vozForums

vozForums (https://forums.voz.vn/index.php)
-   Review sản phẩm (https://forums.voz.vn/forumdisplay.php?f=27)
-   -   [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy? (https://forums.voz.vn/showthread.php?t=7185941)

savumi 23-04-2018 12:41

[Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
[Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?


Hi chào bà con! Đã từ rất lâu rồi mình không review mấy cái case, một phần vì review vỏ case rất cực rất mất thời gian set up chuẩn bị, một phần vì định mệnh. Nay mình trở lại với một em case nhỏ nhắn xinh xắn điện nước đầy đủ dành cho thị phần M-ATX có khả năng show hàng và giá thành dễ chịu quanh quẩn trên dưới 1 tờ xanh in hình Bác.

Nói sơ qua về thị trường vỏ Case mấy năm qua thì vỏ case “giá” cao cấp tới từ các thương hiệu lớn ngày xưa gần như tụt giảm thị phần toàn diện. Mấy năm trước để có 1 em case ngon lành đi dây dễ kèm hình thức chất lừ thì cũng phải 2-3 triệu đồng, rồi một cái case chỉ cần có cửa sổ mica cũng ngót ngét 1 triệu đồng. Nhưng mấy năm gần đây các hãng mới tới ra rất rất rất nhiều mẫu case mới, thiết kế dần tối giản đi, hình thức bớt trẩu đi, nhưng lại cải tiến rất nhiều về phần lắp ráp đi dây và phục vụ show hàng điện nước bên trong.

Chi phí cho một em vỏ case đẹp giờ chỉ mất tầm 500K đến 1000K là vô vàn mẫu mã, cao hơn chút thì ôi chúng nó sang chảnh kinh khủng giúp những chiếc máy tính giờ đây đủ thể loại mầu sắc cùng hình thức bắt mắt mà chi phí không hề tốn kém. Xigmatek Scorpio nằm trong nhóm 12 vỏ case hoàng đạo của hãng này, nhắm vào thị phần show hàng đẹp nhưng chi phí tốt nhất dành cho main M-ATX, dễ tiếp cận người dùng nhất cũng là phân khúc này.

http://i30.photobucket.com/albums/c3...0.jpg~original

1. Hình thức bên ngoài


Nhìn cái ảnh đầu chắc nhiều anh em cũng kết luôn rồi khỏi phải review chi tiết xem nó hỗ trợ những cái gì, có tiện hay không. Vì là case M-ATX nên vỏ hộp cũng rất gọn, đi xe máy chở có thể để ở trước giữa 2 chân, hoặc cũng nhẹ nhàng cho người ngồi sau ôm chứ không khổ sở như những vỏ case ATX bự bự.
Thông số case bạn có kể xem trên ảnh: M-ATX hỗ trợ tổng 4 chỗ lắp SSD, hoặc 2 ssd + 2 HDD, lắp sẵn 2 quạt led 12cm, hỗ trợ tổng 4fan nhưng trong quá trình lắp thì tôi phát hiện một số vị trí lắp fan nữa, hỗ trợ vga dài 33cm, tản nhiệt tháp lắp được loại có chiều cao tới 15cm, rồi hỗ trợ tản nhiệt nước với raid 240.

http://i30.photobucket.com/albums/c3...1.jpg~original

Đây cái case đây: nhìn bên ngoài thấy phong cách thiết phẳng phiu, cũng bóng bẩy như mấy em vỏ cao cấp với mặt trước và mặt bên trái trong suốt là hai mặt cần show hàng nhiều nhất. Vỏ case là thứ mang lại thiết kế rất khác biệt, chỉ cần chênh nhau 50-100k là hình thức và thiết kế bên trong đã có nhiều thứ thay đổi tốt hơn một cách khác biệt rồi.

http://i30.photobucket.com/albums/c3...2.jpg~original


Mặt trước hầu hết là mặt kính trong suốt, trên cùng hỗ trợ các cổng USB 2.0 / 3.0, cổng âm thanh mic / loa và hai nút Power/ Reset bấm nẩy tách tách. Có người thích nút bấm và cổng cắm phía mặt trên của case, nhưng mình thì vẫn thích kiểu nằm ở mặt trước như này dùng lâu dài nó không bị bụi chui vào trong nhiều như mặt trên, bên trên phẳng phiu có thể để được đồ đạc khi cần.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...3.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...1.jpg~original

Trên nóc hỗ trợ lắp được 1 quạt 12cm, có lưới chắn bụi dính bằng nam châm, đây là phương án lành nhất để hãng không phải làm thêm nguyên một cái nắp nhựa ở trên nóc nữa.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...4.jpg~original

