View Single Post
  #31  
Old 25-12-2007, 09:08
haroavatar's Avatar
haroavatar haroavatar is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2006
Posts: 6,174
Re: Nâng cao chất lượng các bài review -- Thread này đang cần ý kiến đóng góp

Quote:
Originally Posted by Jay
có 2 điều khá quan trọng mà sao chưa thấy ai nói tới, đó là subject & ngôn ngữ của bài review.

1. Về subject (tiêu đề, tựa bài, or whatever): đại đa số người vào box review đều có mục đích tìm kiếm thông tin về 1 hoặc 1 chủng loại thiết bị mà họ đang có hứng thú, chỉ 1 số ít là vào xem review vì... rảnh quá không có gì làm. Hầu như không ai vào xem review giống như xem tin tức hay xem bảng giá cả, do đó đặt tiêu đề thế nào cho người ta dễ dàng tìm được cái mình tìm. Theo tôi thì tiêu đề cần có:

+ Ngày đăng/ngày sửa cuối cùng. 1 bài review tốt đôi khi phải có chỉnh sửa, và tính năng highlight của 4rum chỉ có tác dụng khi thread được reply, điều này không cho biết được là bài review đã được update.
+ Phân loại sản phẩm: cái này thì hiện tất cả các bài review ở ngoài kia đều không có. Cách đây vài hôm, Jay muốn mua 1 cái cell phone mới, tính vào đây tìm xem có review nào không thì đành potay vì đến 15 trang, và nhìn vào toàn thấy những cái tiêu đề "hiển hách" cùng 1 loạt tên sản phẩm nhảy múa tới lui. Cần có những phân loại cụ thể như là [Digicam], [Video Card], [Mobile Phone], ...
+ Cú pháp: Cần format lại các tiêu đề một cách có tổ chức, giống như đã làm với box mua bán. Box mua bán là nơi cần PR nhất trên đời mà người ta cũng cần phải tuân theo định dạng của tiêu đề, tại sao review lại không thể như thế? VD một định dạng có thể là:
"[Gaming Gear] Logitech G25 Racing Wheel!!!"
hoặc
"[VGA] POWER COLOR X1650XT: Lựa chọn sáng giá cho người dùng cấp thấp"
hoặc
"[Mod] Compag Server: My 2nd Project"

Tuyệt đối không cần phải đưa thêm chữ "review" vào tiêu đề, nếu tiêu đề thấy dài quá thì có thể viết thêm vào phần description. Nếu box review này có thể mod lại thành 1 mục review đúng chuẩn, có tìm kiếm, sắp xếp & phân mục thì quá hay.

2. Về ngôn ngữ: Thời buổi hiện nay thì việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp trong nước không còn quá hiếm. Ngay trong cty cũ của Jay thì người ta chỉ "nói" tiếng Việt thôi, còn lại tất cả các hình thức trao đổi khác đều phải dùng tiếng Anh (mail, document, presentation...), do đó tập viết & đọc nhiều tiếng Anh chỉ có lợi chứ không có hại, cho nên đề nghị box này đặc biệt khuyến khích anh em viết tiếng Anh. Việc viết tiếng Anh này đặc biệt có ích trong trường hợp của tui, mặc dù khả năng viết văn tiếng Anh không giỏi hơn ai, nhưng lại giỏi hơn vốn viết văn tiếng Việt của chính mình. Ngoài ra nó còn có ích cho những anh em nào có nhu cầu đem lên blog (dĩ nhiên là tech blog, không dám đụng tới những anh xì tin 360 độ) hay dùng vào các mục đích khác.

Bên cạnh việc khuyến khích viết tiếng Anh, ta còn phải chấp nhận việc copy & dịch lại những bài review hay, chi tiết mà ta gom góp lụm lặt được trên internet. Có như vậy thì box review mới phong phú và kích thích.

Ngoài hai điểm chính đó, cần có 1 luật quan trọng để hạn chế người ta post xen vào giữa 2 phần của bài review. Để làm được việc đó thì người viết review khi tạm ngưng chờ viết tiếp nên thêm vào 1 câu (tu bi con ti niu), và người khác hãy để ý mà không ngắt ngang bài review của người ta (nếu vi phạm thì MIA cho nhớ).

Số lượng bài review mỗi ngày không nhiều, nên mod hoàn toàn nên đọc qua và nhắc nhở những tác giả nào post không tốt (vd như hình quá to làm bể layout của 4rum) để kêu người ta sửa lại. Mình thấy có rất nhiều thread lung tung không đúng mục đích và vẫn nằm đấy, không ai quản lý.
ủng hộ cả 2 ý kiến của anh jay ... ^^
Reply With Quote