View Single Post
  #16  
Old 16-05-2014, 19:20
l0000gold's Avatar
l0000gold l0000gold is offline
Team "thèm tít"
 
Join Date: 07-2006
Location: Hentai Factory.
Posts: 2,689
Re: Counter Strike Global Offensive (CSGO): ĐỂ TRỞ THÀNH ĐẠI BÀNG LÚA!

PHẦN XI: NÉM CỨT BAY VÈO VÈO - KINH TỞM VÀ NÂNG CAO!

Nhân kỉ niệm Final Fantasy đang preload trên steam, mình viết bài cho anh em.Thật ra mình định viết bài về tactic tiếp, nhưng nghĩ rất nhiều thì thấy thế này.
Nếu anh em thật sự muốn rank cao, thì bản thân anh em phải có skill tốt, sau đó mới care đến sự hỗ trợ của đồng đội.
Skill tốt là sao: Biết tất cả các thứ gọi là cơ bản: bắn súng, đặt bomb, ném lựu, hỗ trợ, ăn hôi, blah blah blah.
Khi năng lực anh em tốt, nói không ngoa anh em sẽ là người cân team cho các anh em khác. Nếu cả 5 ông trong team đều giỏi cân? Thì đi thi đấu quốc tế luôn chứ không dừng ở mấy cái rank chym cú bướm phò này =))

Và tactic cho các map thì không hoàn toàn có mẫu chuẩn, mỗi team sẽ chọn cho mình hướng đi riêng kết hợp tùy cơ ứng biến pha chút may mắn.

Vì mấy cái trên, nên mình sẽ tập trung vào các thứ cơ bản nhất, như trong bài này mình sẽ viết CHI TIẾT về các loại hoa quả trong game và cách sử dụng trái cây trong map de_dust2.

Rồi, ta bắt đầu nhe:

Trong các kĩ năng chính của CSGO thì ném cứt rất quan trọng. Ném sao cho địch phát khiếp, phát tởm, phát nôn và CHẾT đau lòng, đó là nhiệm vụ của các bạn.
Nhưng, các bạn thật sự hiểu giá trị của việc ném cứt không?

Cứt trong CSGO có 7 loại.
1. HE grenade
2. flashbang
3. decoy
4. súng
5. smoke
6. Molotov
7. C4: thôi cái này loại =))


Cách ném:

Ta đi vào chi tiết.

1. HE Grenade (tên hay gọi: HE, nade, trái lựu, lựu đạn, nết).
3 tác dụng chính:
- Sát thương: Nói tới lựu thì ta nghĩ ngay đó là một thứ gây sát thương rất lớn cho địch, có những phát nổ thần thánh hơn 90 damage trong game mà chính người ném cũng ko hiểu vì sao ném được như vậy? Một chiến thuật cơ bản chống rush là 2 người canh một khu vực cùng ném HE vào một cửa (ví dụ cửa Tunnel ra bombsite B map de_dust2) thì khả năng rất lớn là 5 ông Ts chạy vô ăn Nết và cả 5 lên nóc tủ cùng lúc. Mình đã từng có những quả HE thần thánh, ném phát chết 6 người trong 1 match 5vs 5 :rofl" =))))))
- Che tầm nhìn: HE có thể che bớt tầm nhìn của đối phương bằng đám khói mỏng sau khi nổ. Mình rất hay ném HE nổ để che chắn khi không có quả smoke.
- Stun (đi chậm): Gần đây steam đã thêm trò này. Việc Stun này có ảnh hưởng là làm chậm cử động người chơi khi bị dính trong tầm 1s (nghe đâu là 0.8s). Như vậy ném HE có thể chặn tốc độ rush của kẻ địch vào một khu vực.


