View Single Post
  #5  
Old 09-11-2018, 15:33
savumi's Avatar
savumi savumi is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2011
Location: https://www.facebook.com/savumi
Posts: 3,395
Re: Cấu tạo MSI B450 TOMAHAWK: Main ATX thấp nhất có sẵn mạch nạp Bios

Cấu tạo MSI B450 TOMAHAWK: Main ATX thấp nhất có sẵn mạch nạp Bios

5. B450 TOMAHAWK – Khu vực chipset B450


Bạn có biết Main CPU AMD Ryzen có thể chạy mà không cần tới chipset?
Anh em có thể xem lại thông số của main, CPU còn có thể cấp cả cổng Sata, USB nữa. CPU Ryzen là một System On Chip đúng nghĩa và chipset chỉ để cấp nhiều thêm số cổng giao tiếp.
Thực ra mình không đánh giá cao chipset của Ryzen vì họ vẫn dùng tiến trình sản xuất 22nm với khả năng hỗ trợ hạn chế khi chỉ có băng thông pci-e 2.0 và cả số lượng lane pci-e ít. Có lẽ ưu điểm duy nhất của chipset B450 này đó là AMD cho ép xung.


Tản nhiệt chipset được gá bằng 2 ốc lò so, em không thích loại này lắm vì nó lỏng lẻo nhưng trường hợp này chấp nhận được vì chipset amd được bọc nắp kín không sợ bị mẻ khi cầm nắm làm vênh tản nhiệt.
4 cổng Sata gập ngang để đi dây cho gọn, trong đó 2 cổng cấp bởi chipset B450 và 2 cổng cấp bởi CPU nhưng nó sẽ dùng chung băng thông với cổng M2 PCI-E 3.0 nên khi cắm M2 thì 2 cổng Sata sẽ bị ngắt.


Hàng chân Jumper, USB 3.0, USB 2.0 và 2 cổng sata nữa được đặt xuống dưới cùng. Mình ko thích thiết kế chỗ này vì sata và usb3 đặt ở đây rất khó đi dây do phần lớn vỏ case không hỗ trợ lỗ luồn dây – trong khi đó mép phải của main còn rất nhiều vị trí trống.

Reply With Quote