View Single Post
  #2  
Old 09-11-2018, 15:26
savumi's Avatar
savumi savumi is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2011
Location: https://www.facebook.com/savumi
Posts: 3,395
Re: Cấu tạo MSI B450 TOMAHAWK: Main ATX thấp nhất có sẵn mạch nạp Bios

Cấu tạo MSI B450 TOMAHAWK: Main ATX thấp nhất có sẵn mạch nạp Bios

2. B450 TOMAHAWK – đập hộpVới serial MAG thì MSI đang dần dần sử dụng thiết kế trung tính, tức là mầu sắc trung tính phù hợp để phối kết hợp với tất cả linh kiện khác không bị phô hay lệch mầu. Vì thế ngay từ vỏ hộp cũng chỉ chọn gam mầu đen và xám là chủ yếu để nói lên rằng main tao mầu đen đen xám xám, mày lắp với món gì cũng được ko kén chọn đâu :3


Mặt sau thể hiện nhiều tính năng nổi trội như cục tản nhiệt to tổ bố, tính năng vốn chỉ có trên main cao cấp bios flashback, rồi vài cái usb type c, ez debug led …


Phụ kiện không có gì đặc biệt thêm vì dòng trung cấp thôi mà: Logo rồng, cáp sata, chặn main, đĩa driver và vài ba tờ giấy, cuối cùng một túi đựng 1 con ốc – để lắp ssd m2 trong khi đó trên main đã được gắn sẵn ốc rồi.


Điểm mình rất thích ở các main ATX của MSI đó là 99% họ sử dụng form mạch ATX đầy đủ (mình hay gọi là Full ATX) tức là kích thước chuẩn mực to tối đa của ATX 30.5 cm x 24.4 cm với đầy đủ 9 lỗ bắt ốc. Nhìn main nó cân đối hài hòa về thiết kế hơn, khi lắp ráp lên cũng vừa với khay bắt ốc của vỏ case ATX hiện nay.
B450 TOMAHAWK có nước mạch và linh kiện chủ yếu là đen, mạch đen, tụ đen, cổng cắm đen, tản nhiệt hơn xám đem tùy vào góc nhìn và ánh sáng. So với mầu sắc các loại linh kiện khác từ vỏ case, vga, ram, tản nhiệt, quạt … thì mầu này của main có thể kết hợp với mọi mầu khác mà không làm phá vỡ hình thức bộ PC.


Nước mạch cũng đen và hầu như không có một chân linh kiện thừa nào trên nó cho thấy đây là sản phẩm được đầu tư thiết kế hoàn chỉnh, không phải tận dụng hay cắt gọt từ một thiết kế mạch khác / cũ nào đó.


Khu vực giao tiếp I/O thuộc dạng đủ dùng, có các cổng cắm chũ như PS/2 và USB2, có giao tiếp mới USB type C 3.1, cổng LAN chống set 15Kv và 6 cổng Audio được mạ vàng chống nhiễu và một tấm chặn main đẹp chú thích đầy đủ tác dụng các cổng cắm nữa.
Ngoài ra một tính năng vốn chỉ có trên main cao cấp nay được MSI áp dụng cho nhiều sản phẩm B450 đó là Bios Flashback+ giúp up bios mới mà không cần CPU/RAM/VGA gì cả, nó là một mạch nạp bios tích hợp sẵn trên main. Phải nói là món đặc sản cực thơm của MSI dành cho Ryzen Fans bởi theo quan sát của mình thì không thấy main B450 nào từ các hãng đối thủ được trang bị tính năng này – cho dù là những mã đắt nhất B450.


Cách sử dụng thì đơn giản:
  • Tải bios trên web cho vào USB, đổi tên thành MSI.ROM
  • Cắm nguồn vào main, ko cần CPU/RAM/VGA/HDD gì hết
  • Cắm USB vào cổng USB 2.0 và bấm cái nút đen nhỏ kia, chờ đèn đỏ bên cạnh nó sáng khoảng 5 phút nó tắt là xong.
Các mã từ B450M GAMING PLUS và B450M BAZOOKA PLUS trở lên của MSI đều có tính năng này, rất tiện cho quá trình up bios mới, mua cpu mới mà bios cũ chưa hỗ trợ, xử lý bios lỗi…
Reply With Quote