View Single Post
  #1  
Old 31-03-2012, 01:55
Jolly Joker's Avatar
Jolly Joker Jolly Joker is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2007
Posts: 104
[Đánh giá] Thẻ nhớ SDHC UltimateX class 10 của Kingston

Sau nhiều lần vật lộn quay phim Full HD với mấy cái thẻ class 4 cứ bị ngắt giữa chừng do tốc độ không kham nổi thì lần này mình quyết định một lần thử mạnh tay đầu tư cho một chiếc thẻ class 10 xem sao. Và trên tay mình lần này là chiếc thẻ SDHC UltimateX 32GB class 10 của Kingston.

Hình thức, cách đóng gói:

Thoạt nhìn bề ngoài thì chiếc thẻ SDHC này vẫn có cách đóng gói chung với các sản phẩm ổ USB thông dụng của Kingston, đó là bìa trắng với tông trắng đỏ đen quen thuộc.Cấu tạo của thẻ không có gì khác biệt so với chuẩn, với vỏ bằng nhựa và khóa chống ghi ở cạnh trái:Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao mình lại nói về cấu tạo của thẻ, vì thẻ nào mà chẳng bằng nhựa, nhưng nếu bạn nghĩ vậy thì bạn đã nhầm, bởi hiện nay đã có một số loại SDHC có vỏ bằng kim loại siêu bền có khả năng chống nước và chịu lực, rất khác so với các loại thẻ nhớ thông dụng.

Trên mặt thẻ có khá nhiều ký hiệu khác nhau, tiện đây mình cũng giải thích luôn nếu như có bạn nào đó chưa biết.

Class 10 hiện tại là xếp hạng tốc độ của thẻ nhớ SD cao nhất hiện nay chỉ sau UHS, tuy nhiên các thẻ nhớ xếp loại UHS khá đắt và chưa phổ thông. Dưới class 10 có class 2, class 4, class 6 và tất nhiên là các thẻ có class thấp thì tốc độ cũng thấp hơn. Các thẻ nhớ class 10 sẽ có tốc độ ghi được đảm bảo luôn cao hơn 10MB/s, tuy nhiên nếu muốn biết tốc độ chính xác hơn thì lại phải nhìn vào một thông số khác, đó là số X.Như trong hình trên thì chiếc Kingston UltimateX này được xếp hạng 100X, nghĩa là tốc độ ghi của nó sẽ đạt khoảng 15MB/s (1X tương đương khoảng 150kB/s). Các nhà sản xuất thường hay tính theo đơn vị 1000 chứ không phải 1024 nên các bạn đừng thắc mắc nhé ^^

Đo tốc độ, benchmark:

Tiếp đến là phần kiểm tra và so sánh tốc độ. Mình lấy luôn 2 chiếc thẻ Transcend mà mình đang sử dụng, một chiếc là Micro SDHC class 2 và một chiếc là SDHC class 4 để xem sự khác biệt về tốc độ giữa 3 chiếc thẻ này như thế nào. Chiếc class 2 thì mình thường dùng cho cả điện thoại và máy ảnh du lịch, còn chiếc class 4 thì mình dùng với máy Sony NEX để quay phim.Các thẻ sẽ được nối với máy tính qua đầu đọc thẻ đa năng SSK (USB 2.0) là loại mà các anh em chơi ảnh dùng khá nhiều. Công cụ benchmark gồm có ATTO, Crystal Disk Mark và USB Flash Benchmark.

Đầu tiên là kết quả của chiếc class 2:

- ATTO:


- Crystal Disk Mark:


- USB Flash Benchmark:


Mặc dù xếp hạng class 2 (tốc độ ghi tối thiểu 2MB/s) nhưng với các file lớn thì tốc độ cao nhất của chiếc thẻ này dao động trong khoảng 7MB/s.

Tiếp theo là kết quả thu được từ chiếc SDHC class 4:

- ATTO:


- Crystal Disk Mark:


- USB Flash Benchmark:


Có thể thấy rõ rằng tốc độ đọc của chiếc class 4 này cao hơn, nhưng tốc độ ghi lại... quá tệ, chỉ đạt trên dưới 5MB/s, thua cả chiếc Micro SDHC class 2 ở trên, nhưng dù sao cũng là đạt so với mức xếp hạng class 4 (tối thiểu 4MB/s).

Cuối cùng là kết quả thử nghiệm chiếc Kingston UltimateX class 10:
- ATTO:


- Crystal Disk Mark:


- USB Flash Benchmark:


Theo bảng kết quả trên thì chiếc UltimateX có tốc độ đọc không hơn nhiều so với chiếc class 4, nhưng khác biệt về tốc độ ghi lại khá xa, đạt xấp xỉ 14.5MB/s. Tất nhiên khi sử dụng thẻ nhớ trên các thiết bị như máy ảnh thì thứ mà chúng ta quan tâm hơn chính là tốc độ ghi, và người chơi các thiết bị này thường phải chịu móc hầu bao chỉ để có được tốc độ ghi cao hơn. Muốn biết tốc độ ghi ảnh hưởng thế nào trong thực tế thì mời các bạn xem tiếp phần thử nghiệm dưới đây.

So sánh tốc độ quay phim Full HD 1080p

Điều làm mình khó chịu nhất khi dùng chiếc thẻ class 4 đó là luôn luôn phải hạ độ phân giải phim xuống HD 720p, bởi nếu tăng lên 1080p thì chiếc thẻ class 4 chỉ chịu được vài giây là máy tự dừng lại vì không ghi kịp. Các bạn hãy theo dõi video sau để thấy:

http://www.youtube.com/watch?v=sRlHED_kgQw

Trong đoạn video trên, mình đã lần lượt thử quay phim full HD trên máy Canon EOS 60D bằng 2 chiếc thẻ Transcend class 4 và Kingston class 10. Chiếc class 4 chỉ có thể quay được 4 giây là bị dừng, còn chiếc class 10 quay trơn tru không gặp bất cứ vấn đề gì (tất nhiên là khi đoạn phim đạt giới hạn 4GB sẽ tự bị dừng do hạn chế của máy ảnh và hệ thống file ^^).

Kết luận:

Hiện nay các loại máy ảnh, máy quay và thậm chí là điện thoại di động có khả năng quay full HD 1080p đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và ngày càng rẻ hơn, nên việc sắm một chiếc thẻ nhớ tốc độ cao là cần thiết nếu như bạn không muốn bỏ phí bất cứ chức năng nào của chiếc máy. Sẽ thật là dở nếu như bỏ tiền mua một chiếc máy có khả năng quay full HD 1080p mà thẻ nhớ thì chỉ đáp ứng được mức HD 720p hoặc SD 480p. Với tốc độ thực khá sát với thông số quảng cáo thì chiếc Kingston UltimateX SDHC class 10 là một lựa chọn rất đáng để quan tâm. Giá bán ở vào thời điểm này khoảng trên dưới 1 triệu và được bảo hành trọn đời, ngon choét

Bài & ảnh: Jolly Joker
Reply With Quote