2. Flashbang (tên hay gọi: flash, mù)

Đặc trưng: Sau khi ném 1 xíu sẽ nổ, gây mù người nhìn thấy (cả đồng đội).
- Sát thương: 1 máu - 1 giáp. Rất ít khi thấy giết được người, nhưng khi xảy ra thì cả server ai cũng cười và ấn F12 printscreen xong upload lên Facebook hoặc Youtube.
- Che tầm nhìn và làm ù tai địch: Một màu trắng và tiếng nổ (phờ lạt sờ) gây ù ù tai kẻ dính trong tầm 3-4s. Thật sự khi ta xài PC mà nhìn Màu trắng hiện trên màn hình một lúc lâu khiến mắt ta rất mỏi mệt, giảm phản xạ đi rất nhiều. Lắm lúc dính flash nặng mình toàn nhắm mắt luôn cho đỡ ảnh hưởng.
Flash rất quan trọng trong game, game bắn súng mà không nhìn thấy ai thì tự bắn vào chym cho xong. Chúng ta có thể mua 2 quả flash trong 1 round, có 1 số chiến thuật ném flash như sau.
a. Ném thẳng: ném trực tiếp trước mõm địch, địch mù lâu nhất. Làm được phát này thì không có gì phải nói, cứt giữa mồm thối không đỡ được. Nếu bạn rush từ 2 người trở lên, hãy ném mỗi người 1-2 quả, mỗi quả cách nhau tầm 1-2s để tăng thời gian mù của địch.
b. Ném lên cao: thường sử dụng khi đi qua các khu vực không có mái che. Thời gian kéo dài tương đối, nhưng Đập muỗi, lắm bác đồng đội không biết cách, toàn flash mù luôn cả đồng đội (flashteam).
Ví dụ: các bạn chạy cửa Adoor ra Long A, mái nhà thủng nên các bạn đi sau flash. Thực chất sau vài giây thì trái này mới nổ, bạn ném qua mái, tới khi đồng đội vừa ló mặt ra cửa Long thì flash nổ -> gg đồng đội. Thế nên cần tập ném flash vài lần để canh thời gian cho chuẩn.
c. Ném bật tường trực tiếp vào mõm địch: dựa vào địa thế, tính góc ném, chơi thêm gunbound để biết thêm chi tiết =))
d. Ném ngay sau lưng để mù địch: Nhìn hình bên dưới là hiểu:Ném phát dưới chân sau lưng rồi quay lại đón địch là vừa

3. Decoy: (tên hay gọi: Trang trí, coy)

Khi ném ra thì trên radar đối phương sẽ có màu giống phe mình.
- Tác dụng chủ yếu là mua cho đỡ dư tiền, ngứa tay ném =), đánh lừa địch là ta ném flash là nhiều.
Sử dụng với mấy tactic:
- Rush: Chạy B, cả đội lôi decoy (1-2 trái tùy vì cực rẻ rách có 50$) ném về hướng không đi, xong chạy lẹ vô bombsite cần tấn công. Hiệu quả cho các ván pistol đầu.
- Sau khi chiếm được bombsite (hoặc bị chiếm bombsite) thì ném decoy để địch nhìn radar tưởng rằng có rất nhiều quái thú xổng chuồng, bị stun tinh thần vài s.

4. Súng:
Cách đây một năm người ta kháo nhau về 1 trận match, có 1 bác túng thiếu quá không HE, flash smk bèn ném súng lục lên trời, bên kia tưởng flash quay mặt đi và bị chú kia thịt Đây là loại shit cao cấp, giá từ 200 tới 800$ lol lol lol lol. Nếu giết được người nhờ thứ này thì cả server sẽ rào rào votekick tán thưởng

Clip đoạn troll đó:
https://www.youtube.com/watch?v=-QzM_2pdH1Y

5. Smoke Grenade (tên hay gọi: smoke, khói).
Đây là loại cứt quan trọng nhất trong game. Mình thà không mua He, flash, chứ smoke là cứ phải ưu tiên hàng đầu trong match!!!

