View Single Post
  #6  
Old 06-04-2011, 02:54
Mr.Hiro's Avatar
Mr.Hiro Mr.Hiro is online now
Senior Member
 
Join Date: 11-2010
Location: Hanoiと日本
Posts: 4,717
Re: Hội HP Elitebook series club- Stylish business-rugged laptop

Quote:
Originally Posted by laptophuyhoang View Post
về vấn đề bảo hành em ngĩ bác hiro nên edit lại bác để thẳng trung tâm của bảo hành hp ở việt nam cho mọi người biết vì theo em được biết fpt nhận song cũng phải thông qua hp việt nam nên thời gian bảo hành có thể là lâu hơn khi đem thẳng tới hp việt nam
ok. các bác có gì cứ chỉnh sửa lại cho em, em sẽ update lên. em viết bài từ 10h đến bây h mới xong. Lúc nào cần thiết bị gì để reviews bác cho hội ké tí nhé. cái nào độc độc 1 tí để giới thiệu luôn. Ngày mai sẽ tiếp tục viết và bổ sung tiếp ạ giờ đi ngủ cái đã
Các bác đăng ký vào hội post theo mẫu này nhé

- Nick Voz:
- Họ và tên
- YM
- Công việc hiện tại: cái này viết chung chung cũng dc khỏi lộ hàng
- Số đt:
- Địa chỉ:
- Laptop đang dùng:

- Nếu có điều kiện thích nâng cấp lên dòng nào:

Update cách sử dụng và bảo quản pin, bài viết tham khảo dựa trên battery care và thông tin từ một số website


Pin dành cho máy tính xách tay là một thiết bị rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính di động của MTXT. Nếu không sử dụng đúng cách, tuổi thọ pin sẽ giảm và máy chỉ có thể chạy trong thời gian ngắn hơn so với năng lực thật của nó.Khi mua máy cũ thì thông thường pin chỉ được bảo hành 01 tháng, còn trong trường hợp mua máy mới thì toàn bộ laptop được bảo hành 1-3 năm nhưng pin chỉ có thời hạn một năm hoặc 6 tháng. Một bộ pin chính hãng máy tính xách tay hiện nay trên thị trường Việt Nam giá khoảng 150 USD, còn pin do Trung Quốc sản xuất cũng phải ít nhất là 60USD. Vì lẽ đó mà nhiều người luôn quan tâm chăm sóc pin như "nâng trứng, hứng hoa".

Cấu tạo của pin gồm 2 phần chính là gồm các Cell (gồm các thanh pin dạng tròn hoặc dẹt để lưu điện tích, khi bạn mang pin đi "làm lại" hoặc mod pin thì chính là thay các cell này) và phần thứ 2 là mạch điều khiển pin. Thông số mAh trên pin nghĩa là mili ampe giờ. Đây là đơn vị đo khả năng lưu điện của pin. Con số này càng lớn thì dung lượng pin càng nhiều và thời lượng sử dụng càng nhiều. Thông thường sẽ có hai loại pin: Một loại thường và một loại là pin dung lượng cao, đó có thể là pin được làm từ các cell dung lượng cao hoặc là được gắn nhiều cell hơn so với loại thường cho nên loại pin này phải mua riêng và giá thành cũng cao hơn.

Khi còn nguyên đai nguyên kiện, pin mới chưa được nạp điện. Tài liệu hướng dẫn của các hãng đều khuyên người dùng cấp nguồn điện để sạc pin liên tục từ từ cho đến khi đầy (có thể cần đến 12 giờ, nhận biết nhờ đèn báo hiệu và nên tắt máy để quá trình xạc được sâu hơn, tuy nhiên không cung không nên để xạc lâu quá để tránh bị nóng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin), sau đó rút điện và sử dụng cho đến khi pin xả hết hoàn toàn (đối với pin Li-ion thì đến lúc pin còn khoảng 3%, không nên để ít hơn tỉ lệ này vì như vậy rất dễ làm hỏng mạch an toàn của pin). Việc đó cần lặp lại 3 lần liên tiếp. Nếu sau vài tháng không sử dụng pin, động tác trên cũng cần được thực hiện lại. Lưu ý là chỉ sạc lại pin khi đã sử dụng hết và đã sạc pin thì nên nạp liên tục cho đến khi pin đầy, tránh sử dụng máy không có nguồn xạc khi pin chưa "no".

