vozForums

vozForums (https://forums.voz.vn/index.php)
-   Đồ điện tử & Thiết bị gia dụng (https://forums.voz.vn/forumdisplay.php?f=10)
-   -   [Review] Máy giặt Panasonic 8kg (https://forums.voz.vn/showthread.php?t=989756)

wowow 16-05-2010 15:15

[Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
Lâu rồi không viết cái gì, hôm nay review cái máy giặt ở nhà cho anh em tham khảo để mua đồ chơi mới.

Sau khi lượn 1 vòng coi đủ các kiểu máy giặt hiện có, so sánh tính năng, giá cả, tỉ số p/p thì cuối cùng lấy cái này :
- Hãng sản xuất : Panasonic
- Model : NA-F80H1
- Khối lượng giặt : 8kg
- Nơi sản xuất : Thái Lan
- Phân phối và bảo hành chính hãng bởi Panasonic VN 12 tháng.
- Giá mua (thời điểm 1/2010) : 5tr070 tặng 3kg Omo máy đậm đặc (trị giá 100k), coi như máy còn 4tr950. Không hiểu vì sao mua được giá này vì hầu hết các nơi cho đến tận bây giờ đều bán toàn 5tr3-5tr5 cho model này.
- Rẻ hơn model Inverter 1tr6-1tr8. Nếu không quá nặng về độ ồn (yên tĩnh hơn không đáng kể) và độ tiêu hao điện (gần như nhau) thì tiền chênh lệch là quá lớn.
- Nói thêm là Thái SX, xuất sang thị trường VN, tem dán máy ghi tiếng Việt nhưng ghi rõ "được sản xuất tại Thái Lan", catolo tiếng Việt, được cái Menu máy hoàn toàn tiếng Anh. Vật liệu nhựa và độ sắc sảo cao hơn nhiều so với các model Toshiba/Sanyo SX tại VN có chữ Việt trên bảng điều khiển.
Tham khảo thêm trên Panasonic VN

Có gì hay ở model này ? Review bằng hình ảnh vậy.

Toàn cảnh. Panasonic thiết kế đồ gia dụng về mặt thẩm mỹ phải nói là không có gì để chê.
http://img.photobucket.com/albums/v2...-Panasonic.jpg

Model và khối lượng giặt.
http://img.photobucket.com/albums/v2...pics/Model.jpg

Sử dụng cơ cấu kích nguồn bằng rờ-le nên hoàn toàn không tiêu thụ điện khi standby (hầu hết các máy giặt đời sau đều theo cơ chế này).

Bảng điều khiển
http://img.photobucket.com/albums/v2...gdieukhien.jpg

- Giao diện đơn giản, các nút thiết kế rời, dễ quan sát và nhận biết, chọn chế độ giặt cũng như theo dõi tình trạng vận hành của máy.
- Nếu chọn chế độ bằng tay, bấm nút ứng với chế độ và đèn sẽ sáng tương ứng.

Giặt xong phần nào, đèn trạng thái của phần đó sẽ tắt. VD đây là đã xong phần Giặt (Wash), đến phần Giũ (hay Xả, Rinse)
http://img.photobucket.com/albums/v2...ics/Denbao.jpg

Tính năng : giặt bằng bọt (Foam), phun mưa tinh thể bạc (Ag shower), tự động suy luận chế độ giặt qua lượng quần áo bỏ vào (Fuzzy Logic)
http://img.photobucket.com/albums/v2...s/Tinhnang.jpg

Chế độ xoáy nước kiểu AquaBeat mới của Panasonic, do 2 vòi rồng đảm nhận. Hai vòi này liên tục phụt nước cực mạnh táp vào quần áo, khi chụp nhanh thì như vầy
http://img.photobucket.com/albums/v2...s/Voiphun2.jpg

Chụp chậm. Nước xoáy rất mạnh.
http://img.photobucket.com/albums/v2...cs/Voiphun.jpg

Aquabeat dùng sức nước để đánh bật vết bẩn ra ngoài là chính. Tham khảo thêm rất nhiều minh họa cơ chế thác nước này ở đây

Tất cả là do cái mâm giặt cải tiến này. Cánh dưới và trên đều thiết kế to hơn so với các model trước, tăng hiệu quả đẩy nước, đồng thời có tráng lớp chống khuẩn và mốc. Rất dễ tháo ra ngoài để vệ sinh sau 1 thời gian sử dụng.
http://img.photobucket.com/albums/v2...cs/Mamgiat.jpg

Cùng số kg thì máy Pana nói chung cũng như model này nói riêng, to con hơn hẳn so với các bạn khác, do cái lồng giặt khá to. Cỡ này bằng 9-10kg của Toshiba và các hãng khác, trong khi Pana chỉ có 8kg.
http://img.photobucket.com/albums/v2...s/Longgiat.jpg

Sử dụng 2 lưới lọc, thêm 2 vòi rồng cho luồng nước Aquabeat, 2 bảng vò xát để tăng hiệu quả giặt.

