Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt - Page 2 - vozForums
vozForums
Go Back   vozForums > Máy tính để bàn > Phần cứng chung
Reply
 
Thread Tools
  #11  
Old 17-08-2018, 09:20
Core i7 Core i7 is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2008
Posts: 298
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

Những năm 1980, UPS với tên gọi “Off-line” (dự phòng thụ động/ Passive standby)- ngược với “On-line”- được sử dụng để đáp ứng yêu cầu rộng rãi hơn cho các loại tải khác nhau. Và vào những năm 1990, thuật ngữ “Line-interactive” (tương tác đường dây) được sử dụng, đánh dấu sự ra đời của loại UPS thứ ba – UPS chuyển đổi thuận nghịch. Tuy nhiên, nhiều tên gọi khác của loại “Line-interactive” cũng được nhắc đến như “In-line” hoặc một số trường hợp được gọi là “On-line”.

Phân biệt điểm khác nhau giữa các công nghệ UPS (Offline/ Line-interactive/ Online)
Về nguyên lý hoạt động

– UPS offline: Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Như vậy, chất lượng nguồn điện ra từ UPS hoàn phụ thuộc vào chất lượng của nguồn điện vào UPS.
UPS Offline là dòng UPS được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay bởi giá thành của nó rẻ. Dòng UPS offline đáp ứng các yêu cầu cơ bản tối thiểu về điện, thường có công suất nhỏ tối đa khoảng 2000VA, thời gian chuyển mạch từ chế độ dùng điện sang dùng ACCU là 2 – 10ms. Dòng UPS này không có khe cắm thông minh, không có chế độ Bypass nên không thể thực hiện Hot swap thiết bị được. Không có khả năng mở rộng thời gian lưu điện cũng như không hỗ trợ cơ chế ghép song song. Có hoặc không có cổng giao tiếp với máy tính.
UPS offline chỉ khắc phục được một số sự cố điện như mất điện, sút nguồn,… một số trường hợp không đáp ứng được như hạ áp từ từ, méo hài,…
Dạng sóng đầu ra của UPS offline là sóng bước, xung vuông không thích hợp chạy cho tải động cơ
Điện đầu ra của UPS offline bằng điện đầu vào khi có điện vào nằm trong khoảng 165-265VAC.
– UPS Line-interactive hay UPS offline công nghệ Line-interactive (UPS công nghệ tương tác đường dây) có thêm bộ điều chỉnh điện áp tự động AVR được lắp đặt theo từng thiết kế của nhà sản xuất. Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới qua bộ AVR rồi tới tải. Khi mất điện, điện từ ắc quy qua bộ inverter qua bộ AVR tới tải. Như vậy, nhờ bộ tự động điều chỉnh điện áp AVR, điện áp đầu ra của UPS được ổn định, không phụ thuộc vào điện áp của nguồn đầu vào.
