View Single Post
  #4  
Old 09-11-2018, 15:29
savumi's Avatar
savumi savumi is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2011
Location: https://www.facebook.com/savumi
Posts: 3,395
Re: Cấu tạo MSI B450 TOMAHAWK: Main ATX thấp nhất có sẵn mạch nạp Bios

Cấu tạo MSI B450 TOMAHAWK: Main ATX thấp nhất có sẵn mạch nạp Bios

4. B450 TOMAHAWK – Khu vực khe RAM


Toàn bộ các khe cắm của main đều làm mầu đen để đảm bảo tính đồng nhất, đảm bảo thiết kế trung tính của mình. Các khe cắm ram cũng không ngoại lệ khi chỉ sử dụng 1 mầu, nó vẫn hỗ trợ Dual Chanel nhé, chỉ cần cắm sole là được.


Hướng dẫn cắm dual chanel và nguyên lý cắm ram để đảm bảo tín hiệu tốt: Nếu có 1 đến 2 cây ram bạn cắm vào khe DIMMA2 và DIMMB2, nếu có 3 đến 4 cây ram bạn mới cắm đến 2 khe DIMMA1 và DIMMB1.


Phase cấp nguồn cho ram cũng sử dụng dạng thiết kế 1 phase 4 mosfet. Với CPU AMD thì khả năng ép xung không được cao nhưng để đảm bảo hiệu năng tốt cho các phần khác thì bạn nên sử dụng ram bus tối thiểu 2666-2800, còn ép xung thì chọn ram 3000 – 3200 là ổn.


Gần chân cấp nguồn là món đặc sản của MSI: EZ Debug led dùng để báo lỗi khi khởi động. Khi bật máy main sẽ sáng lần lượt các led báo của CPU – RAM – VGA – BOOT (là ổ chứ hệ điều hành), nếu máy bật không lên, đèn sáng dừng đứng im ở đâu thì cần kiểm tra chỗ đó. Ví dụ:
• Đèn báo CPU sáng im thì khả năng cpu lỗi hoặc chân socket cpu bị cong
• Nếu ở đèn báo Dram thì ram lỗi hoặc bẩn chân ram hoặc chân socket cpu bị cong
• Nếu ở đèn báo VGA thì vga lỗi hoặc chưa cắm nguồn cho vga
• Nếu ở đèn báo Boot thì hệ điều hành bị mất hỏng các file khởi động hoặc ổ cứng cài hệ điều hành bị lỗi.


Hệ thống cấp Fan của B450 TOMAHAWK theo em đánh giá rất tốt vì đều là loại 4 chân kèm theo ic điều khiển riêng biệt để điều khiển + theo dõi tốc độ quạt từ bios hoặc phần mềm dễ dàng. Góc này có 2 chân cắm System Fan với 1 chân Pump Fan được tăng điện thế lên tới 2A cho các loại tản nhiệt nước AIO tăng tốc độ làm mát.
Ngoài quạt thì nhu cầu lắp thêm led cũng không thể thiếu đối với các bộ máy gaming hiện nay, B450 Tomahawk được trang bị chân cắm RGB 4Pin 12Vol (JRGB2) cho những người có sở thích thêm dây led hoặc mod quạt led rgb đồng bộ với led của main.


Mép ngoài phía đầu cắm 24pin cũng có một hàng led RGB trang trí đổi mầu được bằng phần mềm đi kèm main. Dải led này không lạ khi MSI làm nhiều năm rồi, nhưng trước đây họ dùng led công suất thấp nên ánh sáng rất mờ nhạt. Với B450 TOMAHAWK thì rất sáng nhé anh em!
Reply With Quote