View Single Post
  #3  
Old 09-11-2018, 15:28
savumi's Avatar
savumi savumi is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2011
Location: https://www.facebook.com/savumi
Posts: 3,395
Re: Cấu tạo MSI B450 TOMAHAWK: Main ATX thấp nhất có sẵn mạch nạp Bios

Cấu tạo MSI B450 TOMAHAWK: Main ATX thấp nhất có sẵn mạch nạp Bios

3. B450 TOMAHAWK - Khu vực socket và phase cấp nguồn CPU
Người dùng / cả người bán hàng thường có xu hướng chọn main rẻ và cố lắp CPU cao cấp và hầu hết họ không hiểu thông số hỗ trợ so với việc sử dụng thực tế sẽ có nhiều khác biệt. Quanh socket CPU chủ yếu để đặt các pha cấp điện cho CPU, nó quyết định chủ yếu main nào lắp được với cpu sẽ hoạt động tốt chứ không phải tên chipset main hay do thông số lý thuyết.
Với B450 TOMAHAWK để đảm bảo hoạt động mát ổn định, giữ được xung CPU cao thì theo em mọi người nên sử dụng CPU R5 2600X trở xuống, còn nếu có ý định lên R7 2700 thì nên chọn các main có lượng pha cấp nguồn nhiều hơn, như B450 Gaming Carbon trở lên.


Tản nhiệt của B450 TOMAHAWK làm rất lớn, trải rộng che ½ khu vực cổng cắm I/O, khi lắp vào case với 1 quạt hút gió phía sau case là khu vực i/o sẽ bị che hết mà chỉ còn thấy cục tản nhiệt to nạc rất là nổi bật cho nên nếu ai e ngại main không có ốp che I/O sẽ xấu thì có thể yên tâm là lắp lên sẽ như được che đẹp rồi. Có thể xem hình ảnh em lắp thử một bo mạch thiết kế tương tự: https://forums.voz.vn/showthread.php?t=7185941


Hai cục tản nhiệt được gắn rất chắc bằng ốc từ phía sau main nên đảm bảo khả năng dẫn nhiệt tốt làm mát tốt các mosfet bên dưới. Một số hãng vẫn dùng thiết kế chốt nhựa khiến tản nhiệt không áp chặt vào main, tác dụng làm mát rất kém do tiếp xúc không tốt, nhất là với linh kiện nóng nhất trên main là mosfet của pha cấp nguồn.


MSI sử dụng thiết kế 4+2 phase, trong đó 4 phase thực cấp cho nhân Cpu và 2 phase nữa cấp nguồn cho thành phần SOC (điều khiển ram, igpu, sata, usb). Các phase của B450 TOMAHAWK đều là dạng cao cấp Digital, IC Richtek RT8894A sản xuất dành riêng cho AMD với khả năng điều khiển điện linh hoạt, hạn chế tối đa vcore nhảy lên hoặc xuống tùm lum. Ngoài ra số lượng mosfet công suất (Onsemi 4C029 46A / 4C029 78A) đều được gấp đôi lên để giảm tải và tăng khả năng chịu nhiệt + tăng mặt tiếp xúc tản nhiệt ra.


Quanh khu vực socket có 2 chân cắm fan loại 4Pin phục vụ cho cắm tản nhiệt CPU và quạt hút gió phía sau cũng rất tiện lợi khi lắp máy. Nếu ko có chân Fan ở đây thì KTV phải đi dây lòng vòng ra những chỗ cắm fan khác ở xa, rất mất công và xấu do vướng víu dây.
Reply With Quote