View Single Post
  #1  
Old 15-06-2019, 11:34
Myself's Avatar
Myself Myself is offline
Senior Member
 
Join Date: 05-2012
Posts: 688
Cuộc chiến bảo vệ chủ quyền Trường Sa của Việt Nam

Trung Quốc đã nuôi ý định đánh chiếm quần đảo Trường Sa, độc chiếm Biển Đông ngay từ thời điểm đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974.

Toàn cảnh Biển Đông


Quần đảo Hoàng sa

Trung Quốc ấp ủ âm mưu đánh chiếm Trường Sa từ năm 1974

Ngay từ khi Trung Quốc chiếm đóng trái phép hầu hết Quần đảo Hoàng Sa từ tay chính quyền Việt Nam Cộng hòa (tháng 1/1974), một vài tướng lĩnh Bắc Kinh đã có ý định đánh chiếm nốt quần đảo Trường Sa để thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Vào năm 1974, sau chuyến đi “khảo sát” tình hình quần đảo Hoàng Sa, tướng Lưu Hoa Thanh - Phó Tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc đã đệ trình bản báo cáo "Một số vấn đề cần giải quyết ở Khu vực Tuần tra-Phòng vệ Hoàng Sa". Bản báo cáo này đã được Quân ủy trung ương và đảng ủy Hải quân Trung Quốc tán dương.

Trên cơ sở đó, viên tướng này cũng đã đề xuất ý kiến mà y đã ấp ủ từ lâu là “Trung Quốc cần nhanh chóng giải quyết vấn đề Trường Sa nếu không sẽ để lại hậu họa vô cùng”.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc vướng xử lý khủng hoảng từ cuộc Cách mạng Văn hóa và thực sự là Hải quân Trung Quốc chưa đủ khả năng tiến hành các chiến dịch cách xa bờ hàng ngàn km nên ý kiến của Lưu đã bị gác lại.

Tháng 9/1982, Lưu quay trở về Quân chủng Hải quân nhậm chức Tư lệnh, sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Đặng Tiểu Bình là “Hải quân còn rất nhiều vấn để cần phải chỉnh đốn”.

Ngay sau khi nhậm chức, Lưu cử một biên đội tàu xuống phía nam Biển Đông nhằm khảo sát và đo đạc luồng lạch của các đảo ở quần đảo Trường Sa, phục vụ cho mục đích chiếm đóng trái phép sau này.

Quá trình Trung Quốc chuẩn bị xâm chiếm Trường Sa

Từ năm 1986, tình hình khu vực biển quần đảo Trường Sa có những diễn biến phức tạp, Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á như Philippines và Malaysia… đã đẩy mạnh các hoạt động xâm chiếm các đảo, thuộc chủ quyền của Việt Nam và củng cố các đảo đã chiếm được.

Cuối năm 1986, Philippines đẩy mạnh việc vận chuyển xây dựng công trình trên các đảo của họ đóng giữ là đảo Song Tử Đông, Panata (hay còn gọi là Lamkiam Cay, hoặc còn có tên khác là Cồn San hô Lan Can/cồn An Nhơn).

Cùng lúc đó ở phía nam Trường Sa, Malaysia bí mật đưa lực lượng ra chiếm đóng bãi đá Kỳ Vân và tháng 1 năm 1987, Malaysia chiếm đóng bãi đá Kiêu Ngựa, làm cho tình hình thêm căng thẳng.

Để phục vụ tiến hành cho cuộc chiến mà Lưu cho là “có lợi ích lớn cho Trung Quốc”, cuối tháng 12 năm 1986, Lưu đã cho máy bay và tàu thuyền [gồm cả tàu chiến và tàu cá vũ trang] tiến hành hoạt động trinh sát, thăm dò từ khu vực đảo Song Tử Tây đến khu vực đảo Thuyền Chài.

Tháng 4/1987, Lưu giao nhiệm vụ cho Tư lệnh Hạm đội Nam Hải Trần Minh Sơn, yêu cầu các tàu chiến nhận nhiệm vụ tuần tra Trường Sa chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến tranh.

Biên đội tàu chiến của Hạm đội Nam Hải đã tổ chức một cuộc diễn tập lớn ở phía nam Biển Đông từ ngày 15/5 đến ngày 6/6/1987, nhằm thao luyện các phương án tác chiến phục vụ cho âm mưu xâm chiếm Trường Sa.
Giữa tháng 10 đến tháng 11 năm 1987, Hạm đội Nam Hải lại tiếp tục đưa tàu nghiên cứu Hải Dương 4 và một số tàu chiến đi qua các đảo An Bang, Thuyền Chài, Trường Sa Đông, Trường Sa, Song Tử Tây; có lúc các tàu này vào sát đảo của ta khoảng 1 hải lý.

Trong thời gian ngắn, Hải quân Trung Quốc đã hoàn thành một số công tác như khảo sát kỹ thuật và thiết kế, toàn bộ vật liệu xây dựng đều được đưa ra từ đất liền.

