View Single Post
  #1  
Old 15-07-2008, 19:01
luuluan87 luuluan87 is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2006
Posts: 158
[Tổng hợp] Các bộ từ điển tiếng Anh hay nhất!

Xin chào tất cả các bạn đã đến với chủ đề: Bạn đang xài từ điển nào cho PC của mình? Tổng hợp các bộ từ điển tiếng Anh hay nhất! Giải quyết các sự cố trong quá trình cài đặt và sử dụng?

Thưa các bạn, mặc dù trong diễn đàn đã có những thành viên post bài viết về những bộ từ điển tiếng Anh như Oxofrd, Cambridge, Longman, Macmillan, Colins COBUILD… nhưng nhận thấy còn nhiều vấn đề chung quanh việc sử dụng chúng nên ngày hôm nay, tôi mở topic này cốt ý là tập hợp lại cho các bạn thích ham học hỏi tiếng Anh những bộ từ điển để học tiếng Anh tốt nhất, giới thiệu tổng quan nhất về các bộ từ điển tiếng Anh (cài để sử dụng trên PC), cách cài đặt, giải quyết những lỗi thường hay mắc phải trong quá trình cài đặt cũng như là nguồn tài nguyên để tải về máy tính của mình.

Từ điển tiếng Anh thì có rất nhiều loại, từ dành cho người học trung cấp cho tới cao cấp, từ Longman, Colins COBUILD, Macmillan, cho tới những cái tên hay nghe như Oxford hay Cambridge và còn nhiều nữa. Hầu hết các CD-ROM gốc của từ điển đã được mã hóa nhằm chống sao chép lậu tràn lan. Nhiều bạn có điều kiện tìm mua được từ điển để lấy CD kèm theo thì sung sướng rồi, nhưng số bạn muốn tìm mua mà không thể thì gặp khó khăn trong việc tìm mua CD sao chép lại, mà chưa chắc là đã dùng được nữa. Bài viết sau đây là kinh nghiệm riêng của tác giả, sẽ trình bày lại cho những bạn không dùng CD gốc cách cài đặt và xử lý những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng.

A - Oxford Advanced Learner's Compass 2005

Oxford Dictionary là một trong những cuốn từ điển bán chạy nhất thế giới (best seller). Ở phiên bản 2005 này, Oxford cung cấp kèm theo cho chúng ta một đĩa CD từ điển rất hay, đó là CD OALD 7, tên đầy đủ là Oxford Advanced Learner’s Dictionary. So với OALD 6 chạy trên nền 16 bit thì OALD 7 chạy trên nền 32 bit nên giao diện đồ họa đẹp hơn, chạy nhanh và ổn định hơn.

OALD7 CÓ NHỮNG TÍNH NĂNG GÌ NỔI BẬT???

Giao diện chính của OALD7 được chia làm 4 phần chính, là các bộ từ điển khác nhau:

Dictionary (Từ điển chính):- Bạn có thể tra từ mới ở khung Search For. Khung bên trái là từ họ hàng (Family word) của từ đang tra. Khung ở giữa trình bày nghĩa của từ cho bạn tham khảo. Khung bên phải sẽ là phần trình bày kèm theo từ đó như Word Origin (nguồn gốc từ), Example Sentences (ví dụ) và Word Finder (xem cách dùng từ).

- Bạn cũng có thể nghe phát âm từ đó (bằng cả 2 giọng Anh và Mỹ, nếu có) bằng cách nhấn chữ Pronounce ở góc trái phía dưới hay hình cái loa trước phiên âm quốc tế của mỗi từ.- Để luyện giọng đọc, bạn nhấn vào chữ Practice (bên trái Pronounce) để chương trình thu âm giọng đọc của bạn và chấm điểm. Đây là một tính năng rất hay mà không phải chương trình học tiếng Anh nào cũng có.

- Để tìm kiếm nâng cao, bạn nhấn vào chữ Advanced Search.

- Muốn thử sức mình và cũng nhằm nâng cao trình độ, bạn nhấn chữ Exercises để đương đầu với các bài tập tiếng Anh từ dễ đến khó, gồm các chủ đề lớn là TOEIC: Error Recognition, TOIEC: incomplete sentences, Adjectives, Adverbs, Idioms, Nouns, Phrasal Verbs, Synonyms và Verbs. Nhấn vào chủ đề lớn để xuất hiện nhiều chủ đề nhỏ hơn nữa. Sau khi làm bài xong, nhấn Check Answers xem mình làm đúng được bao nhiêu. Nhấn Show Answers để xem đáp án. Nhấn Continue để làm bài khác.Wordfinder (Tra cứu cách dùng từ):