- Tác dụng: Tạo ra một đám khói rất to che tầm nhìn của địch. Giờ Valve đã fix việc chĩa tâm ngắm vào địch trong khói không hiện tên nữa, càng làm cho smoke tăng cường tính lợi hại của mình. Dù sao thì việc hiện tên trên cũng... vô lý nên rất đồng tình với Valve.
- Mục đích sử dụng của smoke:
+ Với bên phòng thủ thì smoke giúp ta tập trung chiến đấu một khu vực (khu kia khói che rồi), hiệu suất sẽ tăng cao.
Ví dụ: Ta cầm AWP ở Asite canh Long, ném một quả smoke che short thì rất yên tâm trong khoảng thời gian còn smoke thì địch ít khi bò lên luôn, chỉ phải tập trung bắn Long.
+ Với bên tấn công thì smoke làm mất đi lợi thế ngắm trước của địch.
+ Chặn AWP,
+ Chặn rush,
+ Che không cho đối phương biết mình phân bổ quân số sang bombsite B như thế nào (ở các đường trung gian 2 bombsite các map),
+ Ném smoke để làm ninja cứu c4,
+ Ném smoke xong chui vào giữa đợi địch chạy qua ăn hàng/ chym,
+ Ném smoke để địch sinh nghi, ko biết trong khói có gái mú gì không,
+ Ném smoke che một khoảng đi dài, để đối phương tưởng bên mình định đánh khu vực đó.

Mình sẽ phân tích một số cách đáp smoke cơ bản trong map de_dust2.

- Ném để chặn rush. Một ví dụ kinh điển là từ Tunnel ra bombsite B của map de_dust2. Ta cùng xem xét 2 hình dưới đây.


a. Trường hợp smoke ở đầu cổng Tunnel (chặn Ts)

Ts chạy vào bombsite cực kì bất lợi. Khoảng cách từ Đá xa khu Platform quá dài, nữa là đường đi vào hẹp, chỉ cần Duy nhất 1 CT cầm AWP chắc tay thì 3 ông Ts Chen chúc chạy vào có tỉ lệ chết sạch rất cao (Bắn 1 viên, ngồi xuống đợi load bắn tiếp - vui vui còn trò xuyên táo chết 2 ông, ông 3 mất nửa lít). Thành ra mới có vụ anh em Ts đầu ván kêu rush xong tơi cửa Tun thấy CT đáp quả khói là lùi sạch =)). Gặp trường hợp này Ts tốt nhất đợi khói hết hẳn hoặc đổi chiến thuật.

b. Trường hợp smoke ở ngay cửa bombsiteB (chặn CT)
CT bất lợi hơn. Khoảng cách từ đá xa nhìn vào bị ngắn đi. Đáp smoke ở vị trí này thì Ts hay có chiến thuật chung là:
Ts walk - bò tới cửa Tun rồi xông ra chia 2-3 hướng thì CT bên trong rất dễ bị cuống không biết bắn ai. Tâm lý thì bác CT ở đá xa sẽ ngồi phệt xuống, ông CT còn lại trong bombsite lủi vào khu đặt bomb hoặc ô tô -> 2 bác CT không cover cho nhau, tinh thần dễ xuống, chưa bắn trúng được Ts viên nào đã lăn ra chết cả 2.
Cách xử lý tình huống trên cho CT là CT spam đạn và flash cho hết smoke hoặc cả 2 chạy ra gần góc cửa mid.

c. Smoke đập cạnh tường đường Tun ra B, khói che giữa bombsite B.