Ngõ vào nước + bột giặt + dầu xả thiết kế rất to, tiện đổ vào hơn là của Toshiba (nhỏ tí, chật chội). Riêng chỗ đổ bột giặt, khi mới mở máy trong 1 phút đầu sẽ phun xoáy nước phụ rất mạnh để sục bọt cho bột giặt hòa tan tốt hơn, thẩm thấu vải tốt hơn.
http://img.photobucket.com/albums/v2...cs/Capnuoc.jpg

Bộ phun mưa tinh thể bạc. Nước sẽ qua đây để nhiễm ion Ag+.
http://img.photobucket.com/albums/v2...s/Agshower.jpg

Nếu chọn chế độ phun tinh thể bạc, sau lần vắt cuối máy sẽ cho nước qua túi có tinh thể bạc, hòa thêm Ag+ vào nước, phun lên quần áo giúp chống mốc, chống mùi hôi khi mùa mưa phơi lâu khô. Cái này thấy có vẻ mập mờ nhưng mình thấy hiệu quả khá rõ so với máy cũ ở nhà, quần áo không bị mùi thum thủm sau khi phơi (không dùng dầu xả). Đồng thời nước này cũng tráng luôn cả mâm và lồng inox, giảm thiểu tối đa tình trạng mốc đen bám sau vài năm sử dụng.

http://img.photobucket.com/albums/v2.../Agshower2.jpg

Túi có chưa ion Ag+ để nhiễm vào nước khi qua bộ phận này. Theo tính toán của Pana, có thể sử dụng cho 1000 lần giặt, tức nếu 3 ngày giặt 1 lần thì 1 năm giặt 100 lần, 1 túi giặt được 10 năm. Có thể thay thế khi túi hết hiệu lực, nhưng 10 năm thì thay máy trước rồi.
http://img.photobucket.com/albums/v2...pics/TuiAg.jpg

Một số cái thông minh khác của model này :
- Khi giặt nó không đổ đầy nước 1 lần rồi mới giặt. Lúc đầu để khoảng 1/2 nước cho bột giặt đậm đặc hơn, quay trong 1 vài phút, sau đó vừa giặt vừa châm nước đều cho đến khi đủ lượng nước cấp.
- Chỉ có lần vắt cuối cùng mới vắt lâu để khô đồ. Các lần vắt trung gian đều chỉ quay dưới 1p để vừa đủ ráo.
- Nếu đồ bị nghiêng làm đảo lồng giặt khi vắt, máy sẽ tự dừng, châm nước lại, xoay đồ để cân bằng, sau đó xả và vắt lại. Tránh tình trạng để nhà cho nó giặt, đến trưa về báo lỗi là đồ bị lệch, chờ xử lí.
- Nếu khóa trẻ em, khi nắp mở 10s sẽ tự xả hết nước trong thùng, an toàn nếu trẻ bị té vào.
- Có chế độ kết hợp giặt hẹn giờ + giặt ngâm rất hữu dụng.
Vd bạn đi làm lúc 7h, 11h mới về, nếu giặt ngay thì 8h xong đồ ẩm phải để chờ đến 11h về phơi rất bất tiện. Có thể hẹn đến 11h hoàn tất, máy sẽ canh đến 10h mới giặt để khi bạn vừa về là đồ cũng vừa giặt xong.
- Vắt rất êm. Tuy nhiên khi giặt thì có tiếng nước tát do 2 vòi phụt liên tục nên không được yên tĩnh lắm nếu giặt lượng đồ quá ít vào ban đêm.
- Giặt áo thun, áo dài, váy đầm gì cũng xơi láng. Hoàn toàn không bị hư đồ, có lẽ do hiệu ứng Aquabeat. Đã thử nghiệm và thấy rất sướng ! Tất nhiên là nên phân loại đồ trước khi giặt.

Nhược điểm :
- Sau khi vắt lần cuối, máy mất thêm 10 phút để phun Ag+ 2 lần (phun + vắt) nên tốn thời gian.
Sau khi giặt nửa tháng thấy hơi bực mình nên đã cải tiến lại phần này bằng cách thêm 1 con vi xử lí vào, kiểm tra lần vắt cuối, khi máy đang vắt sẽ kích hoạt nước chảy qua Ag+, phun online luôn, kết quả là đồ cũng sạch hơn, Ag+ vẫn thấm tốt, mà tiết kiệm được 10 phút (t/kiệm điện nữa). Cái Led xanh ở phần Ag+ shower là chế thêm vào để báo khi phun Ag+, zin không có đâu.
Mấy ông Panasonic mà biết mình Mod thế này chắc buồn chết.

http://img.photobucket.com/albums/v2...cs/ModPana.jpg

Nói chung sau 5 tháng sử dụng, đến giờ hoàn toàn hài lòng với model này. Quần áo sạch sẽ, thơm, không bay mùi thum thủm như cái Deawoo hồi trước.