Mặt trước phía dưới có một phần nhựa làm xước có in logo của hãng. Ở những mẫu cao cấp hơn thì Xigmatek hay dùng một miếng logo bằng nhôm sang chảnh hơn rồi dính vào vỏ nhưng ở tầm giá căn ke từng $ một thì việc in trực tiếp tên cho rẻ là hợp lý.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...5.jpg~original

Mặt bên trong suốt cũng được chau chút vát chéo ở mép và ốc gắn có đệm cao su chống nứt lỗ đút khi vặn mạnh – điều mà anh em dùng case mặt mica hay gặp phải khi vặn ốc quá tay hoặc lắp ráp nhiều lần.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...6.jpg~original

Dưới đáy lắp 4 chân khá cao giúp lấy gió từ ngoài vào trong case được tốt hơn, các chân đều có mút chống trượt chống rung. Đáy phía sau là vị trí hút gió của nguồn, vị trí này cũng có lỗ bắt thêm quạt hút gió mà thông số của vỏ không ghi. Thực tế nếu lắp quạt led ở vị trí này thì cũng hay ho vì nó sẽ tạo thành một cái led gầm case độc đáo, quan trọng là anh em phải khéo tay tìm được phương án luồn dây cắm ^^

http://i30.photobucket.com/albums/c3...7.jpg~original

savumi 23-04-2018 12:42

Re: [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
2. Thiết kế bên trong.


Bên ngoài đẹp chỉnh chu hoặc phù hợp thị hiếu không có nghĩa là case đó nhận danh hiệu “ngon”. Phần lớn anh em mua case mới chỉ nhìn bên ngoài mà ko soi được bên trong hoặc không hiểu thiết kế ấy nó có tác dụng gì không! Case có cửa sổ show hàng thì bên trong phải hỗ trợ lắp máy nhìn cực gọn đẹp thì nó mới xứng chứ, kể cả linh kiện lắp ko cần cao cấp nhưng khi lắp được gọn đẹp thì nhìn bộ máy nó cũng giá trị hơn hẳn ấy chứ. (ai nói không quan tâm thì cũng ko nên tốn tiền mua case có cửa sổ trong suốt làm gì, mua case 200-300K kín mít cho rẻ)
Khi chọn vỏ case chúng ta sẽ nhìn khoang lắp main trước, rồi chọn main sao cho vừa với khoang này, nếu không có hàng thực tế có thể so sánh chân ốc là biết được kích thước của main lắp tới đâu của cái vỏ case.
Thực ra Scorpio lắp được các main ITX và mọi main M-ATX, nhưng lắp M-ATX bản đầy đủ 24.4x24.4cm là vừa khít nhất, nó sẽ se khít tất cả các vị trí và đi dây nhìn gọn nhất. Cùng là m-atx nhưng có nhiều kích thước khác nhau tùy hãng họ làm 2 khe ram hay 4 khe ram, làm hết chiều dài 4 khe mở rộng PCI hay rút gọn còn 3 thậm chí 2. Ví dụ main dòng B360 mới mấy em hot hot như Asus B360-G Gaming, MSI B360M BAZOOKA / Asrock B360M PRO4 đều là những em kích thước full vuông chằn chặn và vừa khin khít với khay bắt main của vỏ case Xigmatek SCORPIO này.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...8.jpg~original

Ưu điểm thiết kế đầu tiên là khoang che nguồn, ngày xưa vỏ case làm nguồn đặt trên, về sau lại chuộng nguồn đặt dưới, rồi lại sinh ra cái cover che hết nguồn, xong rồi lại sinh ra cái lỗ như case này để khoe lại con nguồn =]] thị hiếu ngường dùng thật là lòng vòng.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...9.jpg~original

Nhưng vấn đề thực chất không phải chúng ta cần che nguồn mà là che mớ dây lôm côm từ nguồn đi ra, vậy nên em Scorpio rất hợp lý, show được nguồn và che được dây dợ và làm chỗ giấu dây thừa luôn không phải tốn công xắp xếp dây, cứ tống hết vào sau đó ai thấy được nữa đâu.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...1.jpg~original

Trên khoang bắt nguồn có thể lắp được một hai em quạt led nữa, vị trí này cũng không được hãng liệt kê vào thông số hỗ trợ nhưng sản phẩm thực tế là có lỗ bắt ốc 2 quạt 12cm nữa tức là tổng có chỗ lắp cho 7 quạt thay vì chỉ có 4 quạt như thông số từ hãng.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...2.jpg~original