Gõ từ cần tra cứu vào ô Search For và nhấn Enter. Cách dùng từ được hiển thị ở khung chính giữa. Khung bên phải hiển thị nghĩa của từ đó tại phần Dictionary và các câu ví dụ kèm theo.Cultural Guide (Từ điển văn hóa):

Đây là phần rất mới mà các phiên bản trước không có. Ở ngoài thị trường có bán riêng một cuốn từ điển văn hóa tên là Cultural Guide. Bạn có thể dùng kèm cuốn đó với CD này. Cũng giống như phần Dictionary nhưng ở đây các từ đề cập đến các vấn đề về văn hóa. Chương trình cung cấp nhiều hình minh họa, bạn nhấn vào để xem ảnh lớn của nó. Bạn cũng có thể copy lại ảnh đó.Oxford Genie (Tra cứu nhanh các nghĩa của từ):

Chỉ cần cho cửa sổ của Oxford Genie ở chế độ Always on top và bạn trỏ chuột vào một từ tiếng Anh nào đó trên các ứng dụng, lập tức Oxford Genie sẽ hiển thị nghĩa của từ đó.Ở mỗi bộ từ điển nếu muốn thay đổi cỡ chữ, bạn nhấn vào Smaller (nhỏ hơn) hay Larger (lớn hơn) để điều chỉnh sao cho dễ nhìn. Muốn in từ đó, bạn nhấn nút Print ở góc dưới bên trái màn hình.

TÌM MUA OALD7 Ở ĐÂU VẬY?

Nếu có điều kiện, hãy tìm mua từ điển OALD7 ở các nhà sách lớn để nhận CD-ROM OALD7 kèm theo, giá cả giao động từ 135,000 đến 350,000 tùy loại bìa cứng bìa mềm, khổ lớn khổ nhỏ. Ưu điểm của CD-ROM gốc thấy rõ đó là không phải lo lắng về vấn đề SecumROM nữa.

KHÔNG TÌM MUA ĐƯỢC OALD7 THÌ SAO???

Thực ra có rất nhiều trường hợp mọi người không tìm mua được từ điển OALD7 để nhận CD OALD7. Trong trường hợp này, các bạn có thể download OALD7 về tại địa chỉ sau:

Rapidshare links:
Code:
http://rapidshare.com/files/129057687/OALD7.part01.rar
http://rapidshare.com/files/129062054/OALD7.part02.rar
http://rapidshare.com/files/129066441/OALD7.part03.rar
http://rapidshare.com/files/129071014/OALD7.part04.rar
http://rapidshare.com/files/129075361/OALD7.part05.rar
http://rapidshare.com/files/129214763/OALD7.part06.rar
http://rapidshare.com/files/129220919/OALD7.part07.rar
http://rapidshare.com/files/129225827/OALD7.part08.rar
Megaupload links: (RS và MU có thể thay thế cho nhau, tiện cho các bạn không có Premium Account)

Code:
http://www.megaupload.com/?d=6J0Z6NWR
http://www.megaupload.com/?d=HJQX91CN
http://www.megaupload.com/?d=1QFC1EFB
http://www.megaupload.com/?d=Z7LYTRXC
http://www.megaupload.com/?d=C0K9GTMF
http://www.megaupload.com/?d=JC499I7W
http://www.megaupload.com/?d=DQ4QBLC4
http://www.megaupload.com/?d=HOWMTRW8
Các bạn download về giải nén ra 2 file MDF và MDS. Cần mount file MDS lên đĩa ảo DAEMON (sẽ được hướng dẫn ở cuối bài) để cài đặt. Chọn chế độ cài đặt là Full, cần 512MB dung lượng còn trống trên ổ đĩa. Không nên thay đổi đường dẫn mặc định. Sau khi cài xong, bạn nhớ cài thêm QuickTime (nếu thích) và QUICKFind (bắt buộc) khi được yêu cầu. Sau khi cài đặt xong, khoan chạy OALD7 đã.

Do OALD7 được bảo vệ bởi SecuROM 7.x nên các bạn cần download thêm bản update và patch cho nó:

Update để sửa lỗi cho OALD7 (download xong, giải nén và chạy file Update_OALD7.exe và Patch_OALD7.exe)

Code:
http://rapidshare.com/files/129226876/OALD7_patch.rar hay
http://www.megaupload.com/?d=AOJC1W40
***** (Bẻ khóa) OALD7 (tỷ lệ thành công 100%):

Code:
http://rapidshare.com/files/129440193/OALD7_*****.rar
hay
http://www.megaupload.com/?d=E1EP6S3O
(dấu * lần lượt là c,r,a,c,k không có dấu phây ngăn cách)

Giải nén xong chạy file Procyon secuROM loader.exe, một cửa sổ hiện ra và bạn hãy chọn tới file OALD7.exe nằm trong thư mục cài đặt lúc nãy C:\Program Files\Oxford\OALD7\ (hồi nãy yêu cầu các bạn không nên thay đổi địa chỉ cài đặt mặc định là vì lý do này). Vậy là xong, bây giờ bạn có thể enjoy OALD7 rồi đấy.