:yes:

Bao hong 16-05-2010 16:15

Re: [Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
http://img.photobucket.com/albums/v2...cs/Capnuoc.jpg

kết mỗi tính năng này thôi.Bác wowow cho hỏi chỗ này nước được phun vào bằng bơm riêng hay là chỉ sử dụng áp lực của nguồn nước.

Detective 16-05-2010 16:27

Re: [Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
hay quá :D thanks

wowow 16-05-2010 18:04

Re: [Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
Quote:

Originally Posted by Bao hong (Post 14660864)
kết mỗi tính năng này thôi.Bác wowow cho hỏi chỗ này nước được phun vào bằng bơm riêng hay là chỉ sử dụng áp lực của nguồn nước.

Nước bằng nguồn chung thôi, k có bơm tăng áp đâu. Nhưng mà nó sục mạnh lắm, vừa đóng nắp lại (phải đóng nắp thì nó mới chịu xả nước vào - khoảng 2 phút đầu khi sủi bọt thôi) là nghe tiếng nước ào ào, sau 2 phút khi sủi bọt hết mớ bột giặt thì nước lại xả nhiều mà nhẹ nhàng.

Có 4 cái van điện điều khiển nước riêng biệt, tùy chế độ mà điều khiển :
- Cấp nước chính
- Cấp nước sủi bọt
- Cấp nước nhiễm Ag+
- Cấp nước cho dầu xả vải ở lần xả cuối.

20404667 16-05-2010 18:25

Re: [Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
Tại sao bác wowow bảo inverter không tiết kiệm được bao nhiêu điện nhỉ?

wowow 16-05-2010 19:56

Re: [Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
À, với máy giặt thì inverter khác với điều hòa và tủ lạnh nên chuyện điện đóm vầy nè bác 4667
- loại inverter sd động cơ trực tiếp nên nó đỡ ồn hơn thôi.
- inverter lúc này chỉ phát huy khi chọn chế độ giặt nhẹ, motor k quay 100% công suất mà chỉ quay nhẹ đều để tránh hư vải. Nếu mode Normal thì nó vẫn chạy full load. Điện cho các máy dùng inverter ăn tầm 500w cho cùng số kg, trong khi con này 415w. Mà thông thường thì toàn giặt Normal.
- đ/cơ trực tiếp cần moment lớn nên nó phải làm to, ăn điện nhiều hơn cũng là b/thường. Inverter lúc này chỉ dùng để điều khiển tùy biến tốc độ motor tốt hơn, chứ mục đích chính không phải để tk điện.
- dùng motor trực tiếp để chạy êm hơn, k càn bảo dưỡng nếu nó k hỏng vặt.
- mỗi lần giặt ăn nhiều nhất là nửa kw điện, tuần 3 lần, tháng 12 lần giặt hết 6kw thì tiền chênh lệch giữa 2 loại đủ dùng điện trong cả chục năm ấy chứ.

cowboy311 16-05-2010 20:02

Re: [Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
Review chi tiết, hay :) :lovemachine:

20404667 16-05-2010 20:24

Re: [Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
Theo mình biết Inverter thay đổi tốc độ động cơ bằng cách thay đổi tần số dòng điện. Trong trường hợp tải nhẹ hay các giai đoạn nhẹ nhàng sẽ khá tiết kiệm điện :dreaming:

vuquyenanh 16-05-2010 21:48

Re: [Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
Hãng nào cũng có công nghệ riêng kể thì nhiều lắm nhưng dùng mới biết
Mình vẫn thích Toshiba hơn

wowow 16-05-2010 22:23

Re: [Review] Máy giặt Panasonic 8kg
 
Bác 4667, inverter thật ra là bộ biến tần chứ có gì lạ đâu. Máy móc công nghiệp dùng biến tần từ rất lâu rồi, nay nó mới áp dụng vào đồ điện gia dụng thôi mà.

Mục tiêu chính của biến tần không phải là tiết kiệm điện. Chỉ là tác dụng phụ thôi, mà tùy điều kiện sử dụng mới thấy biến tần giúp t/kiệm điện.

Nếu chạy full load thì ngoài điện tiêu thụ cho động cơ còn tốn hơn ở chỗ điện nuôi cho bộ điều khiển inverter.

Máy giặt biến tần giúp kiểm soát tốc độ động cơ ứng với chu trình giặt khác nhau tốt hơn thôi, có quay motor cả ngày đâu, nên việc tiết kiệm điện có lẽ là yếu tố phụ, và nếu tk đc cũng k đáng bao nhiêu. Thực tế công suất hãng đã công bố công suất cho dòng đc truyền động trực tiếp này là 520w, cao hơn gần 100w so với loại thường.

Máy lạnh hay tủ lạnh chạy inverter mang lại sự tk điện khi chạy liên tục ở chế độ duy trì, ngoài việc có đc đặc tuyến ngõ ra tốt hơn thì khi tính trung bình tiêu hao trên tổng thời gian chạy nó ăn ít điện hơn so với điều khiển tắt mở ngắt quãng. Đối với máy giặt, việc này gần như vô nghĩa.


All times are GMT +7. The time now is 13:24.

Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.