Thực hiện âm mưu xâm chiếm Trường Sa
Vào thời điểm này, Hải quân Trung Quốc tổ chức ba Cụm tác chiến lớn nhằm triển khai chiến dịch chiếm đoạt quần đảo Trường Sa, bao gồm:

Sở Chỉ huy Hậu phương đặt ở quần đảo Hoàng Sa. Sở chỉ huy này chỉ huy chung toàn chiến dịch, đồng thời chỉ huy lực lượng tàu tuần tiễu pháo, tàu hộ vệ tên lửa, khu trục tên lửa và các tàu ngầm, có nhiệm vụ ngăn cản, uy hiếp lực lượng tàu hải quân ta hoạt động ở vịnh Bắc Bộ, gây khó khăn cho ta trong việc triển khai hoạt động bảo vệ vùng biển phía Nam;

Ngoài ra, Trung Quốc còn thiết lập 2 Cụm Tác chiến Tiền phương. Cụm thứ nhất có nhiệm vụ ngăn chặn lực lượng hải quân ta ở đông bán đảo Cam Ranh, Cù Lao Thu; Cụm thứ hai là cụm chiến đấu thiết lập Sở chỉ huy tiền phương ở đảo Chữ Thập, chỉ huy lực lượng đánh chiếm đảo ở quần đảo Trường Sa, nếu có thời cơ phát triển lực lượng sâu xuống khu vực phía Nam Biển Đông.

Ngày 14/3, Trung Quốc đã nổ súng tấn công lực lượng ta trên các tàu vận tải và chiếm đóng trái phép đá Gạc Ma, khiến 64 chiến sỹ Việt Nam đã anh dũng hy sinh.


Tính đến thời điểm đó, Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép 6 đảo đá, gồm: Chữ Thập, Xu Bi, Gạc Ma, Ga Ven, Huy Gơ (Tư Nghĩa), Châu Viên và tiến hành cắm cờ Trung Quốc, xây nhà và các công trình khác trên các đảo, đá này.

Mặc dù Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép được 6 đảo ở quần đảo Trường Sa nhưng chúng ta, mặc dù lúc đó có lực lượng hải quân rất mỏng yếu, vẫn giữ vững được các đảo đã đóng giữ và triển khai thêm trấn giữ tại nhiều đảo khác, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở đại bộ phận các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.-----------------------------------------------------------------
P/S: Nhân chuyện Vùng Vịnh giữa Mỹ và Iran, Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu lại nói đến Biển Đông
https://tuoitre.vn/ong-trump-buoc-to...5061443761.htm

Hệ quả không mong muốn khi Mỹ tấn công Iran, là: Trung quốc và Nga sẽ buff vũ khí cho Iran nhiệt tình để Mỹ sa lầy ở đây, dân Iran máu chó và đoàn kết hơn mấy nước Hồi khác, khả năng sa lầy của Mỹ là có. Nhìn lại lịch sử: mỗi lần Mỹ, Liên Xô sa lầy vào 1 cuộc chiến, vấn đề nào đó là Trung quốc lại đánh úp chỗ khác, năm nay nếu Mỹ sa lầy vào Iran, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Trade war của Mỹ, trường hợp xấu nhất cho Việt nam là Trung quốc đánh úp giành lấy tất cả các đảo trên Biển Đông, sức mạnh quân sự các đảo Trung quốc bồi đắp (tên lửa, chống hạm, đối không, đối đất, radar, sân bay, nhà chứa, chiến đấu cơ...) cơ bắp không kém hơn mỗi tàu sân bay của Mỹ , Trung Quốc chỉ chờ thời điểm thôi, cũng là 1 kế hoạch không tồi để đánh lạc hướng dư luận trong nước về những hậu quả tiêu cực của Trade war bằng chiến tranh đánh Biển Đông, kích thích tinh thần dân tộc:

1) Năm 1950 Đảo Đài loan như cá nằm trên thớt, chờ ngày Cơm sườn giải phóng, nhưng do Mỹ đem quân vào Triều Tiên, đánh cho Kim Nhật Thành mất gần hết đất, bắt buộc Trung quốc phải ứng chiến, do đó không còn cơ hội đánh Đài Loan, Nhưng trong lúc rối ren Trung Quốc đã kịp chiếm, hoặc thống nhất Tây Tạng, Tân Cương, Vân Nam rồi
Trung quốc chuẩn bi mọi thứ đánh Đài Loan
http://soha.vn/giai-ma-ke-hoach-giai...8000608596.htm
Mỹ đem quân vào Triều tiên
https://nghiencuulichsu.com/2016/05/...-tien-1950-53/
Trung Quốc đánh Tây Tạng
https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%B...g_Qu%E1%BB%91c

2) Năm 1962 khi Mỹ và Liên xô còn bận đôi co nhau ở eo biển Cu ba, Trung Quốc đánh đập đầu Ấn Độ, Ấn độ thua nặng nề
Khủng hoảng Cuba
https://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%E1%...E1%BB%ADa_Cuba
Trung Quốc đánh úp khiến Ấn độ tổn thất nặng nề
https://news.zing.vn/80000-linh-trun...ost764999.html