơ lắm.Nhận biết gái đã có chủ cũng không quá khó,theo thực nghiệm mỗ từng trải thì laoị gái này tay luôn luôn khư khư cái Điện thoại (theo kiểu đang nt cho người yêu),thỉnh thoảng xin ra ngoài lớp (để nói chuyện vs trai chứ gì ). Đặc biệt chú ý điểm này vì 90% gái sẽ có biểu hiện này!!! Gái có người yêu đôi khi cũng ít nói chuyện với trai lạ,các huynh đệ cần thận!! (còn có biểu hiện gì mong huynh đệ bonus thêm,mỗ kinh nghiệm nghèo nan,mong được chỉ giáo).

Phần này sẽ còn có bổ sung,mong các huynh đài đi trước chỉ dạy. Còn mỗ tạm dừng lại ở đây,mỗ không dám viết thêm vì sợ nỗi nhớ mấy chục ex cũ của mỗ chạy đến .. Chám thế thôi,chứ nhà mỗ cũng bậc trung,nếu mà tán thêm em nào,dù em ý có tốt đến bao nhiêu thì cũng hao tiền tốn của không ít nên từ khi lên ĐH,mỗ đã xác định không được yêu em nào cả,dù có yêu thì chỉ dám yêu thầm,thích thầm người ta thôi. Giờ cố gắng tu chí học hành,ra trường có việc làm ổn định,thiếu gì gái mà cưa…
To be continued!!!

Last edited by vnindex9999; 05-09-2012 at 22:22.
Reply With Quote
  #2  
Old 23-07-2012, 20:23
bangdientu's Avatar
bangdientu bangdientu is online now
Đã tốn tiền
 
Join Date: 07-2010
Posts: 363

hóng
Reply With Quote
  #3  
Old 23-07-2012, 20:24
troiconmuamai troiconmuamai is offline
K.I.A
 
Join Date: 03-2012
Posts: 144

sinh viên mới ra trường, lót bằng tốt nghiệp hóng cao nhân
Reply With Quote
  #4  
Old 23-07-2012, 20:28
goodgirlalwayslovebadboy goodgirlalwayslovebadboy is offline
K.I.A
 
Join Date: 07-2012
Posts: 16

Lót ass hóng
Sợ nhất vào KTX bị thông ass
Reply With Quote
  #5  
Old 23-07-2012, 20:32
perezz perezz is offline
K.I.A
 
Join Date: 05-2012
Posts: 2

hóng.

Bác thớt nhanh nhanh tiếp tục cho em!!!
Reply With Quote
  #6  
Old 23-07-2012, 20:32
xaunhatnha xaunhatnha is offline
K.I.A
 
Join Date: 03-2012
Posts: 20

hóng 2.3.4.4
Reply With Quote
  #7  
Old 23-07-2012, 20:32
QuyetLapNickVoz's Avatar
QuyetLapNickVoz QuyetLapNickVoz is offline
Junior Member
 
Join Date: 07-2012
Location: Ở đâu còn lâu em mới nói...
Posts: 0

Cũng là 1 kinh ngkiệm tốt cho các cháu mới nhớn đấy. 1like ủng hộ thớt.
Reply With Quote
  #8  
Old 23-07-2012, 20:33
xiuzdiu xiuzdiu is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 06-2012
Posts: 222

#9 hóng!
Reply With Quote
  #9  
Old 23-07-2012, 20:34
LordvOz LordvOz is offline
K.I.A
 
Join Date: 05-2012
Posts: 33

Hóng phần 3 và 4, đang là SV năm 2 rồi
Reply With Quote
  #10  
Old 23-07-2012, 20:34
whiskihotel's Avatar
whiskihotel whiskihotel is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2011
Posts: 145

hay hay sắp nhập học rồi. Lót gấu hóng
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 20:28.
Chịu trách nhiệm nội dung: Bạch Thành Trung © 2019 Công ty TNHH Thật Vi Diệu
ĐC tầng 4, số 6-8 Đường D2, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam - SĐT 0981323799 - MST 0313906593
Giấy phép thiết lập MXH số 334/GP-BTTTT, Ký ngày: 19/08/2019