Có thể xem USP loại này là UPS offline trang bị thêm bộ inverter + bộ tự động điều chỉnh điện áp AVR. Công nghệ inverter thì bên máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,lò vi sóng, nồi cơm điện cao tần,bếp từ... thì ai cũng biết. Công nghê inverter (những người am hiểu kỹ thuật thì gọi là công nghệ biến tần) là công nghệ hiện đại được áp dụng trên các thiết bị điện tử điện lạnh. Công nghệ này ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng trong quá trình sử dụng. Inverter hoạt động dựa vào chủ yếu các bo mạch, công nghệ inverter được phát triển bởi đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Nguyên tắc căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên kiểm soát từng Hz dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong.
Ngược lại với inverter là non-inverter, các thiết bị non-inverter sẽ không điều khiển công suất của thiết bị qua các bo mạch tiên tiến như inverter
– UPS Online: Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch (lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn.
UPS online là dòng UPS công nghệ cao, thích hợp dành cho máy chủ và các thiết bị điện tử nhạy cảm quan trọng như thiết bị y tế, xét nghiệm, an ninh quốc phòng, dây chuyền công nghệ, viễn thông truyền hình,…
UPS online khắc phục được các sự cố mất điện, sút nguồn, hạ áp,… không có thời gian chuyển mạch hoặc thời gian chuyển mạch là 0ms.
Điện đầu ra của UPS online luôn là 220VA +/- 1-2%, bất kể điện vào như thế nào.
Dạng sóng đầu ra của dòng Online là sóng sin chuẩn chạy tốt cho mọi loại tải kể cả động cơ.
UPS Online không giới hạn công suất tải, có thể lên đến vài trăm KVA.
Ưu nhược điểm và sự khác nhau giữa các công nghệ UPS (Offline/ Line-interactive/ Online)UPS công nghệ “Off-line/ Standby” rõ ràng có nhiều điểm yếu nhất so với các UPS công nghệ “On-line” và “Line-interactive” do được thiết kế đáp ứng yêu cầu tối thiểu là lưu điện và mang đến một chi phí nhỏ nhất cho các ứng dụng cơ bản của người dùng máy tính cá nhân. Theo bảng liệt kê trên, ta nhận thấy hiệu suất sử dụng của UPS “On-line” đạt thấp nhất. Nguyên nhân là cả bộ nạp ắc quy và bộ nghịch lưu chuyển đổi đầy đủ công suất tải theo thiết kế dẫn đến phát sinh nhiệt không mong muốn ra môi trường. Mặt khác, bộ nghịch lưu sử dụng liên tục dẫn đến độ tin cậy của hệ thống giảm, do tuổi thọ sử dụng giảm dần, cần bảo dưỡng hệ thống nhiều hơn. Trong khi đó, dòng điện vào bộ nạp ắc quy lớn thường không tuyến tính nên gây các ảnh hưởng không tốt đến mạng điện và máy phát điện dự phòng. Tuy nhiên, ưu điểm của UPS “On-line” là loại trừ được các đặc tính không tốt của nguồn điện lưới như méo hài, trượt tần, xung chuyển mạch… mà các UPS “Line-interactive” hay “Off-line” không có được do toàn bộ công suất điện lưới xoay chiều AC được chuyển đổi thành nguồn một chiều DC trước khi được biến đổi ngược trở lại thanh nguồn xoay chiều cấp đến tải tiêu thụ điện.

