View Single Post
  #1  
Old 10-12-2006, 21:39
fRzzy's Avatar
fRzzy fRzzy is offline
Mmph mmmph mph-mph mmph!
 
Join Date: 07-2006
Location: Just around the corner
Posts: 12,041
Nâng cao chất lượng các bài review

Mục review của vOz được mở ra theo yêu cầu của anh em, nhưng qua một quá trình mở cửa, fRzz nhận thấy rằng mục này chưa thực sự làm việc hiệu quả.

Trong nỗ lực nâng cao chất lượng của mục, fRzz mở thread này để tiếp nhận ý kiến đóng góp cho mục, với chủ đề đầu tiên là khung của một bài review.

Như mọi người biết, một bài review tốt là một bài viết mang lại cho người đọc một cái nhìn tổng quan về sản phẩm, từ thiết kế bên ngoài tới hoạt động bên trong, hiệu năng, chất lượng và cả về giá trị sản phẩm (bao gồm các yếu tố như giá cả, hiệu năng, chất lượng lắp ráp và cả hậu mãi hợp thành)

Như vậy, fRzz nghĩ rằng, để nâng cao chất lượng của một bài review sản phẩm, mọi người nên tuân theo một khung chung để sửa đổi, thêm bớt đi tùy tính chất của từng bài viết, từng sản phẩm. Với mỗi bài viết, nếu được viết theo khung này, khả năng thành công của bài viết sẽ được nâng cao, từ đó sẽ trở nên hữu ích hơn đối với người đọc, đạt được mục đích của một bài review -- đánh giá sản phẩm.

Khung của một bài viết theo ý kiến chủ quan của fRzz nên như sau:

1. Giới thiệu sản phẩm
Giới thiệu sơ về hãng sản xuất. Sản phẩm được giới thiệu nhằm tới phân vùng thị trường nào. Và những thông tin khác nói chung về sản phẩm được đề cập trong bài viết.
2 Thông tin chi tiết
2.1 Thông số kỹ thuật
Thông số kỹ thuật của sản phẩm, điều gì cần chú ý (ví dụ điểm nổi bật/kém hơn so với các sản phẩm cùng loại đang có mặt trên thị trường)
2.2 Thiết kế sản phẩm
Nói về hình dáng bên ngoài của sản phẩm, phụ kiện đi kèm, chất lượng lắp ráp, chất lượng linh kiện (đánh giá cảm quan)

Phần chất lượng lắp ráp và chất lượng linh kiện thậm chí có thể tách hẳn ra một phần riêng (2.3 Chất lượng lắp ráp) nếu bạn có thể viết chi tiết về phần này.
3 Đánh giá hiệu năng
3.1 Cấu hình testbed
Tất nhiên bạn cần phải đưa ra cấu hình bạn sử dụng để thử nghiệm sản phẩm, dựa vào đây người đọc có thể kết luận rằng kết quả thử nghiệm có thể sẽ cao hơn hoặc thấp hơn khi áp dụng vào cấu hình hiện tại của họ. Cấu hình ở đây có thể là cấu hình máy tính cho review linh kiện máy tính, có thể là thiết kế phòng ốc, các thiết bị khác cho bài review thiết bị âm thanh, hoặc tất cả những gì có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thử nghiệm đều nên đưa vào đây.
3.2 Các thử nghiệm lý thuyết
Đây là nơi bạn có thể đưa ra những kết quả thử nghiệm chỉ mang tính lý thuyết, chỉ là các con số, không thực sự phản ánh những cảm giác thật khi sử dụng.

Ví dụ như đối với card đồ họa, các kết quả test 3DMark sẽ rơi vào phần này, hoặc đối với review thiết bị như máy nghe nhạc thì có thể đưa thông số về dải tần (và abcxyz) mà bạn đo được thông qua soundcard của máy tính chẳng hạn.
3.3 Các thử nghiệm thực tế
Các kết quả thử nghiệm thực tế sẽ được đưa vào đây, ví dụ như khi review linh kiện máy tính, bạn có thể đưa ra số khung hình trên giây khi chạy một đoạn demo của game, hoặc là chạy hẳn một cái benchmark được nhà sản xuất dựa trên một game nào đó làm ra. Hoặc cảm giác về âm thanh mà bạn cảm nhận được thực sự khi nghe thiết bị âm thanh mà bạn đang review, bất chất thông số kỹ thuật có tệ đến đâu, một máy MP3 vẫn có thể cho ra chất lượng âm thanh tốt nếu nó hợp với tai của bạn.

Các kết quả này thường ít có tính so sánh hơn, nhưng nó lại là những kết quả được mọi người quan tâm vì nó phản ánh kinh nghiệm sử dụng thực tế, chứ không phải dựa trên những thông số kỹ thuật.
4 Kết luận
Bạn có thể đưa nhận xét của riêng bạn về sản phẩm thông qua những thử nghiệm bạn đã từng trải qua. Đánh giá về giá trị của chúng khi so sánh hiệu năng với giá tiền, hay có thể nhận xét thêm cả về chất lượng phục vụ của nhà cung cấp (fRzz rất khuyến khích những bài review có phần này)

Nói tóm lại, phần này tổng kết lại bài viết, đưa ra ưu/khuyết điểm của sản phẩm, và là phần quyết định sự thành công của một bài viết.
fRzz rất mong nhận được thêm ý kiến đóng góp về việc này, tất nhiên làm một bài review chi tiết như vậy không phải ai cũng có thời gian để làm, nhưng nếu được, đó sẽ là một bài viết mang lại một lượng thông tin cực kỳ hữu ích tới người đọc, và tất nhiên, họ sẽ rất biết ơn bạn ^^
Reply With Quote