Đối với pin loại Ni-MH (Niken-Metal Hydride), để tối ưu hiệu suất thì cứ vài tháng một lần, cần thực hiện việc xả hoàn toàn bằng cách sử dụng cho đến mức cạn kiệt (khoảng 0% là máy sẽ chuyển về chế độ nghủ đông), rồi cấp nguồn điện để sạc đầy (100%).

Tuy nhiên, với pin loại Li-ion (Lithium Ion) thì không nên dùng hết sạch hoặc xả hoàn toàn vì pin có thể bị ngắn mạch, làm giảm tuổi thọ của nó và thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng (vì thế nhất thiết phải đặt chế độ alarm trong power management property là tối thiểu phải là 3% để máy tự động chuyển về chế độ ngủ đông khi năng lượng của pin chỉ còn lại mức an toàn này).

Một số loại máy tính xách tay có sẵn tiện ích refresh pin hoặc calibration (máy compaq) chạy ngay trong môi trường Windows rất thuận tiện. Tiện ích này sẽ nạp đầy rồi xả... mà không cần phải rút cáp nguồn. Nếu máy tính xách tay không có sẵn tiện ích này thì buộc người sử dụng phải rút cáp nguồn thủ công, sau đó tắt hết các chương trình đang chạy, tắt chế độ stanby để máy tính xả hết một cách chậm chạp từ từ, rồi cắm lại cáp nguồn. Tốt nhất là nên hỏi kỹ người bán cho mình về cách xả pin vì mỗi loại máy đều có cách xả pin của riêng dòng máy đó. Trong quá trình sử dụng thì tốt nhất nên cắm nguồn mỗi khi đang dùng bất kể là khi pin no hay là chưa no và nên chú ý rút nguồn ra mỗi khi pin đã xạc đầy hẳn và không dùng đến máy nữa để tránh chai pin. Một điều rất quan trọng cần lưu ý là về nguyên tắc đã là pin của MTXT là phải được sử dụng, do vậy cứ ít nhất là cứ khoảng 1 tuần một lần thì phải dùng đến pin mà không cắm nguồn điện, dùng cho đến khi pin cạn còn khoảng 3-10% là dùng nguồn xạc để xạc đầy. Vào mùa hè, nếu không sử dụng docking (đế máy) thì nên kê nghiêng MTXT trên 1-2 quyển sách để làm cho mặt dưới của MTXT được thông thoáng, tránh cho pin bị nóng làm ảnh hưởng đến khả năng lưu điện của các cell của pin. Nếu bạn sử dụng đúng cách thì pin sẽ dùng được khoảng 1000 lần xạc, tức là khoảng từ 2-3 năm.

Nhìn chung, sạc pin là việc nạp lại năng lượng thông qua phản ứng hóa học. Vì vậy, các yếu tố như sự thay đổi nhiệt độ, việc không sử dụng pin trong một thời gian dài, điều khiển tải và số lần sạc lại đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Cũng không nên thao pin ra để dành vì như vậy pin cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian do phản ứng hóa học.

Bộ nhớ Effect
Các bộ nhớ của pin.

Trong pin lithium thì thực tế đây là điều không có thực, nó chỉ áp dụng cho pin cũ dựa trên Ni-ken. Vì vậy, hoàn toàn xả và sạc pin đối với pin Lithium là hoàn toàn vô ích và thậm chí có hại như chúng ta sẽ thấy dưới đây.

Các pin lithium hiện đại có thể được sạc bất kể tỷ lệ phần trăm dung lượng nào, và hoàn toàn không có tác động tiêu cực trong hoạt động của nó.
Tôi có nên tháo pin khi A / C đang được cắm điện?

Nhiều người dùng laptop có câu hỏi này và chúng tôi sẽ trả lời nó ngay bây giờ:
Câu trả lời là: Có và Không, điều này phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể.