Một ưu điểm khác của UPS “On-line” là chấp nhận nguồn điện lưới có điện áp thấp hơn so với UPS “Line-interactive” hay “Off-line” trong trường hợp UPS vận hành không đầy tải. Hơn nữa, với cấu trúc bao gồm mạch nối tắt “bypass” giúp UPS “On-line” có thể vận hành ngay cả khi có lỗi một trong các thành phần của mạch chuyển đổi kép với thời gian chuyển đổi tương đương với UPS “Line-interactive”. Với cùng một mức công suất, kích thước của UPS “On-line” thường nhỏ gọn hơn các UPS “Line-interactive”. UPS “On-line” cho phép chuyển đổi tần số từ 50Hz thành 60Hz (và ngược lại) khi cần UPS “On-line” còn được là loại UPS VFI (Voltage and Frequency Independent) – điện áp và tần số không phụ thuộc nguồn điện lưới đầu vào.

Đối với UPS “Line-interactive” điện áp được ổn định nhờ bộ điều chỉnh điện áp tự động (AVR), bộ lọc được lắp đặt theo từng thiết kế của các nhà sản xuất. Đây là ưu điểm so với UPS “Off-line/ Standby”, nhưng là điểm yếu có với UPS “On-line”.

Ứng dụng cho các loại UPS

Căn cứ các ưu điểm, điểm yếu ở trên, người sử dụng có thể lựa chọn UPS đáp ứng yêu cầu bảo vệ cho từng loại thiết bị cụ thể, đồng thời tối ưu hóa tổng chi phí cho người sử dụng. Ứng dụng bảo vệ của các UPS theo công nghệ có thể lựa chọn theo khuyến cáo sau:

UPS “Off-line”: máy tính các nhân, điện thoại cố định …

UPS “Line-interactive”: máy trạm, thiết bị mạng nhỏ, cửa cuốn, thang máy …

UPS “On-line”: máy chủ, thiết bị mạng quan trọng, thiết bị viễn thông, công nghiệp …

Tóm lại, dòng Offline cung cấp dòng điện dạng sóng sine mô phỏng, còn dòng Online do có công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến sẽ cung cấp dòng điện dạng sóng sine chuẩn.
1. Dòng UPS Offline
Trong dòng UPS Offline còn chia thêm 2 dòng tiêng là UPS Offline tiêu chuẩn và UPS Offline cải tiến công nghệ Line-interactive với các công dụng khác nhau:
- UPS Offline tiêu chuẩn
Dòng sản phẩm phổ biến nhất thị trường vì có giá thành rẻ nhất. UPS Offline hoạt động dựa vào nguyên tắc dòng điện đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. Khi đó UPS sẽ được xem là bộ sạc dùng để nạp điện cho ắc quy. Vì vậy khi như mạng lưới điện gặp sự cố ( điện quá cao, quá thấp hoặc bị mất điện ) thì bộ lưu điện sẽ tự động chuyển mạch và sử dụng nguồn điện từ ắc quy để các thiết bị khác có thể tiếp tục hoạt động Hiện nay các UPS Offline tiêu chuẩn không hỗ trợ chức năng ổn áp.
- Line Interactive UPS
Tuy cũng có nguyên tắc hoạt động khá giống như UPS Offline tiêu chuẩn nhưng vì được trang bị thêm mạch ổn áp để điều chỉnh điện áp đầu ra dùng cho tải sử dụng để đảm bảo tính ổn định cho hoạt động của các thiết bị. Nếu như điện áp gặp vấn đề trục trặc, Line Interactive UPS sẽ giúp mạch ổn áp tự động chuyển sang nấc khác để điện áp đầu ra đúng tải yêu cầu.
2. UPS Online
Dòng UPS Online với công nghệ Online Double Conversion sẽ giúp giảm bớt những sự cố về điện vì điện áp đầu vào được điều chỉnh hợp lý với thiết bị trước khi sử dụng. Nguồn điện không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều dùng cho ắc quy và bộ nghịch lưu. Vì vậy mà cho dù lưới điện có xảy ra sự cố thì các thiết bị vẫn được an toàn.

Cụ thể với dòng UPS offline thì giá thành sẽ rẻ hơn 2 dòng còn lại nhưng công suất sử dụng nhỏ, chỉ phù hợp cho các thiết bị không động cơ như máy vi tính, camera, máy chấm công… Dòng bộ lưu điện này dùng bộ sạc để lưu điện trong ắc quy.

Một UPS có thể sử dụng nhiều ắc quy cùng lúc

Còn với dòng UPS line interactive có công suất sử dụng lớn và ổn định hơn dòng offline nhưng nguyên tắc hoạt động cũng giống dòng UPS offline, tức cũng nạp điện vào bộ sạc ắc quy UPS.

Với dòng UPS online có công suất rất lớn, chịu quá tải lớn, phù hợp với các thiết bị nhạy cảm và có tải lớn. Không giống với 2 dòng trên là nạp trực tiếp điện vào ắc quy thông qua bộ sạc, mà nguồn điện sẽ được chuyển đổi thành dòng 1 chiều để nạp vào ắc quy, dòng điện này sẽ tiếp tục được biến đổi một lần nữa từ ắc quy sang thiết bị sao cho phù hợp nhất. Chính điều nãy đã giúp cho hoạt động của thiết bị vẫn ổn định dù mất điện đột ngột.