KHẮC PHỤC MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG:

Lỗi "License data is invalid! Please contact Customer Support for further instructions." là lỗi gì vậy?

Download file này
Code:
http://rapidshare.com/files/129815076/oald7_invalid.zip
hay
http://www.megaupload.com/?d=4W0UKGM0
giải nén và chép đè file OALD7.exe cũ là giải quyết xong. Bảo đảm.

Không chạy được OALD7 vì chưa cài QuickTime 5.x (máy đã cài Quicktime 7.x rồi mà ta)???

Hãy chạy file Patch_OALD7.exe mà bạn đã download hồi nãy là sẽ giải quyết được lỗi này thôi. Chắc chắn mà, hãy làm theo đi.

Mình cài xong hết rồi, chạy Procyon để bẻ khóa luôn rồi nhưng vẫn không chạy được. Máy mình có cài Kaspersky???

Hãy tạm tắt chương trình Kaspersky hay tạm khóa tính năng Self Defense lại thì bạn sẽ chạy được OALD.


B - Cambridge Advanced Learner’s Dictionary Second Edition 2005 Advanced Learner’s Dictionary (của Cambridge cũng như của Oxford) từ lâu vẫn được xem như là sách gối đầu giường của những người học tiếng Anh trình độ tương đối khá. Nay, khi bộ tự điển này được phát hành trên CD-ROM với nhiều tính năng phong phú hơn thì chắc chắn hiệu quả mà nó mang lại cho người học tiếng Anh sẽ càng nhiều hơn...Bộ từ điển Cambridge có nhiều tính năng độc đáo, nhiều bài tập rất hay để ôn luyện và test, nhiều ví dụ với phần giải nghĩa rất dễ hiểu. Điểm nổi bật nhất là với mỗi từ cần tra, bạn đều có thể nghe và so sánh với 2 giọng phát âm Anh và Mỹ chuẩn chỉ với một cú bấm chuột mà không phải chọn lựa bằng radio button như các từ điển khác.Một số chức năng chính của chương trình:

- Sound recordings: chọn cách phát âm từ đang tra cứu bằng giọng Anh (UK - biểu tượng loa màu đỏ) hay Mỹ (US - biểu tượng loa màu xanh) hoặc của một giọng phát âm mới được ghi âm (biểu tượng micro).

- Pronunciation Practice: bài tập thực hành phát âm. Ghi âm và nghe giọng phát âm của riêng mình (record and listen).

- SMART thesaurus: từ điển đồng nghĩa thông minh, giúp ta khám phá từ điển, mở rộng vốn từ vựng về một chủ đề.

- QUICKfind: tìm nhanh những từ bằng một cửa sổ nhỏ khi đang dùng chương trình khác (tương tự Quickview ở những từ điển khác).

- SUPERwrite: hỗ trợ, giúp đỡ viết tiếng Anh.

- Study pages: những trang học tập. Đây là những vùng giúp bạn tự khám phá để học hỏi những điều mới lạ trong tiếng Anh.

- Exercises: bài tập giúp chuẩn bị cho các cuộc thi kiểm tra bằng những đề thi Cambridge ESOL thực tế đã qua.

Ngoài nút bấm Smart thesaurus xuất hiện trong phần giải thích các từ đang tra cứu, những đề mục trong CALD còn chứa các nút bấm sau:

- Collocations: danh sách những từ thông dụng được dùng với từ đang tra.

- Word Building: danh sách các từ được hình thành theo từ loại, từ một từ gốc thông dụng (common root).

- Verb Endings: danh sách những hình thái chia động từ.

- Extra Examples: những thí dụ phụ thêm cho sự dùng từ.

- Common Learner Errors: những lỗi thông dụng mà người học thường gây ra và cách tránh chúng.

- Usage Note: xem thông tin về cách dùng từ.TÌM MUA CALD2 Ở ĐÂU VẬY?

