vozForums

vozForums (https://forums.voz.vn/index.php)
-   Máy tính chuyên dụng (https://forums.voz.vn/forumdisplay.php?f=112)
-   -   Chọn Ram cho máy tính chơi game như thế nào là tốt nhất? (https://forums.voz.vn/showthread.php?t=7089417)

maytinhvietphong92 26-03-2018 13:35

Chọn Ram cho máy tính chơi game như thế nào là tốt nhất?
 
Đối với máy tính chơi game việc nâng cấp Ram là cách giúp bạn cải thiện nhanh hiệu suất chơi game nói riêng và hiệu suất máy tính nói chung với chi phí thấp, dễ thực hiện. Nhưng lựa chọn Ram máy tính chơi game như thế nào là tốt nhất thì có lẽ nhiều bạn vẫn chưa rõ.

Vậy nên ngày hôm nay, Việt Phong sẽ chia sẻ ngay kinh nghiệm chọn Ram như thế nào là tốt nhất để tránh việc các bạn nâng cấp Ram nhưng hiệu suất của máy tính vẫn không được như ý.

RAM là gì?

Để biết được cách lựa chọn Ram nào tốt nhất thì bạn phải hiểu Ram là gì trước đã. RAM (Random Access Memory) hay còn gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính hoặc bộ nhớ trong là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng thắt cổ chai. Vì vậy nâng cấp RAM là sẽ giúp cải thiện nhanh hiệu suất chơi game nói riêng và hiệu suất máy tính nói chung với chi phí thấp, dễ thực hiện cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm về phần cứng. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì việc gắn thêm RAM không giúp máy tính chạy nhanh hơn cũng như chơi game mượt hơn.

RAM được hệ điều hành và ứng dụng sử dụng làm nơi lưu tạm dữ liệu và các lệnh thực thi trước khi ghi chúng lên ổ cứng khi kết thúc phiên làm việc. Trường hợp máy tính không đủ dung lượng RAM cần thiết theo yêu cầu, hệ điều hành sẽ dùng đến bộ nhớ ảo ( virtual memory ), vốn là một phần của ổ cứng làm nơi trao đổi dữ liệu. Việc này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ xử lý hàng lệnh chờ cũng như hiệu năng tổng thể thống do tốc độ truy xuất của ổ cứng truyền thống lẫn SSD thấp hơn rất nhiều lần so với RAM.


Để xác định máy tính có cần nâng cấp RAM hay không, trước tiên bạn cần khởi chạy các phần mềm thường sử dụng, nhất là ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop, Lightroom và đặc biệt là trình duyệt Chrome nổi tiếng với việc “ngốn” bộ nhớ hệ thống. Kế tiếp trong Windows 10 , nhấn phải chuột trên Taskbar và chọn Task Manager. Kế tiếp chọn tab Performance và nhấn chọn mục Memory, bạn sẽ thấy biểu đồ thống kê mức dung lượng RAM sử dụng theo thời gian thực. Kiểm tra giá trị Memory và nếu nó thường xuyên cao hơn mức 75%, bạn cần gắn thêm RAM.

Nên chọn loại RAM nào để phù hợp với máy tính?

Phần lớn máy tính hiện nay sử dụng RAM DDR3, một số sản phẩm cũ hơn dùng DDR2 và mới nhất, nền tảng Skylake Z170 hỗ trợ DDR4 với xung nhịp đạt mức 3.000 MHz. Nguyên tắc cơ bản là tùy thuộc bo mạch chủ hỗ trợ loại RAM nào thì bạn phải chọn loại RAM tương ứng khi nâng cấp. Chẳng hạn nếu bo mạch chủ chỉ hỗ trợ DDR2, bạn không thể thay thế bằng RAM DDR3 và ngược lại.


Nếu bạn đã tìm hiểu nhiều về máy tính thì chỉ cần nghe qua tên Main máy đang dùng là có thể biết máy đó đang dùng Ram gì, nhưng với những bạn đang bắt đầu tìm hiểu để chọn mua đúng loại Ram cần để nâng cấp tốt nhất hãy tháo nắp vỏ cây ra và kiểm tra xem máy mình đang sử dụng là Ram gì và có bao nhiêu khe cắm RAM để từ đó quyết định nên chọn dung lương Ram nâng cấp bao nhiêu là hợp lý nhất. Hoặc bạn cũng có thể tải một số phần mềm kiểm tra thông số máy như CPU-Z để biết được mình dùng ram gì.

Đừng ham rẻ mà sử dụng những dòng Ram cũ hay đã qua sửa chữa vì như thế trong quá trình sử dụng rất dễ dẫn đến tình trạng chết Ram và bạn sẽ lại phải mất thêm tiền một lần nữa. Thay vì vậy hãy đầu tư một lần và sử dụng lâu dài có rất nhiều thương hiệu RAM trên thị trường để bạn tùy chọn, từ sản phẩm phổ thông cho đến hiệu năng cao của Corsair, G.Skill, Kingston , Patriot, Adata, Crucial, PNY, Super Talent , Mushkin… Sự khác biệt chủ yếu giữa những thương hiệu này là thiết kế tản nhiệt trên các chip nhớ của RAM.


Nếu cần hiệu năng cao cũng như đảm bảo tính ổn định khi máy tính hoạt động liên tục trong thời gian dài thì các hãng cũng có sẵn những kit hai thanh (dual channel) và bốn thanh (quad channel). Đây là những cặp RAM đồng nhất về chất lượng, cùng số lượng chip nhớ, thông số kỹ thuật được tối ưu cho một hệ thống mạnh mẽ hiệu năng cao và ổn định lâu dài.

Với những chia sẻ kinh nghiệm trên, Việt Phong tin rằng các bạn sẽ có thể tự chọn mua được cho mình những loại Ram tốt nhất cho bộ cây chơi game của hình. Hãy tham gia và góp thêm ý kiến nếu bạn có thông tin hay suy nghĩ nào khác. Còn nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

motdong_com_vn 31-03-2018 09:20

Re: Chọn Ram cho máy tính chơi game như thế nào là tốt nhất?
 
ram giờ đắt quá, 2 thanh 8G DDR4 ~5 củ :(

Trau Mat Tron 02-04-2018 22:40

Re: Chọn Ram cho máy tính chơi game như thế nào là tốt nhất?
 
Quote:

Originally Posted by motdong_com_vn (Post 140447781)
ram giờ đắt quá, 2 thanh 8G DDR4 ~5 củ :(

Dã man thật. Lúc trước mua cặp Gskill có 3,2 củ!:sexy:

ltt2801 11-09-2018 23:39

Re: Chọn Ram cho máy tính chơi game như thế nào là tốt nhất?
 
ram có ảnh hưởng tới FPS nhiều ko nhỉ :surrender:

hoangdaitan 08-10-2018 14:39

Re: Chọn Ram cho máy tính chơi game như thế nào là tốt nhất?
 
Cá nhân mình thấy chọn ram h nếu ko phải yêu cầu quá khắt khe như các dân chuyên thì cứ lựa sao cho nhiều Ram, 8~16G j đó, xong giá thì chọn mấy cái giá hơi gần giữa 1 tí, ko nên chọn giá thấp nhất, thế là xong xD


All times are GMT +7. The time now is 23:45.

Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.