Có một pin sạc đầy và cắm vào máy tính xách tay không có hại, vì ngay sau khi dung lượng pin đạt 100% thì bộ sạc dừng tiếp nhận năng lượng và năng lượng này sẽ không đi vào trực tiếp đến hệ thống cung cấp điện của máy tính xách tay.

Tuy nhiên có một bất lợi trong việc giữ pin trong socket của nó khi máy tính xách tay đang được cắm điện, nhưng chỉ khi nó hiện đang bị nóng quá mức gây ra bởi các phần cứng máy tính xách tay.

Vì vậy:

- Trong một sử dụng bình thường, nếu các máy tính xách tay không quá nóng (CPU và đĩa cứng khoảng 40 º C đến 50 º C) pin nên cắm vào ổ cắm máy tính xách tay

- Trong một cách sử dụng chuyên sâu dẫn đến một lượng lớn nhiệt được sinh ra khá lớn (tức là tầm, nhiệt độ trên 60 º C), pin phải lấy ra khỏi ổ điện để tránh làm nóng không mong muốn.
Xả pin

Nên tránh việc pin bị xả hoàn toàn (cho đến khi tắt điện máy tính xách tay, 0%) , vì pin sẽ chịu áp lực rất nhiều và thậm chí có thể gây hư hỏng (lỗi mạch quản lý hoặc lỗi cell pin). Bạn nên thực hiện chỉ một mức xả ra đến mức công suất 20% -30%, thay vì thực hiện việc xả hoàn toàn pin rồi cắm xạc lại.

Pin máy tính xách tay có một cảm biến cho phép các phần mềm biết chính xác lượng lưu trữ năng lượng. Tuy nhiên, do chu kỳ sạc / xả, cảm biến này có xu hướng không chính xác khi đo thời lượng pin.

Một số máy tính xách tay của của các hãng có các công cụ để điều chỉnh lại cảm biến đó pin này bao gồm trong BIOS, sau khi được xả pin hoàn toàn.
Vì vậy, để hiệu chỉnh cảm biến đo thì phải được thực hiện trong mỗi chu kỳ xả pin 30 lần, xả pin một cách nhẹ nhàng, đầy đủ và liên tục.

Khi pin được đánh giá không chính xác có thể dẫn đến một thực tế là giá trị công suất pin bị sai. Pin có thể báo cáo rằng nó vẫn có 10% công suất trong khi thực tế nó có một giá trị thấp hơn nhiều, và điều này làm cho máy tính để tắt máy đột ngột không kịp báo trước.

gráfico 3 Chu kỳ Xả (hoặc nạp) bao gồm sử dụng hết năng lượng trong pin (100%) nhưng không nhất thiết tất cả cùng một lần.
Ví dụ, bạn có thể sử dụng máy tính xách tay cho vài phút phút trong một ngày, bằng cách sử dụng một nửa công suất của nó sau đó e sạc đầy nó. Nếu bạn đã làm điều tương tự trong ngày hôm sau, nó sẽ được tính một chu kỳ xả và không phải là hai chu kỳ, vì vậy nó có thể mất vài ngày cho đến khi đếm là một chu kỳ xả đầy đủ là hoàn thành.
Làm thế nào để thực hiện việc hiệu chuẩn (full xả)?

Phương pháp thích hợp nhất để xả pin hoàn toàn (100% đến khoảng 3%) bao gồm các quy trình sau đây:

Sạc đầy pin cho công suất tối đa (100%);
Hãy để pin "nghỉ ngơi" sạc đầy trong 2 giờ hoặc nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng máy tính bình thường trong thời gian này (dùng nhẹ nhàng, ko dùng các chương trình nặng gây hao pin nhanh);
Chuyển đến Tùy chọn của bạn Power trong Control Panel và cấu hình tự động hibernate ngủ đông máy tính khi nó đạt đến 3% công suất. Nếu bạn không thể đặt giá trị 3%, chỉ cần thiết lập giá trị tối thiểu bạn có thể;
Để máy tính xả liên tục, cho đến khi chuyển sang chế độ hibernate ngủ đông. Bạn có thể sử dụng máy tính bình thường trong thời gian này (sử dụng nhẹ nhàng);
Khi máy tính tắt hoàn toàn, để cho nó ở trong trạng thái ngủ đông cho 5 giờ hoặc hơn;
Cắm máy tính vào nguồn điện để thực hiện một quá trình nạp pin đầy đủ không ngừng cho đến khi công suất tối đa (100%). Bạn có thể sử dụng máy tính bình thường trong thời gian này.