Phía trước là 2 quạt 12cm led vòng mầu đỏ - lắp sẵn - có đệm chống rung. Phần lớn case rẻ tầm này có thể bị bỏ hết quạt để giảm giá, hoặc chỉ hỗ trợ 1 quạt thậm chí không có led nhưng Scorpio có luôn 2 quạt vòng led đỏ thì khá là yêu rồi. Trong bài này em có lắp thay bộ RGB toàn bộ nhưng với anh em cần tiết kiệm chi phí mà vẫn đẹp thì dùng 2 quạt đi kèm là quá ngon so với vỏ khác ở tầm tiền.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...0.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...1.jpg~original

Lỗ luồn dây và có tác dụng làm khoang giấu dây luôn, tác dụng làm chỗ gắn khoe hàng con SSD luôn. Lỗ luồn dây của Scorpio phù hợp với cả main M-ATX loại 2 khe ram và 4 khe ram, nhưng để nhìn đỡ trống khay main và lòi dây xấu thì mình chọn loại 4 khe ram là chuẩn nhất.

Ngoài ra có một điểm mà anh em cần lưu ý chính là lỗ để luồn giấu mấy cái dây power/reset/audio/usb nó đóng góp rất nhiều cho yếu tố thẩm mỹ, một số case tầm này không có cái lỗ này khiến việc đi dây khó khăn và xấu nhưng nhiều anh em vẫn ham rẻ hơn một vài chục mà dính chưởng lúc lắp máy lên thấy nguyên một bó dây từ trên lồ lộ xuống dưới.

http://i30.photobucket.com/albums/c3...1.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...1.jpg~original
Phía góc sau và trên nóc: Hỗ trợ 2 em quạt 12cm một trên và một sau, khay bắt main hỗ trợ lỗ luồn dây nguồn cho Cpu và có thể tận dụng luôn làm chỗ luồn dây quạt. Vị trí này khá hẹp nên nếu không nhét được dây nguồn 8Pin thì bạn có thể luồn dây vào cái khoang bắt tản nhiệt to dùng bên dưới cũng vẫn đẹp – nói chung là phải khéo tay.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...2.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...1.jpg~original
Bên dưới chút có thêm một vị trí gắn SSD, nhưng mà SSD sẽ nằm ở mặt sau khay main chứ không có tác dungjh show hàng, nó giúp cho anh em có nhu cầu dùng nhiều SSD hơn, hoặc kiếm được ổ HDD 2.5” thì cũng được vì nó nhỏ nhẹ hơn mấy con HDD 3.5” (mình cũng dùng HDD 2.5” 1TB cho cái máy nó nhẹ bớt)
http://i30.photobucket.com/albums/c3...3.jpg~original
Khoang lắp SSD và HDD, mỗi khay nhựa này lắp được một HDD hoặc 1 SSD và khoảng lắp này có thể tận dụng nhét thêm dây nguồn thừa hoặc các thể loại dây led, dây quạt, hub điều khiển quạt / led vào đó luôn, nhét bừa phứa đi vì mặt trước có cover che hết rồi.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...4.jpg~original
Các loại dây cắm tín hiệu từ vỏ case vào main cũng được làm đen để dễ đồng bộ, không bị phô, xấu khi lắp lên máy như một số case khác dùng dây xanh đỏ tím vàng đủ mầu và nhất là cái chân USB 3.0 lộ nhất được dùng mầu đen -không dùng mầu xanh xanh lắp lên xấu vãi chưởng. Tuy nhiên hơi tiếc đầu cắm dây Audio và Power/Reset ko làm đen xì luôn, dù gì đầu này cũng nhỏ lên khi lắp nên cũng không thấy hoặc không phô lắm.


http://i30.photobucket.com/albums/c3...5.jpg~original

savumi 23-04-2018 12:43

Re: [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
3. Lắp đặt lên hình.


Ướm thử một em main M-ATX loại 4 khe ram kích thước chuẩn nên vừa khít khìn khịt từng chân ốc và mép main, nó sẽ giúp anh em lắp một cái máy tính nhìn như công nghệ không dây nguồn vào từng linh kiện mà vẫn đủ khoảng cách giữa chúng để đảm bảo thông gió được tốt và show hàng đủ những món yêu thích.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...6.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...1.jpg~original


Lên full dàn cùng bộ quạt Xigmatek Galaxy PREMIUM: Tắt led thì nhìn cả bộ rất chi thanh lịch cũng chất như đồ cao cấp ấy chứ ít đâu vì thiết kế phẳng là thứ không bao giờ nhàm chán hay lỗi thời.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...7.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...8.jpg~original


