View Single Post
  #1  
Old 24-12-2008, 15:02
haroavatar's Avatar
haroavatar haroavatar is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2006
Posts: 6,186
[PSU] (Quick look) Corsair HX1000W: Vệ sĩ cho hệ thống cao cấp
(Bài viết này copy từ vozExpress)
Xin chân thành cảm ơn công ty ACB, nhà phân phối các sản phẩm thương hiệu Corsair đã giúp đỡ giúp tôi hoàn thành bài viết này

Các sản phẩm của Corsair bao phủ toàn bộ dải thị trường rộng lớn từ các PSU 400W cho đến PSU "khủng long" 1000W. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu sơ lược về một trong những model PSU cao cấp được ưa chuộng nhất thế giới: Corsair HX1000W.

Mặc dù nhu cầu PSU từ 1000W trở lên của thị trường dân dụng là không nhiều, nhưng các thương hiệu tên tuổi vẫn luôn dành những khoản đầu tư kha khá để phát triển mảng sản phẩm này. Ngoài lý do lợi nhuận, mục tiêu khác của những nhà sản xuất PSU cao cấp chính là để marketing thương hiệu và khẳng định sức mạnh trước các đối thủ khác. Thermaltake ToughPower 1500W, Gigabyte ODIN 1200W, v.v.. là những cái tên đủ độ "hoành tráng" khi muốn nhắc đến PSU. Đối với Corsair, họ không quá chú trọng vào những con số mà tập trung vào sự ổn định và chất lượng thực sự của PSU. Đó là lý do tại sao Corsair HX1000W là PSU đầu tiên được cấp chứng nhận tương thích với Triple SLI của nVidia, chứng nhận mà trước đây chỉ xuất hiện trên những PSU trên 1200W.

Mục lục bài viết
PSU cao cấp... bắt mắt từ cái nhìn đầu tiên!


(Click lên hình để xem full size)


Hộp đựng Corsair HX1000W

Hộp của Corsair HX1000W có kích thước tương xứng với chiều dài của PSU. Được thiết kế đẹp với một số hình ảnh và thông số kỹ thuật liên quan của HX1000W. Đối với dòng HX 1000W, tông màu của hộp và của cả PSU là xanh-đen, HX620W là đỏ đen và còn khá nhiều màu khác ứng với từng mức công suất thấp hơn. Bạn sẽ dễ dàng phân biệt các model PSU của Corsair nhờ vào đặc điểm này.

Hộp của Corsair HX1000W có kích thước tương xứng với chiều dài của PSU. Được thiết kế đẹp với một số hình ảnh và thông số kỹ thuật liên quan của HX1000W. Đối với dòng HX 1000W, tông màu của hộp và của cả PSU là xanh-đen, HX620W là đỏ đen và còn khá nhiều màu khác ứng với từng mức công suất thấp hơn. Bạn sẽ dễ dàng phân biệt các model PSU của Corsair nhờ vào đặc điểm này.


HX1000W nằm chiễm chệ giữa lớp mút dày chống va đập

Tương tự như các model HX có công suất thấp hơn, Corsair HX1000W được bao bọc cẩn thận bằng một lớp mút dày 3 cm, cứng và có khả năng hấp thụ lực tốt. Điều này là cực kỳ quan trọng vì khối lượng của các PSU từ 750W trở lên khá lớn, dễ hư hỏng nếu bị đánh rơi hoặc nằm trong điều kiện "khắc nghiệt" của các công ty vận chuyển. Do là một PSU modular (cáp rời, dùng đến đâu gắn đến đó), các dây cáp điện đều được để chung trong một túi, Corsair cũng không quên kèm theo sách hướng dẫn sử dụng. Nhìn chung, "nội thất" bên trong hộp của HX1000W khá gọn gàng và sạch sẽ.


Corsair HX1000W

Vỏ PSU được làm bằng kim loại và phủ một lớp sơn tĩnh điện nhám. Người viết rất thích các PSU được sơn như thế này bởi không phải lo về vấn đề lưu lại dấu tay khi cầm PSU. Và quan trọng hơn, theo người viết, màu đen nhám giúp PSU trông cứng cáp và "gấu" hơn rất nhiều.


Lỗ thông gió, công tắc và chấu cắm điện của PSU

Các lỗ thông gió lục giác được dập phía trước PSU sẽ là đường thoát gió chính, công tắc chính lớn vì có thể nó phải chịu mức công suất đầu vào rất lớn (hơn 1100W).


Bảng thông số kỹ thuật của HX1000W

Bảng thông số chi tiết về công suất của từng đường được Corsair dán phía dưới PSU. HX1000W có khả năng tự điều chỉnh để thích nghi với lưới điện có điện áp từ 90V đến 230V và được chứng nhận 80 Plus dành cho những PSU có hiệu suất hoạt động cao. Theo như bảng thông số kỹ thuật mà Corsair đưa ra, HX1000W có hai đường 12V riêng biệt, ứng với mỗi đường 12V là một đường 3.3V và 5V đi kèm. Riêng đường 5VSB sử dụng một mạch điện riêng rẽ (được dùng chủ yếu để cấp điện cho cổng USB và các cổng gắn thiết bị ngoại vi khác).

Đường 3.3V và 5V được tạo ra do mạch chuyển đổi điện áp DC-DC bên trong PSU. Với việc chuyển đổi trực tiếp như thế này, hiệu suất PSU sẽ tăng lên và tiết kiệm đáng kể không gian bên trong PSU. Tuy nhiên, thiết kế này sẽ bắt đường 12V gánh công suất của 2 đường còn lại, nhưng dù sao thì trong hệ thống, các thiết bị sử dụng điện áp 3.3V và 5V cũng không tiêu thụ quá nhiều năng lượng.

Last edited by haroavatar; 25-12-2008 at 10:10.
Reply With Quote