Anh em xem clip cách ném smoke dưới đây:
https://www.youtube.com/watch?v=K8Qd...ature=youtu.be

Lúc này CT ở vị trí đặt bomb, ô tô mất khả năng bắn trực tiếp, chỉ có thể dựa vào footstep và radar (nếu có đồng đội ở platform nhìn vào Tun).
Khi đó Ts chạy vào khu B chỉ cần để ý check nửa site bên trái (cạnh tường, góc điếm, platform, thùng bên). Nếu muốn yên tâm hơn thì flash 1 quả nữa vào giữa site, mấy ông ở ô tô, chỗ đặt bomb im lìm chắc. Nếu có phối hợp của đồng đội thêm 1-2 quả smk nữa cho kín đường thì càng tuyệt.

d. Smoke chặn cửa mid - lỗ chó (window) và Tunnel sau khi Cướp được bombsite B.
Luôn nhớ chiến thuật chung cứu bombsite của CT: Phân 2 đường từ mid (lỗ chó hoặc cửaB) và tunnel cùng vào cứu bomb.
* Ta phân tích một chút về 3 cửa vào B để cứu bomb của CT:
- Cửa mid: chỉ cần CT ngồi ở ngay sau cửa thì có thể kill được các bác Ts chạy vô platform và một phần khu đặt bomb, nếu gặp CT cứng tay rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu CT đi vào thì hở toàn thân, rất khó xác định nên bắn góc nào trước.
- Từ hầm tun vào B: rất dài và lâu, đã thế dễ gặp mấy ông camper/baiter của Ts móc đít chặn lối. Đợi ông này chắc mùa quýt. Rất khó chết nhưng tốn thời gian.
- Lỗ chó (window): Từ tảng đá và xà ngang góc này có thể giết được vài tên Ts, nhưng khi nhảy vào bombsite hở toàn thân, cảm xúc rất 50/50.

Đọc 3 cái trên là anh em hiểu ta nên ưu tiên smoke cửa mid vì chỗ đó gây nguy cơ khá cao cho Ts.

Smk như vầy là đạt:
Khi đó ta chỉ phải lo duy nhất Lỗ chó, rất dễ kê trước, thuận tiện ném lửa và HE (khu vực hẹp, HE và lửa gây sát thương rất cao). Thừa thãi mới smoke vào Tun vì chú này chậm chạp, xử lý sau.
Bên cạnh đó, CT nếu chiếm được tunnel rồi có thể smoke ở cầu thang Tunnel hoặc cửa nhìn ra outsideB, chặn Ts cướp Tun lại.

e. Smoke mid: Chủ yếu cho mấy lý do:
- CT ném smoke chặn AWP, che không cho đối phương biết mình phân bổ quân số sang bombsite B như thế nào
- Smoke bừa ra mid: chủ yếu che cho con... BOT chạy như vị thần sang nhà CT làm thịt lợn luộc =))

- Smoke phía bên CT:


Lợi thế cho Ts, cụ thể là chặn AWP bên CT.
Tuy nhiên smk vậy thì Ts cũng không nhìn thấy có bao nhiêu CT chạy sang mid vào B. Giúp Ts chiếm catwalk lên short.
- Smoke phía bên Ts: Lợi cho CT trong các ván rush vào Lowtunnel.- Ném smoke chặn cửa Lowtunnel: cắt sự hỗ trợ từ Lowtun ra mid của đối phương.
- CT ném Smoke lên catwalk: hỗ trợ người ở short chạy xuống pick mid.
- CT ném smoke lên cột điện/ highmid: che tầm nhìn Ts.


- Ts ném smoke đập cửa sổ ở trên đỉnh mid, smoke che kín hướng CTbase nhìn ra mid: hỗ trợ chiến thuật mid vào B hoặc làm phân tâm địch.

Các anh em xem clip sau:
https://www.youtube.com/watch?v=85Hb...ature=youtu.be

- Từ cửa mid smoke ra CTBase:
https://www.youtube.com/watch?v=5u-H...ature=youtu.be
f. Smoke short:
- Ts ném smoke lên short, chặn địch nhảy ra pick mid.
- Ts ném smoke thành 1 đường dài từ đoạn cầu thang short trở đi: che tầm nhìn của CT, dễ áp sát vào bombsite hơn.
- CT ném smoke xuống đoạn nối catwalk và cầu thang: câu giờ của Ts.
- CT ném smoke ra thùng trên cầu thang: Cũng để câu giờ, và hỗ trợ tinh thần ông AWP ở Asite bắn Long ( vừa bắn A long vừa lo nhìn short căng đầu dễ bắn trượt lắm).
- CT ném smoke đường từ cầu thang ra bombsiteA, làm địch nghi ngờ có camper ở góc ninja hoặc thùng phuy, phân tâm địch.