Lên led 16 triệu mầu là từ một doanh nhân thanh lịch sẽ lập tức biến thành gamer buê đuê =]]
http://i30.photobucket.com/albums/c3...9.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...0.jpg~original

Sáng quá thì điều khiển giảm sáng là xong, bộ led này hỗ trợ chắc phải cỡ 300-400 chết độ đổi mầu, sáng tối, nhanh chậm khác nhau.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...1.jpg~original

Một số hình ảnh lắp với các loại VGA khác nhau từ 1 quạt như 1050 Ti hay 2 quạt như GTX 1060 rồi cả bản Gaming vẫn rất hợp lý kích thước và không gian.
http://i30.photobucket.com/albums/c3...2.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...3.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...4.jpg~original
http://i30.photobucket.com/albums/c3...5.jpg~original

savumi 23-04-2018 12:44

Re: [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
4. Chốt


Tổng kết ở vị trí một người thích lắp máy đi dây gọn đẹp thì mình thích em case này, kiểu dáng không bao giờ lỗi thời, gọn gàng, show hàng tốt và các tính năng hỗ trợ tốt trong khi giá ở mức gần như ai mua PC cũng mua được. Xigmatek Scorpion có thể sẽ trở thành sản phẩm chủ lực của hãng này dành cho phân khúc show hàng nhưng chi phí bình dân khi mang rất nhiều điểm nổi trội hơn để cạnh tranh với các hãng khác.

Chỉ có một lưu ý về nguồn là không phù hợp với những bộ nguồn có form lớn hoặc nguồn dây modul khiến kích thước nguồn dài ra sẽ không nhét được vào khoang lắp nguồn – mình không cho nó là nhược điểm vì case mày mới sản xuất vào sẽ phù hợp với các form nguồn mã nguồn version mới hiện nay có kích thước form gọn như Xigmatek X-Power / Shogun, Coolermaster MWE, Corsair VS nhãn trắng hay kể cả Seasonic S12II 520 620 mình ướm cũng vừa.

http://i30.photobucket.com/albums/c3...6.jpg~original

Dưới dây là video thể hiện các chế độ anh em xem tạm chứ chụp ảnh không nổi vì nhiều quá.
https://www.youtube.com/watch?v=_lFeIpT4rx0


MOD mặt bên thông gió :gach:

http://i30.photobucket.com/albums/c3...0.jpg~original

http://i30.photobucket.com/albums/c3...2.jpg~original

http://i30.photobucket.com/albums/c3...3.jpg~original

http://i30.photobucket.com/albums/c3...4.jpg~original

http://i30.photobucket.com/albums/c3...5.jpg~original

http://i30.photobucket.com/albums/c3...6.jpg~original

http://i30.photobucket.com/albums/c3...7.jpg~original

http://i30.photobucket.com/albums/c3...8.jpg~original

thanh25896 23-04-2018 13:00

Re: [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
Lại thêm 1 cái bàn thờ nữa :stick:

vietnamabc 23-04-2018 13:17

Re: [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
Chất thép con này ra sao hả bác, đi dây thế nào bác chụp tấm mặt sau đi dây luôn ạ, có bị cấn dây không?

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 4 bằng vozFApp

hoidabunko 23-04-2018 13:23

Re: [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
Quote:

Originally Posted by thanh25896 (Post 142389485)
Lại thêm 1 cái bàn thờ nữa :stick:

Bàn thờ liên quan gì đến case bạn ???https://i.imgur.com/hXdSLiR.gifhttps://i.imgur.com/hXdSLiR.gifhttps://i.imgur.com/hXdSLiR.gif

xoaixanh 23-04-2018 14:09

Re: [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
thấy bảo trên dưới 1 tờ xanh, tg 500k hay 550k hóa ra là tận 666k :D

ninja ryukenden 23-04-2018 14:13

Re: [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
Quote:

Originally Posted by vietnamabc (Post 142390885)
Chất thép con này ra sao hả bác, đi dây thế nào bác chụp tấm mặt sau đi dây luôn ạ, có bị cấn dây không?

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 4 bằng vozFApp

Thép mỏng dính, nhìn hình chụp là thấy :gach:

cuonganh321 23-04-2018 14:18

Re: [Review Case] Xigmatek Scorpio: Cung bọ cạp mà nó tinh tế sang trọng vậy?
 
Quote:

Originally Posted by hoidabunko (Post 142391409)

ý cha kia nói là màu sắc lòe loẹt như cái bàn thờ ấy bác :gach:


All times are GMT +7. The time now is 00:17.

Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.