Đi vào cụ thể, thí dụ hiện nay trên thị trường :

1. UPS SANTAK OFFLINE TG1000 Công suất 1000 VA / 600 W Giá sản phẩm ~ 2.180.000 VND ~ 2,550,000 VNĐ
Tối ưu cho PC, hiệu quả cao trong ứng dụng và độ bền đã được kiểm chứng trong suốt thời gian qua trên thị trường, dùng cho sản phẩm như PC, POS nhỏ, với hiệu quả kinh tế tối ưu.Với 1 PC thông thường có thể lưu điện đến 20 phút, giúp khách hàng tiếp tục một số công việc dở dang cần gấp
Thời gian lưu điện tối ưu trong điều kiện chuẩn 6 phút (50% tải) Thời gian chuyển mạch Tối đa 10 mili giây
2. UPS SANTAK OFFLINE TG500 Công suất 500VA / 300W Giá sản phẩm ~ 943.000 ~ 1,050,000 VNĐ
Thời gian lưu điện tối ưu trong điều kiện chuẩn 6 phút (50% tải) Thời gian chuyển mạch Tối đa 10 mili giây
3. UPS SANTAK BLAZER-1000 PRO Công suất 1000VA / 600W Giá sản phẩm 3.890.000 VNĐ ~ 4,200,000 VNĐ
Thời gian lưu điện 50 phút với tải 100W Thời gian chuyển mạch Tối đa 10ms
4. UPS SANTAK BLAZER-1000E Công suất 1000VA/600W. Giá sản phẩm ~ 2,990,000₫ ~ 4,176,000 vnđ (Đã hết vòng đời)
Khả năng lưu điện khi mất điện lưới Tối đa 18 phút với 2 PC Monitor 15”

Kết luận, từ phân tích ở trên về chức năng & công dụng + giá thành kinh tế nhất thì UPS SANTAK OFFLINE TG1000 Công suất 1000 VA / 600 W hoặc các dòng tương tự là tối ưu nhất cho các dàn PC cá nhân của dân chuyên nghiệp IT.
Kiểu dùng công nghệ cổ điển có tới 2 bình ắc quy kín 12v 7.5 AH nên rất bền lưu điện 6-10 phút
UPS SANTAK OFFLINE TG500 Công suất 500VA / 300W công suất có thể không đủ cho một dàn PC của dân chuyên nghiệp IT.
UPS line interactive với công nghệ Inverter biến tấn và công nghệ tự động điều chỉnh điện áp AVR đã nâng giá thành lên khá cao
UPS ONLINE thì giá thành quá cao.
Lưu ý là có một số USP tương tự đời mới chỉ dùng 1 ắc quy đi kèm công nghệ Turbo nên thời gian lưu điện có thể lâu hơn nhưng dòng đời ắc quy rất mau die.

Kinh tế nhất là tìm được một cái vỏ UPS nào có thể chứa được 2 ắc quy 12v 7.5AH như cái UPS SANTAK OFFLINE TG1000 Công suất 1000 VA / 600 W mạch điện tử còn tốt chỉ hư vì die ắc quy mà nhiều người không biết bán ve chai ~ 50.000- 100.000 hoặc có hư nhẹ mạch điện tử nhưng có thể fix được. Sau đó mua 2 ắc quy 12v 7.5AH mới lắp đặt là có thể chạy OK. Đây chính là kiểu biết sử dụng tư duy cái giữa 'Monitor và cái ghế ngồi' của dân IT chuyên nghiệp hơn là bị mấy cái thương hiệu UPS nó chém đẹp. Thời buổi này mấy thương hiệu UPS chỉ sống được với các dự án cho Hải quan, Chi cục thuế, Bệnh viện, Ngân hàng... là những nơi cần mấy cái UPS Online giá hàng trăm triệu hoặc hàng tỉ đồng để ổn định điện 24/24h. Mảng khách hàng gia đình đâu còn ai xài UPS nữa vì điện bây giờ rất ổn định và ít cúp. Hơn nữa ai cũng xài laptop thì còn dùng UPS làm gì. Nếu có dùng UPS thì chỉ để kéo dài thời gian dùng pin cho laptop lên 8-7 tiếng suốt ngày mà thôi!