Mẫu smoke tạo đường chạy trên short cho Ts:
https://www.youtube.com/watch?v=CEik...ature=youtu.be

g. Smoke Long:
- Ts ném smoke ra gần thùng xanh: che góc nhìn của AWP của CT từ Long chạy ra ngắm và che góc nhìn của CT dưới pit, tạo đường chạy cho anh em.
- Ts Smoke 2-3 quả ở đường dài Long, tạo thành đường để anh em áp sát bombsiteA.
- Ts Smoke bật tường cạnh dốc xuống CT base, che CT từ CTbase lên cứu, che CT từ Ashort bắn xuống.


- Ts Smoke dốc cạnh bombsite hỗ trợ đồng đội chạy lên đặt bomb.
- CT thì ném smoke trong hay ngoài cửa Long đều ok, mục đích chặn Ts rush rất hiệu quả, xem thêm trường hợp ở Tunnel ra B bên trên, tương tự vậy.
- CT smoke ở góc ô tô, làm Ts nghi có thằng núp trong đó.


h. Smoke Bombsite:
Chủ yếu là dành cho CT với mục đích cứu c4.
- 1 dạng là smoke gần chỗ đặt bomb rồi mình nhảy vô giữa khói, đợi Ts đặt bomb bò ra gỡ.
- Dạng 2 là ném khói che bombsite, hi vọng Ts không nhớ vị trí đặt bomb cụ thể hoặc góc khuất, cản trở việc Ts giữ c4.
- Dạng 3 là ném để... Ts tập trung nhìn vào đó, mình từ hướng khác chạy ra bắn hoặc... chạy mẹ nó save súng luôn.
Những pha xài smoke cứu c4 hầu hết đều được server vỗ tay =))


6. Molotov:

From L4D with love

Chuyên dùng để thiêu đốt địch (và đồng đội). Ko care là mặc xịp hay áo siêu nhân, đứng giữa lửa từ đầu tới cuối mất tầm 80hp, thêm quả nade là lên đường.

Ở map de_dust2 có vài vị trí đốt địch rất sướng, tỉ lệ chết cao, mình cũng share anh em luôn:


Chú ý: ném vào chữ Pizza (lol) đó đó để bật vào bómbsite, hoặc ném trực tiếp từ góc ngoài Long vào bombsite cũng được. Sau đó chọi quả HE, có vài thằng chết.

Hai là góc ô tô, bạn cũng làm tương tự, 1 Molotov + 1HE tiễn bé lên đường


Ngoài ra còn có cửa lỗ chó, chú ý đốt lửa cẩn thận không teo luôn đồng đội, cách ném là ném lên xà ngang, cháy tảng đá bên ngoài là thành công

Thôi đi uống bia với lũ bạn, hôm nay họp lớp cấp 2 Giảng Võ, bai bai các tềnh êu

Hướng dẫn chơi CSGO CS: GO huong dan choi csgo huong dan csgo

Link chuỗi bài hướng dẫn CSGO từ A tới Z+:


<hướng dẫn Counter Strike Global Offensive (CSGO)>
<hướng dẫn Counter Strike Global Offensive (CSGO)>
huong dan csgo
cach choi csgo
len rank csgo
<hướng dẫn Counter Strike Global Offensive (CSGO)>
<hướng dẫn Counter Strike Global Offensive (CSGO)>

Last edited by l0000gold; 03-03-2016 at 22:58.
Reply With Quote