Nếu có điều kiện, hãy tìm mua từ điển CALD2 ở các nhà sách lớn để nhận CD-ROM CALD2 kèm theo, giá cả giao động từ 105,000 đến 180,000 tùy loại bìa cứng bìa mềm, khổ lớn khổ nhỏ. Ưu điểm của CD-ROM gốc thấy rõ đó là không phải lo lắng về vấn đề SecumROM nữa.

KHÔNG TÌM MUA ĐƯỢC CALD2 THÌ SAO???

Thực ra có rất nhiều trường hợp mọi người không tìm mua được từ điển CALD2 để nhận CD CALD2. Trong trường hợp này, các bạn có thể download CALD2 về tại địa chỉ sau:

Rapidshare links:

Code:
http://rapidshare.com/files/128993153/CALD2.part01.rar
http://rapidshare.com/files/129000776/CALD2.part02.rar
http://rapidshare.com/files/129001305/CALD2.part03.rar
http://rapidshare.com/files/129008210/CALD2.part04.rar
http://rapidshare.com/files/129008404/CALD2.part05.rar
http://rapidshare.com/files/129014657/CALD2.part06.rar
http://rapidshare.com/files/129014782/CALD2.part07.rar
http://rapidshare.com/files/129021217/CALD2.part08.rar
http://rapidshare.com/files/129021627/CALD2.part09.rar
http://rapidshare.com/files/129028142/CALD2.part10.rar
http://rapidshare.com/files/129025809/CALD2.part11.rar
Megaupload links: (RS và MU có thể thay thế cho nhau, tiện cho các bạn không có Premium Account)

Code:
http://www.megaupload.com/?d=15T291IX
http://www.megaupload.com/?d=U1N0KXJO
http://www.megaupload.com/?d=JBNXGS6F
http://www.megaupload.com/?d=MZAW4S8X
http://www.megaupload.com/?d=TTD69212
http://www.megaupload.com/?d=IKEPXEWG
http://www.megaupload.com/?d=EF82JN7I
http://www.megaupload.com/?d=5DEVRHFD
http://www.megaupload.com/?d=VG0SW0KG
http://www.megaupload.com/?d=YMH8G684
http://www.megaupload.com/?d=2WHZ9BQ4
Các bạn download về giải nén ra 2 file MDF và MDS. Cần mount file MDS lên đĩa ảo DAEMON (sẽ được hướng dẫn ở cuối bài) để cài đặt. Chọn chế độ cài đặt là Full, cần khoảng 650 MB dung lượng còn trống trên ổ đĩa. Không nên thay đổi đường dẫn mặc định. Sau khi cài xong, bạn nhớ cài thêm QuickTime (nếu thích) và QUICKFind (bắt buộc) khi được yêu cầu. Sau khi cài đặt xong, khoan chạy CALD2 đã.

Do CALD2 được bảo vệ bởi SecuROM 7.x nên các bạn cần download "bẻ khóa" cho nó (tỷ lệ thành công 50%) (cũng là cái "bẻ khóa" dành cho OALD7):

Code:
http://rapidshare.com/files/129440193/OALD7_*****.rar
hay
http://www.megaupload.com/?d=E1EP6S3O
(dấu * lần lượt là c,r,a,c,k không có dấu phây ngăn cách)

Giải nén xong chạy file Procyon secuROM loader.exe, một cửa sổ hiện ra và bạn hãy chọn tới file CALD2.exe nằm trong thư mục cài đặt lúc nãy C:\Program Files\Cambridge\CALD2 (hồi nãy yêu cầu các bạn không nên thay đổi địa chỉ cài đặt mặc định là vì lý do này). Hồi hộp chờ đợi vì tỷ lệ thành công chỉ có 50% mà thôi. Nếu xài được thì chúc mừng bạn, còn nếu không được thì hãy xài OALD7 đỡ vậy, hay là Macmillan hoặc Longman sẽ được trình bày ở phần tiếp theo dưới đây.

KHẮC PHỤC MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG:

Không chạy được CALD2 vì chưa cài QuickTime 5.x (máy đã cài Quicktime 7.x rồi mà ta)???

Download bản sửa lỗi tại đây (link trực tiếp):
Code:
http://www.cambridge.org/elt/dictionaries/CALD2-plugins.zip
Vào thư mục C:\Program Files\Cambridge\CALD2\plugins xóa hết những file sau:
* npnul32.dll
* npqtplugin2.dll
* npqtplugin3.dll
* npqtplugin4.dll
* npqtplugin5.dll
* npqtplugin6.dll
* npqtplugin7.dll
* npqtplugin.dll
* QuickTimePlugin.class

Xong giải nén và chép tất cả các file vừa download xong vào thư mục đó C:\Program Files\Cambridge\CALD2\plugins. Xong rồi đấy.
Reply With Quote