Last edited by Core i7; 17-08-2018 at 09:58.
Reply With Quote
  #12  
Old 06-10-2018, 09:15
quangsanh quangsanh is offline
Senior Member
 
Join Date: 01-2015
Posts: 238
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

ông này chơi lớn nhỉ
Reply With Quote
  #13  
Old 06-10-2018, 10:12
NewOcer's Avatar
NewOcer NewOcer is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 08-2008
Location: Sài Gòn
Posts: 2,363
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

UPS có thương hiệu Cyber Power của Mỹ cũng ổn đó.
Reply With Quote
  #14  
Old 07-10-2018, 02:52
kunbong kunbong is offline
Senior Member
 
Join Date: 01-2009
Location: Hà Nội
Posts: 470
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

Quote:
Originally Posted by junjie View Post
mua cái vỏ ups 1500va, về gắn 2 bình 12v 7Ah vào là ngon lành, vừa ngon vừa rẻ, mua mới chi cho mắc.....
Kết quả tư vấn của bạn dẫn đến một yêu cầu mua cái vỏ ups biết chạy nè:


Reply With Quote
  #15  
Old 08-10-2018, 10:33
gialong.com.vn's Avatar
gialong.com.vn gialong.com.vn is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 11-2010
Posts: 1,356
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

Có hàng UPS Santak 500VA Giá 990.000 vnđ
Lấy 1000 thì giá hơi chát. Mất điện cái tắt máy, thì chả cần dùng đến 1000 đâu
Reply With Quote
  #16  
Old 11-10-2018, 22:23
kpmerc kpmerc is online now
Junior Member
 
Join Date: 08-2012
Posts: 24
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

Vỏ santak 1000va 2 bình mua ở tiệm chuyên buôn, sửa ups cũ có 150k. Thêm 2 bình 12v 7.5Ah +500k.
Vỏ C2k cũ 8 bình hỏi giá thợ kêu 800k, không biết mắc hay rẻ.
Reply With Quote
  #17  
Old 15-10-2018, 22:11
Dogtor Dogtor is offline
Senior Member
 
Join Date: 12-2017
Posts: 389
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

mình chốt con ARES 1200VA cmnr
Reply With Quote
  #18  
Old 16-10-2018, 14:11
quyanhnguyen quyanhnguyen is offline
Senior Member
 
Join Date: 05-2009
Posts: 644
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

Quote:
Originally Posted by langtubac248 View Post
À bạn mua con UPS APC 650VA tầm 1tr là ok rồi, viết cái script cho nó ping tới default gateway khi bạn cắm máy đi ra ngoài, rớt gói là tự động tắt máy để tránh vấn đề UPS hết điện tự tắt
xin hướng dẫn bạn ơi
Reply With Quote
  #19  
Old 16-10-2018, 22:38
QuynhNhu's Avatar
QuynhNhu QuynhNhu is online now
Senior Member
 
Join Date: 02-2011
Location: Some where in the Milkyway
Posts: 4,988
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

Quote:
Originally Posted by Dogtor View Post
mình chốt con ARES 1200VA cmnr Ảnh
Mấy củ thế bác... mình cũng đang ngâm cứu con ares 1200VA

Gửi từ Samsung SM-J320H bằng vozFApp
Reply With Quote
  #20  
Old 17-10-2018, 12:19
NasusTop's Avatar
NasusTop NasusTop is offline
Senior Member
 
Join Date: 06-2017
Posts: 371
Re: Tư vấn mua UPS-bộ lưu điện tốt

Cũng đang xài Ares được hơn 2 năm rồi đây
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 04:42.
Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.