Sau khi quá trình hiệu chỉnh, mức wear level- mức chai pin thường cao hơn so với trước. Điều này là tự nhiên, vì nó giờ đây hiện thị mức dung lượng hiện tại đúng là chính nó sau khi đã được reset lại. Pin Lithium Ion có một số lượng giới hạn của chu kỳ xả (thường 200-300 chu kỳ) và nó sẽ giữ lại công suất ít hơn theo thời gian.

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng "Nếu xả pin mà làm cho wear level- mức chai pin cao hơn, thì đó là một điều xấu". Điều này là sai, bởi vì như đã nói, hiệu chuẩn là có nghĩa là để có pin của bạn báo cáo năng lực thực sự nó có thể nắm giữ, và nó có nghĩa là để tránh những bất ngờ như thế, ví dụ, là bạn đang sử dụng hoặc trong khi đang trình chiếu bài giảng và đột nhiên máy tính tắt ở 30 % dung lượng.
Lưu trữ lâu dài

Để cất giữ một viên pin cho thời gian dài, mức dung lượng nên để khoảng 40% và nó sẽ được lưu trữ ở một nơi như mát mẻ và khô ráo. có thẻ cất vào tủ lạnh (0 º C - 10 º C), nhưng chỉ khi pin được cách ly với độ ẩm.
Một phải nói lại rằng kẻ thù tồi tệ nhất của pin là nhiệt, vì vậy để lại máy tính xách tay trong xe trong một ngày mùa hè nóng là cách để giết chết một nửa pin.
Mua một pin thay thế

Nếu bạn có ý định mua thêm pin, tôi khuyên bạn làm điều đó chỉ khi pin hiện tại là mức dung lượng thực tế xuống cấp. Nếu nó không phải là trường hợp, việc sử dụng của pin không dẫn đến sự xuống cấp của nó.
Nếu một pin dự phòng được mua và sẽ không được sử dụng trong một thời gian dài, phương pháp lưu trữ trên nên được sử dụng.
Bên cạnh đó, khi mua một pin bạn phải chú ý đến ngày sản xuất.
Ưu điểm trong việc sử dụng BatteryCare

BatteryCare cho phép bạn có kiểm soát số lượng chu trình xả, và khi điều này đạt đến 30 lần (hoặc các cấu hình giá trị), nó sẽ thông báo cho bạn biết rằng đó là thời gian để thực hiện một quá trình xạc xả đầy đủ để giữ pin được hiệu chuẩn, đó là đảm bảo công suất luôn có giá trị đúng với báo cáo của pin.

Bên cạnh đó, khi sử dụng pin, có khả năng đình chỉ một số tính năng hệ điều hành giúp làm giảm sự hao pin (chỉ trong Windows Vista hoặc Windows 7):

- Windows Aero- cho phép hiệu ứng hình ảnh trong suốt, cần yêu cầu tăng tốc card đồ họa nên rõ ràng là sẽ giúp làm giảm tuổi thọ pin;

- SuperFetch, ReadyBoost và SearchIndexer ba Windows Vista (và cao hơn) khi đang trong chế độ sử dụng pin, vì nó sử dụng đĩa cứng rất nhiều và tăng tổng số điện năng tiêu thụ, do đó làm giảm tuổi thọ pin. Đình chỉ các dịch vụ này đã hoàn toàn không có tác động tiêu cực đến hiệu suất, an ninh của hệ thống.

Những tính năng này được tiếp tục khi máy tính xách tay được cắm vào điện A C /.

Last edited by Mr.Hiro; 10-05-2011 at 12:13.
Reply With Quote